Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yang Mao-nơi không có tội phạm ma túy

PV - 10:36, 05/08/2019

Yang Mao là xã vùng sâu của huyện Krông Bông (Đăk Lăk). Toàn xã hiện có 1.140 hộ, 5.459 khẩu, trong đó 76,83% người dân là đồng bào M’nông và Ê-đê. Là địa phương còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Nhờ làm rất tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa nên đến nay Yang Mao là địa phương duy nhất của huyện Krông Bông chưa phát hiện tình trạng người dân mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy.

Hằng năm Công an xã Yang Mao đều tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”. Hằng năm Công an xã Yang Mao đều tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”.

Nằm ở cuối huyện Krông Bông, Yang Mao giáp với vùng đệm của rừng quốc gia Cư Yang Sin. Địa phương ít có lao động đi làm ăn xa và cũng không có người dân từ nơi khác di cư đến nên dân số tương đối ổn định. Yang Mao gần với một số địa phương mấy năm nay đã xuất hiện các đối tượng sử dụng chất ma túy dạng Heroin và cần sa là xã Cư Đrăm và xã Cư Pui (Cư Đrăm có 4 đối tượng sử dụng, đang được theo dõi quản lý; thôn Dhung Knung, xã Cư Pui có gần 10 đối tượng sử dụng ma túy). Nhờ sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của cấp ủy đảng, chính quyền. Đặc biệt, việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn ma túy được các ban ngành, tổ chức, đoàn thể của xã Yang Mao phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đem lại hiệu quả cao.

Cụ thể hằng tháng, Hội Cựu chiến binh xã Yang Mao đều họp giao ban với 11 Chi hội Cựu chiến binh của xã, các Chi hội báo cáo tình hình an ninh, trật tự, những diễn biến về các tệ nạn xã hội trên địa bàn như ma túy, rượu chè, cờ bạc hay gây rối trật tự... Qua đó nắm bắt thông tin, triển khai kế hoạch tuyên truyền. Ông Y Rưng Ksơr, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Yang Mao cho biết: Xã Yang Mao hiện có 115 Cựu chiến binh đang sinh hoạt ở 11 chi hội thôn, buôn. Họ là những người luôn gương mẫu trong việc phối hợp tuyên truyền, phòng chống các tệ nạn xã hội ở các thôn, buôn.

Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Yang Mao cũng thường xuyên lồng ghép, tuyên truyền trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, nông dân và người dân trong các cuộc họp, tuyên truyền các văn bản luật, phát động quần chúng để nâng cao ý thức của người dân về phòng ngừa tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, vi phạm Luật An toàn giao thông...

Cùng với đó, tại các thôn, buôn, việc phòng ngừa, ngăn chặn tác hại của ma túy cũng thường xuyên được tuyên truyền trong các cuộc họp. Anh Y Quyết Mlô, buôn phó buôn Tul chia sẻ, nhờ làm tốt công tác ngăn ngừa nên suốt những năm qua, trong buôn không có trường hợp nào vi phạm liên quan đến ma túy.

Cùng với nỗ lực của các hội, đoàn thể và người dân, hằng năm Công an xã Yang Mao đều tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân” để nắm bắt tình hình nổi cộm về an ninh, trật tự, các tệ nạn xảy ra trên địa bàn. Qua đó cùng phối hợp tìm ra những giải pháp để phòng ngừa, trấn áp tội phạm, không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa phương.

Ông Trần Hữu Vĩnh, Trưởng Công an xã Yang Mao cho biết: Hiện nay, Công an xã Yang Mao đã xây dựng một số mô hình điểm và phong trào như: “Xã không có ma túy”, “Ban Công an xã tiếp dân ngày thứ Bảy”, “Công an xã không tắt điện thoại di động”..., qua đó, nâng cao ý thức người dân giữ vững mục tiêu “xã trắng ma túy”, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

TÙNG LÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Tin nổi bật trang chủ
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 22:47, 27/08/2025
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 22:42, 27/08/2025
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:08, 27/08/2025
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 17:01, 27/08/2025
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:54, 27/08/2025
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 16:42, 27/08/2025
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:37, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:32, 27/08/2025
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 16:31, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 15:53, 27/08/2025
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.