Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021

Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Đào Văn Giã vừa cho cá ăn vừa giới thiệu về mô hình VAC của mình
Ông Đào Văn Giã vừa cho cá ăn vừa giới thiệu về mô hình VAC của mình

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với ông, là sự chân chất, mộc mạc của một nông dân. Ông rất cởi mở  khi trò chuyện với khách. Theo lời ông chia sẻ, là Người có uy tín, Bí thư Chi bộ ấp Vinh Thanh, nên ông có nhiều cơ hội được tham dự các hội nghị, các buổi sinh hoạt, học tập, triển khai Nghị quyết của cấp trên, vì vậy ông nắm bắt được nhiều thông tin để về ấp thông tin, chia sẻ lại với bà con.

Đặc biệt, từ chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” , ông đã trực tiếp tìm tài liệu, nghiên cứu rất kỹ những nội dung, tư tưởng, phong cách, lời dạy và việc làm của Bác từ những điều nhỏ nhất, để triển khai tới các đảng viên. Ông cũng đã hiểu ra rằng, ai cũng có thể học và làm theo Bác để trở thành công dân tốt.

Đây chính là lý do mà, nhiều năm qua, người dân ở ấp Vinh Thanh, đã quen thuộc với hình ảnh ông Giã trên chiếc xe đạp cũ, rong ruổi khắp nơi trong ấp để vận động bà con chịu khó lao động sản xuất thoát nghèo; xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường; nắm bắt tư tưởng, tâm tư của bà con để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ khi các hộ gặp khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống…

“Bản thân tôi đã học Bác về vấn đề là cán bộ phải ‘nêu gương”. Do đó, mọi việc làm, công việc trong đời sống thường ngày, việc cộng đồng, hay bất cứ một phong trào hoạt động nào của địa phương, tôi đều tiên phong làm trước. Đặc biệt là chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế vươn lên. Cuộc sống của mình có khá thì mới có thể giúp đỡ được người khác và có tuyên truyền, vận động gì thì bà con mới nghe theo chứ…”, ông Giã chia sẻ.

Với suy nghĩ đó, ông Giã đã trở thành một hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Với diện tích đất nông nghiệp trên 2ha của gia đình, ông Giã đã nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để tổ chức mô hình vườn – ao – chuồng (VAC) để phát triển kinh tế gia đình. Cụ thể ông đã đầu tư nuôi dê, nuôi bò, thả cá và trồng tiêu, trồng bắp. Mỗi năm, từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi này đã mang về lợi nhuận cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

Từ kết quả trong mô hình kinh tế của gia đình, ông Giã đã tuyên truyền, vận động bà con trong ấp làm theo. Để có nguồn vốn đầu tư, ông kết nối, hướng dẫn bà con vay vốn ưu đãi từ các chương trình giảm nghèo, chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để làm ăn; phối hợp với chính quyền, các ban ngành chuyên môn, tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Riêng cá nhân ông còn chủ động hỗ trợ dê, bò giống cho nhiều hộ nghèo, đồng thời hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cho từng hộ… nhờ vậy đời sống của các hộ đồng bào DTTS trong ấp dần ổn định, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Điển hình như, gia đình bà Lý Thị Hường là một trong những hộ nghèo, được ông Giã hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Huyện để chăn nuôi heo và dê. Cùng với sự giúp đỡ, động viên tận tình của ông về việc cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm nuôi, gia đình bà Hường từ hộ nghèo nhiều năm liền đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, ông Giã luôn là người nêu gương, đi đầu đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội của địa phương, để bà con noi theo. Ông còn vận động bà con hiến đất làm đường, ủng hộ quỹ khuyến học, tích cực tham gia hòa giải mâu thuẫn gia đình tại thôn, ấp… Đơn cử như việc ông vận động 120 hộ dân hiến đất, góp công sức và kinh phí để sửa lại con đường đi vào ấp Vinh Thanh dài hơn 1km, hầu như ai cũng ủng hộ nhiệt tình.

Để truyên truyền hiệu quả về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách ưu đãi dành cho đồng bào DTTS, trong các cuộc họp dân cư của ấp, ông Giã đã khéo léo lồng ghép vào các việc làm cụ thể, giúp cho bà con dễ hiểu, dễ nhớ.

Với những đóng góp của ông, ấp Vinh Thanh từ một ấp chủ yếu là đồng bào DTTS có nhiều hộ nghèo đến nay đã phát triển vượt bậc: Toàn bộ đường giao thông chính trong ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa sạch đẹp; tất cả hộ dân đều có điện lưới quốc gia và nước sạch sinh hoạt; 100% hộ đồng bào trong ấp đều được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễm phí… thu nhập bình quân đầu người tăng 40% so với năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc giảm bình quân 4.12% mỗi năm. Cuối năm 2020 thì ấp Vinh Thanh hầu như không còn hộ thuộc diện nghèo.

Từ năm 2015 đến 2020 ông Giã đã nhiều lần được khen thưởng của UBND huyện Châu Đức, 2 lần được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và đặc biệt là cuối năm 2020 vừa qua ông là một trong 147 cá nhân vinh dự được tuyên dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2015 – 2020.


Tin cùng chuyên mục
Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Bà Cao Thị Minh, dân tộc Mường ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp là một trong 72 Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Hậu Giang. Với trách nhiệm của mình, bà đã có nhiều đóng góp cho ấp, đặc biệt là trong công tác hòa giải.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.