Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đòn bẩy từ Chương trình 135

Văn Hoa - 10:11, 14/09/2020

Từ một xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), đến nay xã Trung Mỹ trở thành một trong những điểm sáng về kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó cho thấy sự nỗ lực của Nhân dân, sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền xã, đặc biệt là sự hỗ trợ đắc lực từ Chương trình 135.

Xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang trên đà phát triển
Xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang trên đà phát triển

Trở lại thôn Gia Khau sau nhiều năm, tôi thật sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của một thôn khó khăn nhất xã Trung Mỹ. Con đường vào thôn đã được trải nhựa thay cho con đường đất ngày nào; những căn nhà cao tầng mọc lên san sát; nhà văn hóa cũng thật khang trang… Anh Dương Mạnh Hùng, Trưởng thôn Gia Khau cho biết: Hiện nay, thôn chỉ còn 10 hộ nghèo. Các con đường trong khu dân cư và nội đồng được bê tông hóa thuận tiện cho người dân đi lại và phát triển sản xuất. Khu công nghiệp gần thôn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở xã khang trang được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135, ông Trần Duy Hưng, Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ chia sẻ: Xã đã về đích nông thôn mới (NTM) từ năm 2014. Hiện toàn xã chỉ còn 39 hộ nghèo, chiếm 1,79%; 26 hộ cận nghèo, chiếm 1,2%; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 37,2 triệu đồng/người, tăng 15,2% so với 2015; tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt 80%, thôn văn hóa đạt 90%... 

Để có được kết quả đó, là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nhạy bén trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả từ Chương trình 135, 134 của Chính phủ. 

Trước đây Trung Mỹ là xã ĐBKK của huyện Bình Xuyên với các dân tộc Sán Dìu, Nùng, Mường, Tày, Hoa... cùng sinh sống. Từ năm 1999, Trung Mỹ được thụ hưởng Chương trình 135 qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 1999 - 2008, giai đoạn 2 từ 2008 - 2012; tiếp sau đó là Chương trình 134 của Chính phủ áp dụng cho thôn Gia Khau đến hết 2010. Chương trình đã đầu tư xây dựng hạ tầng như trạm y tế, trường học, đường giao thông nông thôn…; hỗ trợ người dân nhà ở, sản xuất… giúp Nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến năm 2008 xã ra khỏi diện ĐBKK và năm 2014 về đích Chương trình xây dựng NTM. 

Ông Trương Văn Đào, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Chương trình 135 là tiền đề quan trọng, là “đòn bẩy” để xã Trung Mỹ hoàn thành mục tiêu thoát khỏi diện ĐBKK và về đích NTM. Xã cũng đang phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Đào, thôn Mỹ Khê phấn khởi chia sẻ: Nhờ có chủ trương của Đảng, những chính sách của Nhà nước, nhất là Chương trình 135 mà thôn, xã có điện thắp sáng, người dân có thẻ bảo hiểm y tế và có trạm y tế đến khám bệnh, đường sá vào mùa mưa không còn lầy lội, con em được học tập trong những ngôi trường kiên cố, khang trang… Đó là động lực lớn để người dân yên tâm vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.

Rời Trung Mỹ trong tiết trời mùa Thu trong xanh, xe chúng tôi bon bon trên con đường nhựa thẳng tắp chia đôi cánh đồng lúa vàng óng thật đẹp mắt, báo hiệu cho một mùa bội thu. Xa xa, những nóc nhà cao tầng ẩn hiện trong những bóng cây lớn; trẻ em tung tăng đến trường. Cuộc sống ấm no của bà con hiện hữu khiến tôi ấm lòng sau ngày trở lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản (Saysomphone Phomvihan), Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 23:22, 16/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có thêm 20 tấm Huy chương Vàng (HCV). Hiện tại Đoàn thể thao Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 86 HCV
Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 22:05, 16/05/2022
Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam và nữ SEA Games 31 đã xác định được các cặp đấu bán kết. Trong đó, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia, còn đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Myanmar ở bán kết.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 21:58, 16/05/2022
Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022
Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Tin tức - PV - 20:46, 16/05/2022
Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuwon nhân dịp sang Việt Nam và dự một số hoạt động SEA Games 31.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 20:45, 16/05/2022
Trong ngày thi đấu 16/5, ở nội dung xà kép môn Thể dục dụng cụ, vận động viên Đinh Phương Thành đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo, bảo vệ thành công Huy chương Vàng.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Thời sự - PV - 20:27, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tin tức - Hiếu Anh - 20:14, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng Kovalevska; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Pháp luật - Hoàng Khánh - 20:12, 16/05/2022
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Công an Thủ đô Viên Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công một đối tượng nguy hiểm phạm tội về ma túy lẩn trốn 20 năm tại nước bạn Lào.
Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Tin địa phương - Trọng Bảo - 20:11, 16/05/2022
Sáng 16/5, tại Km 11+200 trên tuyến đường từ xã Nậm Khao, xã Tà Tổng (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thuộc địa phận bản Xám Láng, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.