Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan tỏa phong trào làm theo tấm gương cần kiệm của Bác

PV - 18:05, 19/05/2021

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người ghi dấu ấn vào lòng dân và trái tim nhân loại vì “cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân”, cả cuộc đời Bác “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Bác Hồ thăm nông dân hợp tác xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên gặt lúa mùa (1954). Ảnh: Tư liệu/TTXVN
Bác Hồ thăm nông dân hợp tác xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên gặt lúa mùa (1954). Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Học và làm theo gương Bác, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cư M’Gar (tỉnh Đắk Lắk) đã tích cực chăm lo cho đồng bào các dân tộc, thiếu nhi nghèo trên địa bàn bằng những việc làm thiết thực từ các mô hình tiết kiệm hiệu quả.

Mỗi ngày 1.000 đồng

Xã Quảng Hiệp là địa phương đầu tiên của huyện Cư M’Gar triển khai mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm”. Mô hình này được triển khai tại xã vào năm 2011, vận động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn mỗi ngày tiết kiệm 1.000 đồng bỏ vào heo đất. Sau hơn 10 năm mô hình nuôi heo đất đã tiết kiệm được gần 2 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 27 nhà Đại đoàn kết và trao tặng 84 cặp dê sinh sản cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã.

 Gia đình anh Lê Đồng Tâm, thôn Hiệp Nhất, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’Gar) là hộ nghèo trong nhiều năm của xã vì có nhiều khẩu, không có đất sản xuất, vợ chồng anh không có nghề nghiệp ổn định. Năm 2014, từ nguồn tiết kiệm của mô hình nuôi heo đất, gia đình anh Tâm được xã hỗ trợ một căn nhà Đại đoàn kết trị giá 30 triệu đồng. Năm 2017, gia đình anh Tâm tiếp tục được xã hỗ trợ 2 con dê giống. Hiện nay, cặp dê đã sinh thêm 16 dê con, giúp gia đình ổn định kinh tế và thoát nghèo.

Theo anh Tâm, mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” của xã là việc làm ý nghĩa, mang lại phúc lợi lớn, giúp gia đình anh cùng nhiều hộ nghèo khác ổn định nơi ăn chốn ở và có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Tương tự gia đình anh Tâm, gia đình anh Phạm Ngọc Quý (cùng thôn Hiệp Nhất, xã Quảng Hiệp) cũng là hộ nghèo nhiều năm của xã.

Anh Quý bị ốm đau nên không làm được việc nặng từ nhiều năm nay, nên gánh nặng gia đình dồn vào đôi vai người vợ với công việc làm thuê. Năm 2019, gia đình anh Quý được xã hỗ trợ một cặp dê giống. Hiện nay, cặp dê đã sinh sản 8 đê con. “Việc nuôi dê nhàn hơn so với các con vật khác vì tận dụng được thời gian rảnh rỗi, tận dụng cỏ và nguồn thức ăn tại chỗ, ít rủi ro về dịch bệnh và đầu ra. Do đó, việc hỗ trợ cặp dê giống từ nguồn tiết kiệm được là việc làm ý nghĩa của xã, là động lực để gia đình chăn nuôi, phát triển kinh tế, nuôi 4 con ăn học”, anh Quý chia sẻ.

Mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” của xã Quảng Hiệp được bắt nguồn từ câu chuyện của một cựu chiến binh trên địa bàn xã. Ngày 17/10/2010, xã Quảng Hiệp phát động cán bộ, nhân dân đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo”, một cựu chiến binh mang heo đất lên đập và lấy toàn bộ số tiền tiết kiệm được để ủng hộ quỹ. Nhận thấy đây là việc làm hay, xã đã nhân rộng cho cán bộ, Nhân dân tham gia với tinh thần tự nguyện.

Năm 2011, toàn xã nuôi được 34 con heo đất với số tiền tiết kiệm được 17 triệu đồng. Xã đã dùng số tiền này cùng với nguồn tiền của Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ căn nhà Đại đoàn kết cho một gia đình chính sách. Từ đó đến nay, phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” trên địa bàn xã ngày càng lan tỏa, sôi nổi và rộng khắp. Hằng năm, cứ đến ngày 18/11 thì cán bộ, công nhân viên và nhân dân lại hào hứng mang heo đất lên hội trường UBND xã để tham gia “Ngày hội đập heo đất”, lấy nguồn tiền chăm lo cho những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Theo ông Hoàng Mạnh Quân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quảng Hiệp, trong việc sử dụng nguồn tiền từ mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm”, xã công khai, minh bạch, thông báo thu và chi trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở cho nhân dân biết. Bên cạnh đó, từ số tiền tiết kiệm được, xã hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ cây/con giống cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã thấy việc làm ý nghĩa nên tiếp tục hưởng ứng, hăng hái nuôi heo đất, có nhiều hộ đồng hành cùng mô hình tiết kiệm của xã đã hơn 10 năm nay.

Tiết kiệm hơn 13 tỷ đồng

Từ việc làm cụ thể và hiệu quả của xã Quảng Hiệp, năm 2012, Huyện ủy Cư M’Gar phát động, vận động cán bộ, công nhân, viên chức tiết kiệm mỗi ngày 1.000 đồng để hỗ trợ xây nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, 100% tổ chức cơ sở đảng trên toàn huyện với hơn 5.000 đảng viên tham gia mô hình. Sau 10 năm, mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” của huyện Cư M’Gar thu được hơn 13 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 344 nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn về nhà ở.

