Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công an tỉnh Điện Biên: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy

Minh Thu - 09:35, 22/10/2019

Thời gian qua, để đấu tranh, trấn áp có hiệu quả với tội phạm ma túy, Công an tỉnh Điện Biên đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng của lực lượng chức năng, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn từng bước được kiềm chế.

Đối tượng Lò Thị Hịa cùng 2,1kg ma túy bị công an Điện Biên bắt giữ trong một chuyên án gần đây.
Đối tượng Lò Thị Hịa cùng 2,1kg ma túy bị công an Điện Biên bắt giữ trong một chuyên án gần đây.

Là 1 trong 4 tuyến vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam), tỉnh Ðiện Biên được xác định là địa bàn trọng điểm về ma túy. Nhiều đối tượng liên quan đến các đường dây ma túy lớn đã lợi dụng địa hình rộng, hiểm trở, chia cắt, nhiều núi cao, vực sâu để hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển các chất ma túy từ Lào về Việt Nam, sau đó đưa vào nội địa. Biết rõ hình phạt khi bị bắt, các đối tượng buôn bán ma túy cực kỳ manh động, hung hãn, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị truy bắt.

Điển hình, khoảng 5 giờ sáng ngày 1/9, tại địa bàn xã Noong Luống, huyện Điện Biên (Điện Biên), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên phá thành công Chuyên án 919L, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy. Khám xét các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 2 bao tải lớn có chứa 50 gói màu vàng (khối lượng 50kg), xác định là ma túy dạng đá, 2 xe máy, 2 điện thoại di động. 

Qua tuần tra, kiểm soát, ngày 30/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên bắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại huyện Mường Chà. Qua khám xét, các trinh sát thu giữ 20.000 viên ma túy tổng hợp. Hai đối tượng khai là là Giàng A Chính và Lý A Lử, cùng SN 1989, trú tại bản Kết Tinh, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà (Điện Biên).

Trước đó, sáng 15/7, tại bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, Công an huyện Mường Nhé phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang đối tượng Phàn Vần Páo, SN 1986, trú tại huyện Phong Thổ (Lai Châu), thu giữ 10 bánh heroin. Khi lực lượng Công an vây bắt, đối tượng còn lại đã nhanh chân bỏ trốn. Hiện Công an huyện Mường Nhé đang tiếp tục đấu tranh với Phàn Vần Páo và truy tìm đối tượng còn lại.

Theo thống kê, 8 tháng đầu năm 2019, lực lượng phòng chống ma túy, Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện bắt giữ 483 vụ, 556 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ trên 21,83kg heroin; trên 5,5kg ma túy tổng hợp, 15kg thuốc phiện và nhiều vũ khí, phương tiện khác.

Thiếu tá Bùi Thanh Nhật, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Ðiện Biên cho biết: khó khăn nhất trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ở Điện Biên, là các đối tượng mua bán ma túy ở khu vực giáp biên giới thường sử dụng anh em, họ hàng, người thân làm “chân rết” trong đường dây nên lực lượng phá án khó xâm nhập. Hơn nữa, nguyên nhân chủ yếu là nguồn lợi nhuận khổng lồ do ma túy mang lại khiến bọn tội phạm liều lĩnh mua bán, vận chuyển các chất ma túy. 

Chia sẻ về trách nhiệm những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy, Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: Đây không chỉ là nhiệm vụ riêng của Công an hay BÐBP, mà chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân phải cùng vào cuộc, tăng cường phối hợp đấu tranh thì mới hiệu quả.

Công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy không chỉ là nhiệm vụ riêng của Công an hay BÐBP, mà chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân cùng vào cuộc, tăng cường phối hợp đấu tranh thì mới hiệu quả”.

Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.