Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dai dẳng nỗi đau ma túy ở Lượng Minh

Minh Thu - 11:28, 20/07/2020

Từng là “cửa ngõ” ma túy ở miền Tây xứ Nghệ, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, hiện nay xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) không còn những “ông trùm” ma túy khét tiếng và những vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến ma túy. Tuy đã được ngăn chặn một bước, nhưng những “vòi bạch tuộc” của ma túy như vẫn lẩn khuất đâu đó trên các bản làng.

Một góc bản Đửa, xã Lượng Minh
Một góc bản Đửa, xã Lượng Minh

Những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Lượng Minh là nơi sản sinh ra các “ông trùm” ma túy khét tiếng như Lô Văn Tuấn, Trần Đăng Khoa… Sau khi các đối tượng này bị bắt giữ, bị kết án, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã tiếp tục kết hợp với các cơ quan chức năng triển khai hàng trăm kế hoạch đẩy lùi tội phạm ma túy, truy quét các tụ điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn. Xã cũng đã, xây dựng được 3 mô hình bản không có tệ nạn ma túy (bản Minh Tiến, Cà Moong, Xốp Cháo) và mô hình quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy sau cai nghiện... để từng bước đưa Lượng Minh êm đềm trở lại.

Nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn, chiếc “vòi bạch tuộc” của ma túy vẫn vươn dài, khi còn có những gia đình hám lợi, sẵn sàng lao vào buôn bán “cái chết trắng” và những con nghiện vật vờ vẫn hàng ngày hiện diện trên các bản làng.

Chúng tôi đến bản Đửa, xã Lượng Minh vào một ngày cuối tháng 6. Trời gần trưa, cái nóng hầm hập của gió Lào phả xuống, quyện vào những vòm cây, mái nhà, một cảm giác oi nóng cực kỳ khó chịu. Nhưng chưa đáng ngại bằng cảm giác, luôn có những đôi mắt lấm lét, dò xét từ trên các bậu cửa sổ phóng ra từ những ngôi nhà sàn khi chúng tôi đi vào Nhà Văn hóa xã. 

Chia sẻ với phóng viên, Trưởng bản Vi Văn Dân cho biết: Bản Đửa có 86 hộ, trong đó có 58 hộ nghèo nhưng đáng buồn là có tới 28 người nghiện (có hồ sơ quản lý). Chính những đối tượng này đang là nguyên nhân gây bất ổn về an ninh trật tự cơ sở. Từ đầu năm đến nay, đã có hàng chục vụ trộm cắp vặt, đánh lộn… có liên quan đến những đối tượng nghiện. Công an xã Lượng Minh, Công an huyện Tương Dương đã vào cuộc và bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp vặt có liên quan đến ma túy, nhưng cũng mới chỉ dừng ở mức phạt vi phạm hành chính.

Theo ông Trần Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, so với những năm trước đây, số tụ điểm ma túy trên địa bàn đã giảm nhiều, nhưng những hệ lụy nó mang lại vẫn còn dai dẳng, bởi “cái chết trắng” đã ngự trị ở đây trên 30 năm nay. Số tụ điểm ma túy giảm, nhưng số người nghiện lại tăng từ 172 người (năm 2017) lên 269 người (tháng 6/2020). 

Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu nhất vẫn là người dân không có việc làm. Vả lại, đa phần những người nghiện đều thiếu sức khỏe, không nhận được sự tin cậy từ phía những người sử dụng lao động. Vì thế, cái vòng luẩn quẩn cứ tái diễn: Nghiện, trộm cắp vặt, xách hàng thuê, buôn bán lẻ ma túy để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Hậu quả gần như năm nào Lượng Minh cũng có người chết vì ma túy. 

Trong nỗ lực giảm số người nghiện, xóa bỏ các tụ điểm ma túy nhỏ lẻ, UBND xã Lượng Minh chỉ đạo lực lượng Công an xã, phối hợp với Công an huyện Tương Dương chủ động đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tấn công truy quét các tụ điểm ma túy nhỏ lẻ. Một mặt, chính quyền địa phương tăng cường vận động người nghiện đi cai nghiện tại các cơ sở tập trung (bình quân mỗi năm vận động 7 - 10 người đi cai). 

“Cần có các hướng dẫn cụ thể về điều trị sau cai khi người nghiện trở về. Đặc biệt, tập trung giúp đỡ họ có việc làm, thu nhập để ổn định cuộc sống. Cộng đồng cũng cần chung tay, xóa bỏ kỳ thị đối với người nghiện, coi họ như những người bệnh. Có như vậy, mới kéo giảm được số người nghiện, ổn định tình hình an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển”, ông Trần Mạnh Cường đề xuất.

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.