Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy ở vùng biên

Quỳnh Chi - 09:48, 14/07/2020

Tỉnh Quảng Bình có Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, cửa khẩu phụ Cà Roòng và rất nhiều đường tiểu ngạch, đường dân sinh. Đây là điều kiện thuận lợi cho tội phạm về ma túy lợi dụng vận chuyển ma túy từ Thái Lan, Lào vào địa bàn tỉnh và trung chuyển đi các nơi khác tiêu thụ.

Một trong những đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy bị Công an Quảng Bình bắt giữ
Một trong những đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy bị Công an Quảng Bình bắt giữ

Theo Thượng tá Phan Thanh Phương, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Bình, vì siêu lợi nhuận, các đối tượng bất chấp pháp luật và có những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Vì vậy, để đối phó với tội phạm ma túy, luôn có sự hy sinh của các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển.

Thượng tá Phương cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã chỉ đạo, phối hợp với Công an các địa phương triệt phá 8 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Lào và các tỉnh khác đưa về Quảng Bình tiêu thụ; 7 điểm phức tạp về ma túy; bắt giữ, làm rõ 130 vụ/225 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy… Qua đó, thu giữ 267,385g Heroin; 69.226 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến); 556.648g ma túy tổng hợp dạng đá; 281 triệu đồng và các tang vật liên quan.

Để tăng cường phòng, chống ma túy, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, nhất là các địa bàn miền núi, biên giới, về tác hại của ma túy. Cùng với lực lượng Công an, trên tuyến biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cũng tăng cường các biện pháp đấu tranh với ma túy.

Theo đại diện Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm (BĐBP tỉnh Quảng Bình), từ đầu năm đến nay, các Đồn Biên phòng trên biên giới, vùng biển đã phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát biển tổ chức tuyên truyền cho trên 1.000 lượt người tại các xã, phường về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Còn đối với lực lượng Hải quan, ngoài siết chặt kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thời gian qua, lực lượng Hải Quan còn phối hợp với các ngành liên quan và địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân về tác hại của ma túy, nâng cao tinh thần phòng, chống ma túy.

“Đơn vị đã phối hợp trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, thông tin về các đối tượng, phương tiện qua lại cửa khẩu có dấu hiệu buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn”, ông Trần Đình Hải, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cho hay.

Bên cạnh đó, ở tuyến biển, Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy số 2 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) thực hiện quản lý, kiểm soát tình hình tội phạm ma túy vùng ven biển từ tỉnh Nghệ An vào đến tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vừa qua, lực lượng này đã đấu tranh với 17 chuyên án, vụ án về ma túy, bắt giữ 20 đối tượng; thu 760,658g Heroin, 6.632g “cỏ Mỹ”, 14.116 viên ma túy tổng hợp… Ngoài ra, đơn vị cũng đã tiến hành xác minh vụ việc ma túy trôi dạt trên vùng biển miền Trung tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Có thể thấy, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã rất nỗ lực đấu tranh với tội phạm ma túy. Thế nhưng, đây là một cuộc chiến cam go, nguy hiểm và hết sức lâu dài. Để đẩy lùi ma túy, rất cần sự đồng lòng của Nhân dân trong việc phát hiện, khai báo và nói không với chất cấm này.

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam chu đáo, an toàn

Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam chu đáo, an toàn

Tin tức - T.M - 20:59, 07/08/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.
Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!

Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:34, 07/08/2020
Hàng chục hộ dân ở thôn Giàu Cả, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã đồng loạt gửi đơn cho Báo Dân tộc và Phát triển, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường từ một trang trại nuôi lợn tại địa phương.
Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Cùng trao đổi - Sông Lam - 16:56, 07/08/2020
Người Việt từ xưa đến nay vốn coi trọng văn hóa ứng xử, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử ở mỗi bữa ăn, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phần nào trình độ, phẩm cách của một cá nhân, một gia đình. Bởi vậy, trong mỗi gia đình, những trẻ nhỏ mới lên hai, lên ba tuổi đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách cầm thìa, cầm bát, cách ngồi vào mâm cơm sao cho văn minh, lịch sự, thể hiện văn hóa ứng xử tinh tế trong bữa cơm gia đình.
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Tin tức - PV - 16:18, 07/08/2020
Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - Ký sự - PV - 15:10, 07/08/2020
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:55, 07/08/2020
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.