Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hồi sinh Na Ư

Thúy Hồng - 11:07, 30/09/2020

Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…

Những đồng lúa trĩu hạt giúp người dân Na Ư có đầy đủ lương thực, ổn định cuộc sống
Những đồng lúa trĩu hạt giúp người dân Na Ư có đầy đủ lương thực, ổn định cuộc sống

Nhấn chìm “cơn lốc” ma túy 

Khi đặt chân đến TP. Điện Biên, nghe ý định của chúng tôi muốn vào tìm hiểu, viết bài về đời sống đồng bào vùng biên giới Na Ư, một vài đồng nghiệp đã cảnh báo rằng, “đây là vùng biên giới giáp khu vực Tam giác vàng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm”, khiến chúng tôi khá lo lắng. Lo lắng là đúng, vì đã có một thời, Na Ư từng được mệnh danh là “bản chết”.

Gọi là “bản chết” cũng bởi trước đây số đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bị phát hiện xử lý luôn đứng ở “Top” đầu trong các địa phương vùng Tây Bắc. Số án tử hình, án tù chung thân và mang lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội danh mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của Na Ư rất nhiều. Nhiều con em trong bản không được đến trường, hàng trăm héc ta đất, hoa màu bị bỏ hoang…

Khác xa với những tưởng tượng của chúng tôi về mảnh đất một thời từng là cái “rốn” tội phạm ma túy, Na Ư hiện ra thật bình yên. Ven đường vào bản là những vạt lúa nương xen lẫn những cánh đồng lúa nước vàng óng đang bước vào vụ gặt. Bước chân vào bản chúng tôi bắt gặp những ánh mắt, nụ cười thân thiện của bà con dân bản, không còn những cái nhìn nghi ngại với khách nơi xa đến như những năm trước đây. 

Trưởng bản Na Ư, ông Ly A Pó nhớ lại: Trước đây, khoảng những năm 1997 trong bản đâu đâu cũng có người buôn bán trái phép chất ma túy, đâu đâu cũng có người nghiện. Trước sức hút của đồng tiền, các ông “trùm” ma túy đã tạo sự ảnh hưởng, lôi kéo một số cán bộ, người dân nơi các bản làng thuộc xã Na Ư vào đường dây của mình. 

Những con đường ở Na Ư không còn “ổ trâu”, “ổ voi”
Những con đường ở Na Ư không còn “ổ trâu”, “ổ voi”

Nhưng đó là chuyện của hơn 15 năm trước, Na Ư giờ đã đổi khác. “Nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền, nhận thức của bà con về tác hại của ma túy đã được nâng cao, không còn vì cái lợi trước mắt mà phạm tội như trước nữa”, Trưởng bản Ly A Pó tự hào nói.

Ðặc biệt, không để tội phạm, tệ nạn ma túy có cơ hội len lỏi trở lại, xã đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng cử các tổ công tác “cắm bản” tăng cường tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc; thường xuyên tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân hiểu và nhận thức sâu sắc về tác hại của ma túy để tránh xa, trở về với ruộng đồng, làm ăn phát triển kinh tế. Trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn xã chỉ có 2 vụ việc phạm tội về ma túy.

Hồi sinh vùng “đất chết”

Con đường từ Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu Tây Trang dẫn vào trung tâm xã Na Ư đã được trải nhựa phẳng lỳ, chúng tôi không còn thấy “ổ trâu”, “ổ voi”, đường trơn trượt như thuở nào. Thay vào đó là hệ thống giao thông tiện lợi, góp phần đem lại một Na Ư hồi sinh sau “cơn lốc” ma túy. 

Ông Và A Lử, Phó Chủ tịch UBND xã Na Ư chia sẻ, Na Ư là một xã biên giới cách trung tâm huyện 36km. Toàn xã có 6 bản, 334 hộ, với 100% bà con dân tộc Mông sinh sống. Toàn xã hiện có 3 cấp học (mầm non, tiểu học và trung học cơ sở) với 664 em học sinh theo học. 100% các em học sinh đến tuổi đều được đến trường. Hoạt động trung tâm học tập cộng đồng tại xã tiếp tục được duy trì. 

Đáng chú ý, với sự hăng hái lao động, sản xuất, chỉ tính riêng vụ lúa mùa vừa qua, tổng diện tích gieo trồng của toàn xã đạt gần 10.000 con gia súc, gia cầm… Nhờ đó, bà con có đầy đủ lương thực ổn định cuộc sống.

Song song với công tác đẩy lùi tệ nạn ma túy là sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn. Điển hình như từ nguồn vốn của Chương trình 135 đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa đường nội đồng nhánh ở bản Na Ư với nguồn vốn 1 tỷ đồng; dự án đường bê tông bản Ka Hâu; dự án hỗ trợ phát triển sản xuất về nuôi lợn nái sinh sản ở bản Púng Bửa… 

Người dân Na Ư tập trung lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo
Người dân Na Ư tập trung lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm nhanh. Tính đến cuối năm 2019, toàn xã còn 102 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 30%. Xã cũng đã hoàn thành 6/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng bào dân tộc phấn khởi, cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương. 

Anh Vàng Chống Khứ, ở bản Na Ư, từng phải chịu án 12 năm tù giam vì tội buôn bán chất ma túy, mãn hạn tù trở về địa phương từ năm 2012 chia sẻ: “Được hỗ trợ 1 con bò giống từ Chương trình 135, gia đình rất phấn khởi. Mình sẽ chí thú làm ăn để phát triển kinh tế gia đình. Mình sẽ không phạm tội nữa”. 

Chia tay Na Ư với những cái bắt tay thật chặt của người dân và lãnh đạo xã, như tiếp thêm niềm tin về sự thay đổi, dẫu phía trước vẫn còn nhiều gian khó. Sau cơn mưa tầm tã vào buổi sáng, bầu trời Na Ư trở lại trong xanh. Trên những cánh đồng lúa vàng óng, đồng bào Mông đang khẩn trương thu hoạch lúa. Một mùa vàng no ấm đang về… 

Tin cùng chuyên mục
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 30 phút trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 34 phút trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 2 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 2 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 2 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.
Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Tin tức - Đặng Tuấn - 6 giờ trước
Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, ngày 28/10/2020 Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX đã bế mạc