Theo ông Nguyễn Thiên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Cư M’Gar, bên cạnh việc hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, từ nguồn tiền của phong trào nuôi heo đất, năm 2020, huyện đã xây mới 14 công trình vệ sinh trong các phân hiệu trường học ở thôn, buôn có đông học sinh dân tộc thiểu số. Ngoài ra, trong phong trào học tập và làm theo Bác, huyện còn thực hiện khâu đột phá đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng tác phong làm việc khoa học và sâu sát cơ sở, đoàn kết nội bộ để phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Mô hình nuôi heo đất trên, phong trào làm theo Bác và thực hành tiết kiệm tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Cư M’Gar ngày càng thực chất và hiệu quả. Trong ngành giáo dục có các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai và Trường Tiểu học A Ma Trang Lơng (xã Cư M’Gar) với phong trào “ba đủ”, thành lập quỹ giúp đỡ học sinh nghèo có đủ quần áo, đủ sách vở, đủ học phí đến trường. Các giáo viên Trường Mẫu giáo xã Cư M’Gar lập quỹ hỗ trợ học sinh nghèo suất ăn trưa bán trú tại trường (hơn 2 triệu đồng/tháng). Từ năm 2016 đến nay, các giáo viên Trường Trung học Phổ thông Trần Quang Khải tổ chức 300 tiết phụ đạo, 100 tiết dạy miễn phí cho học sinh dân tộc thiểu số…

Từ năm 2016 đến nay Đảng ủy Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’Gar đã vận động cán bộ, chiến sỹ quyên góp hơn 130 triệu đồng hỗ trợ vốn, cây/con giống giúp Nhân dân phát triển kinh tế. Các công ty nông trường vận động công nhân chăm sóc tốt vườn cà phê, cao su theo đúng quy trình kỹ thuật, thực hiện tiết kiệm trong sản xuất, làm tốt công tác nhân đạo từ thiện. Nông trường cao su Cuôr Đăng đã hỗ trợ, xây dựng 25 nhà Mái ấm công đoàn cho công nhân lao động nghèo, hỗ trợ 16 gia đình vay vốn để nuôi bò sinh sản.

Ông Nguyễn Tấn Chờ, Thôn trưởng thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’Gar, cho biết, học tập và làm theo gương Bác, bản thân ông không chỉ thực hành tiết kiệm, giúp đỡ người nghèo mà hàng tuần còn tham gia hoạt động của nhóm “Bếp ăn tình thương” do Hội Chữ thập đỏ huyện thành lập, để nấu và phát cháo cho bệnh nhân ở bệnh viện huyện. Đồng thời, ông Chờ tích cực hiến máu cứu người với 37 lần đã hiến, đăng ký hiến mô và nội tạng để giúp đỡ người bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Cư M’Gar Nguyễn Thiên cho biết, trong năm 2021 huyện phấn đấu hoàn thành việc xây mới và sửa chữa các công trình vệ sinh trường học trên địa bàn; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện dịch vụ công ở mức độ 3 - 4 để phục vụ tốt cho Nhân dân.

Trong thời gian tới huyện tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực của các phong trào tiết kiệm để có thêm nguồn lực trợ giúp những địa chỉ khó khăn; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của các tập thể, cá nhân cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đặc biệt, huyện tăng cường, tuyên truyền về mô hình hay, cách làm mới, gương điển hình về học tập và làm theo Bác.

Với cách làm hợp lý, công khai, minh bạch, phong trào thực hành tiết kiệm theo Bác trên địa bàn huyện Cư M’Gar đã mang lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ đúng đối tượng, được nhân dân và các đơn vị, địa phương hưởng ứng nhiệt tình.

Từ việc làm đơn giản “mỗi ngày tiết kiệm 1.000 đồng”, phong trào tiết kiệm của huyện đã mang đến niềm vui cho nhiều người, thêm những ngôi nhà thơm mùi ngói mới, thêm áo ấm cho người nghèo trong mùa Đông giá lạnh và giúp trẻ em 25 dân tộc anh em trên địa bàn thêm điều kiện để cắp sách đến trường./.

Tin cùng chuyên mục
Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 1 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.
Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 4 giờ trước
Dù phải chịu những tác động lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Niềm vui càng được nhân lên, khi trong bối cảnh ấy, kinh tế nước nhà vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận: Thu ngân sách vượt dự toán, kim ngạch vẫn tăng trưởng, an ninh lương thực bảo đảm... Tuy nhiên, trước giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra không ít thách thức.
Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia trong 9 tháng năm 2021 đạt 7,24 tỷ USD, tăng 92,3% so với cùng kỳ năm trước.
Puih Phyim - Nữ già làng giỏi dân vận

Puih Phyim - Nữ già làng giỏi dân vận

Gương sáng giữa cộng đồng - Thùy Dung - 4 giờ trước
Dù ở cương vị lãnh đạo xã hay Người có uy tín, bà Puih Phyim ở làng Dọch Tung (xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) luôn nói đi đôi với làm và đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Đặc đặc biệt trong quá trình làm việc bà đã vận dụng linh hoạt " lệ làng, phép nước " để hòa giải thành công nhiều vụ việc bất hòa ở cơ sở.