Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ nhân A Lêr nặng lòng với văn hóa truyền thống

PV - 10:47, 17/07/2019

Không chỉ có tài đánh cồng chiêng, nghệ nhân A Lêr, thôn Kon Hngo Ktu (xã Vinh Quang, TP. Kon Tum) còn giỏi cả việc chỉnh chiêng, đan lát truyền thống. Những việc người đàn ông Ba Na làm suốt bao năm qua, xuất phát từ việc nặng lòng với văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ông A Lêr tranh thủ đan gùi, đan trũ lúc rảnh rỗi. Ông A Lêr tranh thủ đan gùi, đan trũ lúc rảnh rỗi.

Trước hiên nhà sàn, bên dòng sông Đăk Bla, nghệ nhân A Lêr đang cặm cụi đan những chiếc đơm trũ truyền thống của đồng bào Ba Na. Ông kể: “Ngày xưa, đàn ông trong làng Kon Hngo Ktu ai cũng biết đan lát, đó được coi như nghề truyền thống cha truyền con nối. Bà con thường tự đan những vật dụng phục vụ cuộc sống như chiếc gùi để đựng đồ đeo trên vai, đan trũ để bắt cá, đan rổ, rá để đựng đồ ăn, thức uống…Giờ thì ít người biết đan. Những người biết thì già, tụi trẻ không đứa nào chịu học. Rồi một ngày nào đó cái nghề này sẽ mất thôi…”.

Qua tìm hiểu được biết, không chỉ giỏi đan lát, ông A Lêr còn nổi tiếng trong làng là một nghệ nhân đánh chiêng hay. Vốn được tiếp cận với tiếng chiêng từ nhỏ, ông thường lui tới các trưởng bối trong làng để lắng nghe xin học. Vì thế, A Lêr đã trở thành người đánh chiêng hay nhất nhì làng Kon Hngo Ktu.

Nghệ nhân A Lêr cho biết, đánh chiêng, nghe nhạc vốn là một nét văn hóa đặc sắc, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người đồng bào DTTS. Vì vậy, ông luôn tìm cách khơi gợi tình yêu văn hóa cồng chiêng trong cộng đồng làng, đặc biệt là các thế hệ sau này. Tại làng, ông cùng với 2 nghệ nhân mở các lớp học cồng chiêng miễn phí một tuần 3 buổi, nhờ đó mà trong làng đã có nhiều đội cồng chiêng.

Đặc biệt, tại thôn Kon Hngo Ktu, hiện có 361 hộ, 1.900 nhân khẩu hầu hết là người Ba Na. Trong đó có rất nhiều phụ nữ do đó, các nghệ nhân còn mở một lớp dạy đánh chiêng cho phụ nữ. Vào các dịp lễ, tết đội chiêng của làng có đã sự tham gia của cả đàn ông và phụ nữ.

“Tôi biết đánh chiêng và tham gia đội chiêng của làng là nhờ tham gia lớp học đánh chiêng của ông A Lêr. Giờ trong làng có việc gì đội chiêng cả nam lẫn nữ cùng diễn tấu rất vui”, chị Y Luân, một người dân thôn Kon Hngo Ktu chia sẻ.

Với uy tín của mình, ông A Lêr được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn. Nhìn nhận được trách nhiệm của mình, ông luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự. Vận động thanh niên trong làng đến tuổi phải nhập ngũ. Tuyên truyền bà con trong tham gia lễ ra quân đầu năm. Vận động bà con tham gia công tác vệ sinh làng, đào mương cho nước chảy, làm cỏ hai bên đường; bãi trừ các hủ tục, mê tín dị đoan,…

Năm 2012, ông cùng với những Người có uy tín trong thôn, vận động người dân ủng hộ tiền để làm nhà rông. Mỗi hộ đóng từ 250.000-300.000 ngàn đồng; Đồng thời, kêu gọi đàn ông, thanh niên trai tráng trong làng góp công góp sức cùng nhau xây dựng nhà rông. Từ đó, nhà rông mới ra đời, đẹp và khang trang, phục vụ các ngày lễ, hội họp, giao lưu văn nghệ trong làng.

Bà Trịnh Thị Bích Hoài, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vinh Quang, nhận xét: Ông A Lêr là một người cán bộ mặt trận rất gương mẫu, ông luôn chủ động, tích cực phối hợp với các cấp chính quyền và các đoàn thể xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trong cộng đồng làng. Thúc đẩy cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phối hợp cùng với các cấp chính quyền giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thôn.

THÙY DUNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Sốc nhiệt

Sốc nhiệt

Media - BDT - 3 giờ trước
Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (40 - 41 độ C) khi nhiệt độ môi trường gia tăng, cơ thể không có khả năng tiêu tan, tản mát nhiệt nội sinh. Vậy cần làm gì khi bị sốc nhiệt? Những việc nên và không nên làm khi bị sốc nhiệt…
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.
Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 4 giờ trước
Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền" diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, TP. Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.
Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tin tức - Tào Đạt - Huyền Trang - 4 giờ trước
Thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho thấy, trong 7 ngày diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ ngày 6/6 - 12/6) địa phương đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Doanh thu du lịch dịp này đạt 159 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 4 giờ trước
Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh (Thái Minh farm) vừa được trao Chứng nhận mã số cơ sở trồng Sâm Lai Châu và Chứng nhận vườn Sâm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Tin tức - T.H - 4 giờ trước
Lần đầu tiên vùng biển Thổ Châu (TP. Phú Quốc, Kiên Giang) xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ.
Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Ngày 13/6, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã có hành vi bán các loại thuốc đông y nhưng không có chứng chỉ hành nghề dược; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Tổng mức tiền phạt là 25 triệu đồng.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Sức khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Tin tức - Minh Thu - 4 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.