Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021

Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Đào Văn Giã vừa cho cá ăn vừa giới thiệu về mô hình VAC của mình
Ông Đào Văn Giã vừa cho cá ăn vừa giới thiệu về mô hình VAC của mình

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với ông, là sự chân chất, mộc mạc của một nông dân. Ông rất cởi mở  khi trò chuyện với khách. Theo lời ông chia sẻ, là Người có uy tín, Bí thư Chi bộ ấp Vinh Thanh, nên ông có nhiều cơ hội được tham dự các hội nghị, các buổi sinh hoạt, học tập, triển khai Nghị quyết của cấp trên, vì vậy ông nắm bắt được nhiều thông tin để về ấp thông tin, chia sẻ lại với bà con.

Đặc biệt, từ chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” , ông đã trực tiếp tìm tài liệu, nghiên cứu rất kỹ những nội dung, tư tưởng, phong cách, lời dạy và việc làm của Bác từ những điều nhỏ nhất, để triển khai tới các đảng viên. Ông cũng đã hiểu ra rằng, ai cũng có thể học và làm theo Bác để trở thành công dân tốt.

Đây chính là lý do mà, nhiều năm qua, người dân ở ấp Vinh Thanh, đã quen thuộc với hình ảnh ông Giã trên chiếc xe đạp cũ, rong ruổi khắp nơi trong ấp để vận động bà con chịu khó lao động sản xuất thoát nghèo; xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường; nắm bắt tư tưởng, tâm tư của bà con để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ khi các hộ gặp khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống…

“Bản thân tôi đã học Bác về vấn đề là cán bộ phải ‘nêu gương”. Do đó, mọi việc làm, công việc trong đời sống thường ngày, việc cộng đồng, hay bất cứ một phong trào hoạt động nào của địa phương, tôi đều tiên phong làm trước. Đặc biệt là chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế vươn lên. Cuộc sống của mình có khá thì mới có thể giúp đỡ được người khác và có tuyên truyền, vận động gì thì bà con mới nghe theo chứ…”, ông Giã chia sẻ.

Với suy nghĩ đó, ông Giã đã trở thành một hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Với diện tích đất nông nghiệp trên 2ha của gia đình, ông Giã đã nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để tổ chức mô hình vườn – ao – chuồng (VAC) để phát triển kinh tế gia đình. Cụ thể ông đã đầu tư nuôi dê, nuôi bò, thả cá và trồng tiêu, trồng bắp. Mỗi năm, từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi này đã mang về lợi nhuận cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

Từ kết quả trong mô hình kinh tế của gia đình, ông Giã đã tuyên truyền, vận động bà con trong ấp làm theo. Để có nguồn vốn đầu tư, ông kết nối, hướng dẫn bà con vay vốn ưu đãi từ các chương trình giảm nghèo, chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để làm ăn; phối hợp với chính quyền, các ban ngành chuyên môn, tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Riêng cá nhân ông còn chủ động hỗ trợ dê, bò giống cho nhiều hộ nghèo, đồng thời hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cho từng hộ… nhờ vậy đời sống của các hộ đồng bào DTTS trong ấp dần ổn định, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Điển hình như, gia đình bà Lý Thị Hường là một trong những hộ nghèo, được ông Giã hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Huyện để chăn nuôi heo và dê. Cùng với sự giúp đỡ, động viên tận tình của ông về việc cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm nuôi, gia đình bà Hường từ hộ nghèo nhiều năm liền đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, ông Giã luôn là người nêu gương, đi đầu đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội của địa phương, để bà con noi theo. Ông còn vận động bà con hiến đất làm đường, ủng hộ quỹ khuyến học, tích cực tham gia hòa giải mâu thuẫn gia đình tại thôn, ấp… Đơn cử như việc ông vận động 120 hộ dân hiến đất, góp công sức và kinh phí để sửa lại con đường đi vào ấp Vinh Thanh dài hơn 1km, hầu như ai cũng ủng hộ nhiệt tình.

Để truyên truyền hiệu quả về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách ưu đãi dành cho đồng bào DTTS, trong các cuộc họp dân cư của ấp, ông Giã đã khéo léo lồng ghép vào các việc làm cụ thể, giúp cho bà con dễ hiểu, dễ nhớ.

Với những đóng góp của ông, ấp Vinh Thanh từ một ấp chủ yếu là đồng bào DTTS có nhiều hộ nghèo đến nay đã phát triển vượt bậc: Toàn bộ đường giao thông chính trong ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa sạch đẹp; tất cả hộ dân đều có điện lưới quốc gia và nước sạch sinh hoạt; 100% hộ đồng bào trong ấp đều được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễm phí… thu nhập bình quân đầu người tăng 40% so với năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc giảm bình quân 4.12% mỗi năm. Cuối năm 2020 thì ấp Vinh Thanh hầu như không còn hộ thuộc diện nghèo.

Từ năm 2015 đến 2020 ông Giã đã nhiều lần được khen thưởng của UBND huyện Châu Đức, 2 lần được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và đặc biệt là cuối năm 2020 vừa qua ông là một trong 147 cá nhân vinh dự được tuyên dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2015 – 2020.


Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín tiêu biểu ở Bằng Cả

Người có uy tín tiêu biểu ở Bằng Cả

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác, gần 30 năm được tín nhiệm bầu làm già làng, Người có uy tín, ông Đặng Văn Thương ở thôn 2, xã Bằng Cả, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 2 phút trước
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 1 giờ trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 2 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 3 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 4 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.