Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ đoàn hết mình vì văn hóa truyền thống

Văn Đoàn - 11:04, 30/12/2019

Hiện nay, một bộ phận người X’tiêng, đặc biệt là thế hệ trẻ không mặn mà với các nghề truyền thống. Để nghề truyền thống của dân tộc không bị mất, anh Điểu Mon ở sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã có nhiều việc làm thiết thực.

Người cán bộ đoàn hết mình vì văn hóa truyền thống
Anh Điểu Mon (bìa trái) dẫn khách thăm quan vườn lá nhíp trồng xem dưới tán điều
Anh Điểu Mon (bìa trái) dẫn khách thăm quan vườn lá nhíp trồng xem dưới tán điều

Sau khi tốt nghiệp THPT, Điểu Mon ở nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế và tham gia các hoạt động của Chi đoàn sóc Bom Bo. Tinh thần nhiệt thành lại có năng khiếu văn nghệ nên Điểu Mon nhanh chóng được đoàn viên tin tưởng và bầu làm Bí thư chi đoàn sóc Bom Bo. Năm 2013, Mon được giao trọng trách là Phó Bí thư Đoàn xã Bình Minh. Bất kể ở cương vị nào, Điểu Mon luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động.

Là người xuất phát từ cơ sở, Mon nhận thấy việc tập hợp, đoàn kết thanh niên vùng nông thôn, nhất là thanh niên DTTS gặp khó khăn, nên bàn với Ban Thường vụ Đoàn xã đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đồng thời, khuyến khích các chi đoàn thôn thành lập câu lạc bộ (CLB) văn nghệ, thể thao phù hợp sở thích nhằm tạo sân chơi, góp phần tập hợp thanh niên vào tổ chức đoàn, giảm tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Để phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, Điểu Mon cùng lực lượng đoàn viên thanh niên vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, góp tiền xây dựng các công trình thắp sáng đường quê. Đặc biệt, Mon đã bàn với những Người có uy tín trong sóc Bom Bo vận động 86 hộ dân đóng góp 353 triệu đồng xây dựng một chiếc cầu dân sinh. Điểu Mon đã thiết kế, lập kế hoạch xây dựng và cùng người dân thành lập các tổ trực tiếp thi công cầu. “Đây là con đường duy nhất đi vào rẫy của đồng bào và khu dân cư bên kia suối. Mùa mưa, nước dâng cao các em học sinh phải đi học rất nguy hiểm. Khi phát động làm cầu ai cũng vui mừng đóng góp tiền và công sức”, Điểu Mon nói.

Điểu Mon cũng là gương thanh niên sản xuất giỏi nhiều năm liền. Hiện nay, Mon đang chăm sóc 5ha điều trồng xen cà phê. Đây là mô hình “2 trong 1” khá hiệu quả dành cho những người có ít đất sản xuất. Gần đây, Điểu Mon trồng xen thêm cây lá nhíp (một loại cây rau rừng). Lá nhíp là loại rau sạch, được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Sóc Bom Bo đã đi vào lịch sử dân tộc bởi tinh thần giã gạo nuôi quân của người X’tiêng. Để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của người X’tiêng, tỉnh Bình Phước đã đầu tư, xây dựng khu bảo tồn văn hóa X’tiêng sóc Bom Bo. Điểu Mon được giao nhiệm vụ phụ trách các gia đình làm nghề rèn trong khu bảo tồn.

Đặc biệt, Mon đang phụ trách CLB văn nghệ Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo. Các thành viên trong CLB thường tập luyện biểu diễn cồng chiêng, các điệu múa mừng lúa mới để phục vụ khách du lịch đến thăm quan khu bảo tồn, cũng như tham gia biểu diễn dịp lễ, Tết nhằm góp phần quảng bá bản sắc văn hóa đồng bào nơi đây. Ấn tượng nhất là điệu múa trên nền nhạc bài hát “Tiếng chày trên sóc Bom Bo”. Đây được xem là “bài tủ” của đội múa mỗi khi các đoàn khách du lịch đến thăm quan khu bảo tồn và lưu lại đêm.

Anh Điểu Khuê, Bí thư Huyện đoàn Bù Đăng cho biết: “Là cán bộ Đoàn, Mon năng nổ, nhiệt tình, luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do Đoàn cấp trên phát động. Đặc biệt, Mon rất có ý thức trong việc gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa của người X’tiêng. Đây là gương sáng để đoàn viên, thanh niên trong huyện học tập, noi theo”.

Tin cùng chuyên mục
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca