Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm ma túy ở vùng biên

PV - 09:46, 21/09/2020

Phòng, chống tội phạm ma túy trên biên giới là trận chiến đầy khốc liệt và nhiều hiểm nguy. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, trong thời gian qua, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, triệt phá nhiều chuyên án, vụ án, qua đó, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lượng ma túy vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Hoàng Ngọc Tạo và tang vật 6 bánh heroin, 7.600 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án HT 420.2. Ảnh: Thế Mạnh
Đối tượng Hoàng Ngọc Tạo và tang vật 6 bánh heroin, 7.600 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án HT 420.2. Ảnh: Thế Mạnh

Ghi nhận những chiến công xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh các chuyên án ĐB 0219, HT 420.2 và MT 1018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã biểu dương những chiến công đặc biệt xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh cùng với lực lượng Công an và Hải quan trong phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Chúng tôi gặp Đại úy Hoàng Văn N, người trực tiếp cùng đồng đội triệt phá thành công Chuyên án HT 420.2, ngày 12-7, bắt giữ đối tượng Hoàng Ngọc Tạo (sinh năm 1986, quê ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) khi đối tượng này giả danh mặc quân phục vào khu vực biên giới nhằm qua mắt lực lượng chức năng để vận chuyển 6 bánh heroin và 7.600 viên ma túy tổng hợp. Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án HT 320.2, ngày 15-4-2020, anh cùng đồng đội đã bắt giữ 1 đối tượng trú tại bản Phun Thoong, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), tang vật thu giữ gồm 60.000 viên ma túy tổng hợp. Những trận đánh đã diễn ra khá lâu nhưng người trinh sát này vẫn chưa thể quên được thời khắc đối diện với các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với thủ đoạn rất tinh vi và liều lĩnh...

Đại úy Hoàng Văn N cho biết: “Để thực hiện thành công một chuyên án, chúng tôi phải điều tra, xác minh các đối tượng chủ mưu, các đường dây, phương thức hoạt động của chúng. Nhiều đường dây, ổ nhóm phải được theo dõi, điều tra, xác minh một thời gian dài mới có kết quả. Đặc biệt, trong các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, các đối tượng thường vận chuyển số lượng ma túy rất lớn, hoạt động rất kín kẽ, tinh vi, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, chúng sẵn sàng dùng vũ khí “nóng” để chống trả. Dù nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng chúng tôi luôn xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được xác định là một địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm ma túy. Với đặc thù địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở nên các đối tượng thường lợi dụng để vận chuyển ma túy qua biên giới vào nội địa. Cửa khẩu cũng là nơi mà lưu lượng người và phương tiện xuất, nhập cảnh lớn, vì thế, các đối tượng cải tạo, gia cố các vị trí trên các phương tiện thường xuyên qua lại cửa khẩu để cất giấu ma túy hoặc trà trộn trong hành lý, hàng hóa và trong người nhằm đối phó với sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Ngoài các hành vi trên, các đối tượng còn lợi dụng đồng bào các dân tộc sinh sống sát biên giới, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế để thuê, câu móc những người dân này vận chuyển ma túy qua biên giới.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường công tác trao đổi tình hình, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa nâng cao tinh thần cảnh giác, nên nhiều chuyên án, vụ án ma túy đã được triệt phá thành công”.

Trung tá Seuy Souma, Phó Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Nậm Phao (Lào) nhấn mạnh: “Chúng tôi và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp và quyết tâm ngăn chặn triệt để loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu giữa hai bên”.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng phòng, chống tội phạm BĐBP tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi 13 chuyên án, vụ án, bắt 15 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 36 bánh heroin, 57kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 262.000 viên ma túy tổng hợp, 15kg cần sa, 3 khẩu súng, 55 viên đạn, 2 ô tô... Để đấu tranh thắng lợi các chuyên án này, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với Công an, Hải quan tỉnh, đặc biệt là lực lượng Công an nước bạn Lào lên các phương án tác chiến với quyết tâm cao nhất để triệt phá các đường dây ma túy xuyên quốc gia...

Những cuộc đấu trí cam go khi đối diện với các đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy thời gian qua đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, tinh thần dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới vẫn còn hết sức phức tạp, đây là thách thức không nhỏ đang đặt ra cho những người lính mang quân hàm xanh làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm nguy hiểm này.

Để tiếp tục đấu tranh ngăn ngừa tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Hà Tĩnh, BĐBP Hà Tĩnh xác định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt, nhân dân hai bên biên giới không buôn bán, vận chuyển ma túy, không tiếp tay, bao che tội phạm; cung cấp đường dây nóng để nhân dân thường xuyên báo tin, tham gia tố giác tội phạm với cơ quan chức năng. Tiếp tục tăng cường, phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan, đặc biệt là Công an nước bạn Lào thường xuyên trao đổi tình hình, xây dựng các kế hoạch chung để đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lập nhóm Zalo để chia sẻ thông tin, bảo vệ vườn cà phê trong mùa thu hoạch

Lập nhóm Zalo để chia sẻ thông tin, bảo vệ vườn cà phê trong mùa thu hoạch

Đầu tháng 11, khi những triền đồi khắp các xã khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu rực đỏ bởi sắc cà phê chín, cũng là lúc người dân tất bật bước vào mùa thu hoạch. Nhằm bảo vệ tài sản của người dân, chính quyền và lực lượng chức năng đã tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự,người dân thì chủ động lập nhóm Zalo để chia sẻ thông tin bảo vệ vườn cà phê.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:09, 03/11/2025
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 17:08, 03/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 17:06, 03/11/2025
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:03, 03/11/2025
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,