Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu): Đời sống người Châu Ro thay đổi từng ngày

Lê Vũ - 10:51, 02/11/2020

Từ TP. Hồ Chí Minh, đi dọc theo Quốc lộ 51, rẽ vào ngã ba Mỹ Xuân, sau hơn 2 giờ hành trình chúng tôi đến huyện Châu Đức, nơi có đông đồng bào Châu Ro (nhóm địa phương của dân tộc Chơ Ro) sinh sống của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khác xa với tưởng tượng về một vùng quê khó khăn, thiếu thốn, Châu Đức nói chung và các khu vực đồng bào DTTS sinh sống đều đổi thay và phát triển.

Ông Đào Văn Giả tìm hiểu thông tin qua báo chí được cấp cho Người có uy tín.
Ông Đào Văn Giả tìm hiểu thông tin qua báo chí được cấp cho Người có uy tín.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Phúc Lộc, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Châu Đức cho biết, thực hiện công tác dân tộc, chính quyền huyện rất nỗ lực triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc của Trung ương và địa phương. Cụ thể, huyện đã thực hiện hỗ trợ cho hơn 98% hộ đồng bào DTTS nghèo đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn xây dựng nhà ở kiên cố; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH); đào tạo nghề; hỗ trợ cây, con giống, máy móc, vật tư nông nghiệp từ nguồn vốn hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135… Từ đó, tạo động lực giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Cùng với đó, chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục và đào tạo cũng được quan tâm triển khai với 100% hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ đồng bào DTTS sinh sống tại địa bàn xã khó khăn được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trong lĩnh vực giáo dục, để các em sinh viên DTTS có thêm động lực trong học tập, ngoài các chính sách của Trung ương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có chính sách hỗ trợ học phí hằng năm cho sinh viên đang theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề giúp gia đình các em giảm được phần nào gánh nặng về học phí.

Để cảm nhận rõ hơn, sự đổi thay trong đời sống của đồng bào, chúng tôi tìm đến ấp Vinh Thanh (thị trấn Ngãi Giao), nơi có đông người Châu Ro sinh sống. Giữa bạt ngàn vườn cây trái xanh mát là các căn nhà của bà con được xây cất khang trang. Toàn bộ các trục đường trong xã, trong ấp đều được trải nhựa hoặc bê tông hóa, đi lại thuận tiện, an toàn.

Với nụ cười thân thiện, ông Đào Văn Giả, người Châu Ro, là Người có uy tín đồng thời cũng là Bí thư Chi bộ ấp Vinh Thanh chia sẻ: Tại địa phương, chế độ chính sách hỗ trợ dành cho đồng bào Châu Ro nói riêng và đồng bào DTTS nói chung rất tốt. Ai có đất thì được hỗ trợ cây trồng, con giống phát triển sản xuất, ai không có đất thì được hỗ trợ dạy nghề. Nhiều thanh niên người DTTS bây giờ không làm nông nghiệp thì đi làm công nhân hoặc các ngành nghề khác thu nhập cũng khá ổn định. Đáng mừng nhất là thế hệ trẻ giờ đã có trình độ học vấn cao, chỉ riêng ấp Vinh Thanh có 25 em đang theo học đại học, 21 em học cao đẳng, hơn 10 em học trung cấp, đặc biệt có 2 em đang học cao học.

Đời sống vật chất được nâng lên, đời sống văn hóa, tinh thần của bà con cũng được quan tâm. Ông Đinh Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Châu Đức cho biết, thời gian qua, huyện đã nâng cấp, sửa chữa và đầu tư mới 3 Nhà văn hóa dân tộc bảo đảm nơi lưu giữ, trưng bày các hiện vật văn hóa của đồng bào các dân tộc. Đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa vui chơi thể thao, giải trí… góp phần làm tăng tỷ lệ, mức hưởng thụ văn hóa của người dân.

Thăm quan Nhà sinh hoạt cộng đồng của đồng bào Châu Ro tại xã Bàu Chinh, chúng tôi có dịp tìm hiểu kỹ hơn về các đặc trưng văn hóa của người Châu Ro qua các hình ảnh, các vật dụng truyền thống như chiêng,  gùi, cối, nỏ… được trưng bày. Qua đó, bảo tồn hiệu quả văn hóa truyền thống của đồng bào.

Có thể thấy, với nỗ lực của chính quyền các cấp, huyện Châu Đức đã triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, từng bước đem lại cuộc sống tốt hơn cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Bạn của nhà nông - Như Ý - 14:56, 30/05/2024
Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thời sự - Hoàng Quý - 14:43, 30/05/2024
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:39, 30/05/2024
Ngày 30/5, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 14:30, 30/05/2024
Khoảng 2 ngày gần đây, trên địa bàn xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện đàn châu chấu tre lưng vàng với mật độ cao. Chúng bu vào các loại cây, phá hoại mùa màng.
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Kinh tế - Minh Nhật - 14:26, 30/05/2024
Gần 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2024.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Sức khỏe - Như Ý - 14:23, 30/05/2024
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn là điều cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh mời các bạn tham khảo.
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 14:21, 30/05/2024
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Thời sự - Hoàng Quý - 14:17, 30/05/2024
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 05:56, 30/05/2024
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 05:51, 30/05/2024
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng.