Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS: Góp sức xây dựng quê hương

Hoài Dương - 09:47, 25/03/2020

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS ngày càng có nhiều những tấm gương thanh niên DTTS vượt qua nhưng khó khăn, không ngừng học hỏi, dám nghĩ, dám làm, với những việc làm cụ thể để phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Thanh niên DTTS góp sức xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái (Ảnh TL)
Thanh niên DTTS góp sức xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái (Ảnh TL)

Tiêu biểu trong số thanh niên DTTS có anh Cứ A Chu (SN 1982), dân tộc Mông, ở bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu). Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, Cứ A Chu không bằng lòng khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn. Năm 2013, sau khi thăm quan và học hỏi kỹ thuật trồng hoa địa lan từ anh Hảng A Sà ở Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), anh Chu quyết định đưa địa lan về bản Lao Chải 1 và vận động bà con trong bản cùng trồng với kỳ vọng đưa bản thoát nghèo. Đến nay gia đình nào của bản cũng trồng địa lan và có thu nhập thấp nhất là 30 triệu đồng/năm từ địa lan.

Cùng với việc giúp đỡ các hộ nghèo trong bản phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, anh Cứ A Chu còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong bản hiến 1.480m2 đất để xây dựng đường giao thông nội bản; đóng góp 15.000 ngày công xây dựng nông thôn mới…

Ngoài ra, anh Cứ A Chu đã cùng Chi bộ bản vận động bà con góp công, góp tiền để chỉnh trang, xây dựng bản Lao Chải 1 trở thành điểm du lịch cộng đồng. Chi bộ đã vận động được trên 40 hộ đóng góp 45 triệu đồng làm điện chiếu sáng trong bản; góp tiền để mua hoa, cây cảnh về trồng, tạo nên cảnh quan thơ mộng cho bản làng…

Còn chị Hà Thị Chiển (SN 1987), dân tộc Thái, được dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Nậm Đông 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) từ năm 2011. Một năm sau đó, chị đã đứng ra vận động bà con gieo cấy toàn bộ 11,4ha diện tích bằng giống lúa mới năng suất, chất lượng cao. “Năm đó gia đình tôi thu được 50 bao thóc, gấp đôi giống lúa trước. Thấy vậy, bà con vui mừng bảo nhau đến nhà tôi hỏi mua giống lúa mới”, chị Chiển tâm sự. 

Cùng với việc vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, chị Chiển còn vận động bà con từ bỏ các hủ tục thách cưới cao, bảo vệ và quản lý hơn 11ha rừng, ủng hộ quỹ hỗ trợ người nghèo trên 1 triệu đồng/năm, thành lập 2 tổ tiết kiệm và cho các hộ nghèo vay vốn để phát triển chăn nuôi. 

Ngoài ra, chị còn thành lập cụm phụ trách chống bỏ học. Theo đó, chị đã thường xuyên làm công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp. Đến nay, 100% học sinh đến tuổi đều đi học đầy đủ, không có trường hợp bỏ học. 

Cùng với anh Chu, chị Chiển, còn nhiều gương thanh niên DTTS tiêu biểu khác, như anh Hờ A Sênh, dân tộc Mông, ở thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái); chị Hảng Thị Dở, dân tộc Mông, ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu)… đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang để nắm tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Thời sự - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.
Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Tin tức - Lê Vũ – Trần Linh - 5 giờ trước
Sau hơn 3 tháng nỗ lực thi công, chiều ngày 29/9, tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã thực hiện đóng điện thành công Trạm biến áp và đường dây 220/500kV. Đây là đường dây truyền tải điện 500 kV đầu tiên do tư nhân đầu tư, xây dựng.
HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp hội viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp hội viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

Kinh tế - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh, xã Khâu Tinh (Na Hang, Tuyên Quang) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bằng các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Thời sự - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Sáng 30/9/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Cùng tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Yên Sơn, xã Đạo Viện.
Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Pháp luật - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Chị Thúy (27 tuổi) dựng lều bán giày và bán nước ngoài vỉa hè thị trấn đã được 2 tuần nay. Công an nhiều lần đã đi dẹp các chỗ bán hàng ngoài đường, nhưng chị vẫn “tranh thủ” bày hàng ra bán.
“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Dân ở nhiều địa phương miền núi khó khăn nhưng cán bộ cấp huyện thì rất khá, thậm chí cán bộ lãnh đạo còn dùng phương tiện phục vụ cá nhân sang trọng hơn cán bộ nơi khác. Chúng tôi nhìn thấy nhiều”.
Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Minh Thu - 6 giờ trước
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Trùng Khánh, kỹ sư Hoàng Thị Bình, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KH-KT) tỉnh Cao Bằng. Gắn bó với vùng đồng bào DTTS, chị đã có nhiều công trình, nghiên cứu vì cuộc sống và sự phát triển của đồng bào trên địa bàn.
Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Với các em thiếu nhi, Tết Trung thu đã trở thành một ngày đặc biệt. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới không được vui Tết Trung thu và nhận những món quà dành cho thiếu nhi. Để các em nhỏ nơi đây có một Tết Trung thu trọn vẹn, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức nhiều chương trình với mong muốn mang đến cho trẻ em biên giới một cái Tết Trung thu đủ đầy, ấm cúng và ý nghĩa.
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 9 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 11 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…