Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021

Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Đào Văn Giã vừa cho cá ăn vừa giới thiệu về mô hình VAC của mình
Ông Đào Văn Giã vừa cho cá ăn vừa giới thiệu về mô hình VAC của mình

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với ông, là sự chân chất, mộc mạc của một nông dân. Ông rất cởi mở  khi trò chuyện với khách. Theo lời ông chia sẻ, là Người có uy tín, Bí thư Chi bộ ấp Vinh Thanh, nên ông có nhiều cơ hội được tham dự các hội nghị, các buổi sinh hoạt, học tập, triển khai Nghị quyết của cấp trên, vì vậy ông nắm bắt được nhiều thông tin để về ấp thông tin, chia sẻ lại với bà con.

Đặc biệt, từ chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” , ông đã trực tiếp tìm tài liệu, nghiên cứu rất kỹ những nội dung, tư tưởng, phong cách, lời dạy và việc làm của Bác từ những điều nhỏ nhất, để triển khai tới các đảng viên. Ông cũng đã hiểu ra rằng, ai cũng có thể học và làm theo Bác để trở thành công dân tốt.

Đây chính là lý do mà, nhiều năm qua, người dân ở ấp Vinh Thanh, đã quen thuộc với hình ảnh ông Giã trên chiếc xe đạp cũ, rong ruổi khắp nơi trong ấp để vận động bà con chịu khó lao động sản xuất thoát nghèo; xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường; nắm bắt tư tưởng, tâm tư của bà con để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ khi các hộ gặp khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống…

“Bản thân tôi đã học Bác về vấn đề là cán bộ phải ‘nêu gương”. Do đó, mọi việc làm, công việc trong đời sống thường ngày, việc cộng đồng, hay bất cứ một phong trào hoạt động nào của địa phương, tôi đều tiên phong làm trước. Đặc biệt là chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế vươn lên. Cuộc sống của mình có khá thì mới có thể giúp đỡ được người khác và có tuyên truyền, vận động gì thì bà con mới nghe theo chứ…”, ông Giã chia sẻ.

Với suy nghĩ đó, ông Giã đã trở thành một hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Với diện tích đất nông nghiệp trên 2ha của gia đình, ông Giã đã nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để tổ chức mô hình vườn – ao – chuồng (VAC) để phát triển kinh tế gia đình. Cụ thể ông đã đầu tư nuôi dê, nuôi bò, thả cá và trồng tiêu, trồng bắp. Mỗi năm, từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi này đã mang về lợi nhuận cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

Từ kết quả trong mô hình kinh tế của gia đình, ông Giã đã tuyên truyền, vận động bà con trong ấp làm theo. Để có nguồn vốn đầu tư, ông kết nối, hướng dẫn bà con vay vốn ưu đãi từ các chương trình giảm nghèo, chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để làm ăn; phối hợp với chính quyền, các ban ngành chuyên môn, tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Riêng cá nhân ông còn chủ động hỗ trợ dê, bò giống cho nhiều hộ nghèo, đồng thời hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cho từng hộ… nhờ vậy đời sống của các hộ đồng bào DTTS trong ấp dần ổn định, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Điển hình như, gia đình bà Lý Thị Hường là một trong những hộ nghèo, được ông Giã hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Huyện để chăn nuôi heo và dê. Cùng với sự giúp đỡ, động viên tận tình của ông về việc cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm nuôi, gia đình bà Hường từ hộ nghèo nhiều năm liền đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, ông Giã luôn là người nêu gương, đi đầu đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội của địa phương, để bà con noi theo. Ông còn vận động bà con hiến đất làm đường, ủng hộ quỹ khuyến học, tích cực tham gia hòa giải mâu thuẫn gia đình tại thôn, ấp… Đơn cử như việc ông vận động 120 hộ dân hiến đất, góp công sức và kinh phí để sửa lại con đường đi vào ấp Vinh Thanh dài hơn 1km, hầu như ai cũng ủng hộ nhiệt tình.

Để truyên truyền hiệu quả về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách ưu đãi dành cho đồng bào DTTS, trong các cuộc họp dân cư của ấp, ông Giã đã khéo léo lồng ghép vào các việc làm cụ thể, giúp cho bà con dễ hiểu, dễ nhớ.

Với những đóng góp của ông, ấp Vinh Thanh từ một ấp chủ yếu là đồng bào DTTS có nhiều hộ nghèo đến nay đã phát triển vượt bậc: Toàn bộ đường giao thông chính trong ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa sạch đẹp; tất cả hộ dân đều có điện lưới quốc gia và nước sạch sinh hoạt; 100% hộ đồng bào trong ấp đều được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễm phí… thu nhập bình quân đầu người tăng 40% so với năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc giảm bình quân 4.12% mỗi năm. Cuối năm 2020 thì ấp Vinh Thanh hầu như không còn hộ thuộc diện nghèo.

Từ năm 2015 đến 2020 ông Giã đã nhiều lần được khen thưởng của UBND huyện Châu Đức, 2 lần được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và đặc biệt là cuối năm 2020 vừa qua ông là một trong 147 cá nhân vinh dự được tuyên dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2015 – 2020.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.