Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS: Góp sức xây dựng quê hương

Hoài Dương - 09:47, 25/03/2020

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS ngày càng có nhiều những tấm gương thanh niên DTTS vượt qua nhưng khó khăn, không ngừng học hỏi, dám nghĩ, dám làm, với những việc làm cụ thể để phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Thanh niên DTTS góp sức xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái (Ảnh TL)
Thanh niên DTTS góp sức xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái (Ảnh TL)

Tiêu biểu trong số thanh niên DTTS có anh Cứ A Chu (SN 1982), dân tộc Mông, ở bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu). Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, Cứ A Chu không bằng lòng khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn. Năm 2013, sau khi thăm quan và học hỏi kỹ thuật trồng hoa địa lan từ anh Hảng A Sà ở Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), anh Chu quyết định đưa địa lan về bản Lao Chải 1 và vận động bà con trong bản cùng trồng với kỳ vọng đưa bản thoát nghèo. Đến nay gia đình nào của bản cũng trồng địa lan và có thu nhập thấp nhất là 30 triệu đồng/năm từ địa lan.

Cùng với việc giúp đỡ các hộ nghèo trong bản phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, anh Cứ A Chu còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong bản hiến 1.480m2 đất để xây dựng đường giao thông nội bản; đóng góp 15.000 ngày công xây dựng nông thôn mới…

Ngoài ra, anh Cứ A Chu đã cùng Chi bộ bản vận động bà con góp công, góp tiền để chỉnh trang, xây dựng bản Lao Chải 1 trở thành điểm du lịch cộng đồng. Chi bộ đã vận động được trên 40 hộ đóng góp 45 triệu đồng làm điện chiếu sáng trong bản; góp tiền để mua hoa, cây cảnh về trồng, tạo nên cảnh quan thơ mộng cho bản làng…

Còn chị Hà Thị Chiển (SN 1987), dân tộc Thái, được dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Nậm Đông 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) từ năm 2011. Một năm sau đó, chị đã đứng ra vận động bà con gieo cấy toàn bộ 11,4ha diện tích bằng giống lúa mới năng suất, chất lượng cao. “Năm đó gia đình tôi thu được 50 bao thóc, gấp đôi giống lúa trước. Thấy vậy, bà con vui mừng bảo nhau đến nhà tôi hỏi mua giống lúa mới”, chị Chiển tâm sự. 

Cùng với việc vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, chị Chiển còn vận động bà con từ bỏ các hủ tục thách cưới cao, bảo vệ và quản lý hơn 11ha rừng, ủng hộ quỹ hỗ trợ người nghèo trên 1 triệu đồng/năm, thành lập 2 tổ tiết kiệm và cho các hộ nghèo vay vốn để phát triển chăn nuôi. 

Ngoài ra, chị còn thành lập cụm phụ trách chống bỏ học. Theo đó, chị đã thường xuyên làm công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp. Đến nay, 100% học sinh đến tuổi đều đi học đầy đủ, không có trường hợp bỏ học. 

Cùng với anh Chu, chị Chiển, còn nhiều gương thanh niên DTTS tiêu biểu khác, như anh Hờ A Sênh, dân tộc Mông, ở thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái); chị Hảng Thị Dở, dân tộc Mông, ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu)… đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.