Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực đẩy lùi ma túy

PV - 14:17, 01/07/2019

Trước đây, huyện Sìn Hồ, được coi là điểm nóng về ma túy của tỉnh Lai Châu. Tệ nạn ma túy hoành hành khiến cho tình hình an ninh trật tự thôn bản phức tạp. Trong những năm gần đây, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng công an, số vụ vi phạm liên quan đến ma túy cũng như số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện đã giảm rõ rệt.

Lực lượng công an và các đoàn thể về tận thôn bản tuyên truyền vận động người dân không trồng và sử dụng thuốc phiện. Lực lượng công an và các đoàn thể về tận thôn bản tuyên truyền vận động người dân không trồng và sử dụng thuốc phiện.

Anh Phùng Chiêu Mìn, ở bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ là người có thâm niên nghiện ma túy hàng chục năm trời. Cũng vì nghiện ma túy mà bao nhiêu của cải, trâu, bò của gia đình đều bị anh Mìn mang đi bán hết. Cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. Cách đây 2 năm, cấp ủy, chính quyền xã, các đoàn thể, cán bộ công an về tuyên truyền vận động anh Mìn đã tự nguyện đăng ký đi cai nghiện bằng phương pháp uống thuốc Methadone.

“Bây giờ thì mình đã bỏ hẳn được thuốc phiện, có sức khỏe để đi làm nương, làm ruộng, nuôi thêm con lợn con gà để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình đã bớt khó khăn hơn rồi; các con được đi học đầy đủ”, anh Mìn tâm sự.

Chỉ cách đây vài năm, bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy; đây được coi là nơi hoạt động mạnh nhất của các đối tượng trồng cây thuốc phiện, buôn bán và sử dụng ma túy trái phép. Sau khi được chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng Công an xuống từng bản, từng hộ gia đình tuyên truyền không trồng cây thuốc phiện; tác hại của ma túy đối với sức khỏe, với xã hội; vận động người dân tố giác tội phạm, đồng thời đưa những người nghiện đi uống thuốc Methadone để cai nghiện... Đến nay, điểm nóng ma túy này đã có sự chuyển biến tích cực.

Ông Tẩn Giáo Lù, Trưởng bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ cho biết: tình hình buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn xã hiện nay đã giảm hẳn. Số người nghiện được vận động đi cai, an ninh trật tự thôn bản nhờ đó cũng ổn định hơn rất nhiều.

“Bây giờ thì cả bản không còn hộ nào trồng cây thuốc phiện nữa. Được Nhà nước hỗ trợ uống Methadone để cai nghiện, tất cả số người nghiện trong bản đã được đi uống thuốc để cai nghiện. Hiện nay, những người này đã không còn tái nghiện và tập trung vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhờ đó số hộ nghèo cũng giảm rõ rệt”, ông Lù cho biết thêm.

Mặc dù, công tác tuyên truyền, vận động đã được chính quyền địa phương, lực lượng Công an đẩy mạnh; tuy nhiên vấn nạn buôn bán ma túy trên địa bàn huyện Sìn Hồ vẫn đang rất phức tạp. Theo thống kê của Công an huyện, tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã điều tra và bắt giữ 48 vụ với 59 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ gần 500g heroin, 45g thuốc phiện và một số ma túy tổng hợp. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhiều đối tượng lợi dụng con nghiện ở các bản có số lượng người nghiện lớn để vận chuyển, mua bán ma túy.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Sìn Hồ có vị trí và địa hình phức tạp, người dân lại chủ yếu là đồng bào dân tộc, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Chính vì vậy, địa phương xác định cuộc đấu tranh này sẽ còn nhiều cam go và cần phải có sự phối hợp tốt giữa chính quyền, các đoàn thể và lực lượng công an trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, phát huy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Cùng với đó, sẽ xây dựng và tạo sinh kế cho người dân phát triển kinh tế. Có như vậy mới mong đẩy lùi tận gốc tệ nạn ma túy trên địa bàn…

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 10:19, 26/05/2020
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.