Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm ma túy ở vùng biên

PV - 09:46, 21/09/2020

Phòng, chống tội phạm ma túy trên biên giới là trận chiến đầy khốc liệt và nhiều hiểm nguy. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, trong thời gian qua, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, triệt phá nhiều chuyên án, vụ án, qua đó, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lượng ma túy vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Hoàng Ngọc Tạo và tang vật 6 bánh heroin, 7.600 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án HT 420.2. Ảnh: Thế Mạnh
Đối tượng Hoàng Ngọc Tạo và tang vật 6 bánh heroin, 7.600 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án HT 420.2. Ảnh: Thế Mạnh

Ghi nhận những chiến công xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh các chuyên án ĐB 0219, HT 420.2 và MT 1018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã biểu dương những chiến công đặc biệt xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh cùng với lực lượng Công an và Hải quan trong phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Chúng tôi gặp Đại úy Hoàng Văn N, người trực tiếp cùng đồng đội triệt phá thành công Chuyên án HT 420.2, ngày 12-7, bắt giữ đối tượng Hoàng Ngọc Tạo (sinh năm 1986, quê ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) khi đối tượng này giả danh mặc quân phục vào khu vực biên giới nhằm qua mắt lực lượng chức năng để vận chuyển 6 bánh heroin và 7.600 viên ma túy tổng hợp. Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án HT 320.2, ngày 15-4-2020, anh cùng đồng đội đã bắt giữ 1 đối tượng trú tại bản Phun Thoong, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), tang vật thu giữ gồm 60.000 viên ma túy tổng hợp. Những trận đánh đã diễn ra khá lâu nhưng người trinh sát này vẫn chưa thể quên được thời khắc đối diện với các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với thủ đoạn rất tinh vi và liều lĩnh...

Đại úy Hoàng Văn N cho biết: “Để thực hiện thành công một chuyên án, chúng tôi phải điều tra, xác minh các đối tượng chủ mưu, các đường dây, phương thức hoạt động của chúng. Nhiều đường dây, ổ nhóm phải được theo dõi, điều tra, xác minh một thời gian dài mới có kết quả. Đặc biệt, trong các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, các đối tượng thường vận chuyển số lượng ma túy rất lớn, hoạt động rất kín kẽ, tinh vi, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, chúng sẵn sàng dùng vũ khí “nóng” để chống trả. Dù nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng chúng tôi luôn xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được xác định là một địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm ma túy. Với đặc thù địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở nên các đối tượng thường lợi dụng để vận chuyển ma túy qua biên giới vào nội địa. Cửa khẩu cũng là nơi mà lưu lượng người và phương tiện xuất, nhập cảnh lớn, vì thế, các đối tượng cải tạo, gia cố các vị trí trên các phương tiện thường xuyên qua lại cửa khẩu để cất giấu ma túy hoặc trà trộn trong hành lý, hàng hóa và trong người nhằm đối phó với sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Ngoài các hành vi trên, các đối tượng còn lợi dụng đồng bào các dân tộc sinh sống sát biên giới, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế để thuê, câu móc những người dân này vận chuyển ma túy qua biên giới.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường công tác trao đổi tình hình, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa nâng cao tinh thần cảnh giác, nên nhiều chuyên án, vụ án ma túy đã được triệt phá thành công”.

Trung tá Seuy Souma, Phó Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Nậm Phao (Lào) nhấn mạnh: “Chúng tôi và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp và quyết tâm ngăn chặn triệt để loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu giữa hai bên”.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng phòng, chống tội phạm BĐBP tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi 13 chuyên án, vụ án, bắt 15 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 36 bánh heroin, 57kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 262.000 viên ma túy tổng hợp, 15kg cần sa, 3 khẩu súng, 55 viên đạn, 2 ô tô... Để đấu tranh thắng lợi các chuyên án này, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với Công an, Hải quan tỉnh, đặc biệt là lực lượng Công an nước bạn Lào lên các phương án tác chiến với quyết tâm cao nhất để triệt phá các đường dây ma túy xuyên quốc gia...

Những cuộc đấu trí cam go khi đối diện với các đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy thời gian qua đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, tinh thần dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới vẫn còn hết sức phức tạp, đây là thách thức không nhỏ đang đặt ra cho những người lính mang quân hàm xanh làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm nguy hiểm này.

Để tiếp tục đấu tranh ngăn ngừa tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Hà Tĩnh, BĐBP Hà Tĩnh xác định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt, nhân dân hai bên biên giới không buôn bán, vận chuyển ma túy, không tiếp tay, bao che tội phạm; cung cấp đường dây nóng để nhân dân thường xuyên báo tin, tham gia tố giác tội phạm với cơ quan chức năng. Tiếp tục tăng cường, phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan, đặc biệt là Công an nước bạn Lào thường xuyên trao đổi tình hình, xây dựng các kế hoạch chung để đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới.

Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.