Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đơn vị thi công ngang nhiên chặn đường, lấp hồ

PV - 09:50, 05/04/2019

Khu vực hồ Thanh Lanh, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vốn là nơi sinh sống của nhiều hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, từ khi Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo (Công ty) tiến hành xây dựng Khu vui chơi sinh thái thì người dân không thể ra vào tự do. Không những vậy, đơn vị này còn tự ý đào đắp, san lấp đất vùng phụ cận hồ Thanh Lanh.

Công ty tự ý lập trạm barie trên đường đi của người dân. Công ty tự ý lập trạm barie trên đường đi của người dân.

Lập barie trên đường liên xã

Trong vai một người khách đi đường, chúng tôi có mặt tại hồ Thanh Lanh một ngày cuối tháng 3. Trên đường dẫn vào hồ, đập vào mắt chúng tôi là tấm biển: “công trường đang thi công, không phận sự miễn vào”. Theo đó, hàng chục ô tô tải nặng quần thảo tung bụi trên đường.

Đi được một đoạn, chúng tôi bắt gặp một trạm gác có bảo vệ và barie chắn ngang đường. Khi đến đoạn này, bảo vệ đã yêu cầu dừng lại hỏi rất kĩ rồi không cho chúng tôi vào.

Trên đường quay ra, chúng tôi gặp một người dân đang kiếm củi cho biết, nhà anh ở thôn Trung Mầu, nhưng thường xuyên vào trong vùng hồ Thanh Lanh để nhặt củi mục. Tuy nhiên, khoảng vài tháng nay, khi Công ty xây dựng hồ thì việc đi lại rất khó khăn. Anh cho biết, để vào được đến trung tâm hồ, còn 3 trạm gác barie nữa. Bản thân anh phải xin mãi, bảo vệ mới cho vào.

Còn anh Trương Văn Thành nhà ở trong khu vực hồ bức xúc cho biết, vào khoảng những năm 1986, ông Dương Văn Đào là cán bộ huyện đã vận động các hộ gia đình người dân tộc Sán Dìu vào khai hoang vùng đất rừng nay là khu vực hồ Thanh Lanh. Lúc đó, bố anh Thành là ông Trương Văn Long theo nhiều người dân vào khai hoang. Từ những chỗ rừng rậm hoang vu, khu vực này đã được khơi thông đường đi lại. Tuy nhiên, gần đây đơn vị thi công tiến hành xây dựng đã chặn đường của người dân. Bản thân anh Thành có nhà trong vùng lòng hồ mà mỗi lần vào cũng phải xin phép bảo vệ. Có những hôm bảo vệ còn cố tình làm khó dễ, bắt bố anh ra bảo lãnh mới cho vào nhà của chính mình.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết, đường quanh hồ là đường đi chung, vừa là đường để người dân sản xuất đồng thời đường liên xã để đi sang huyện Tam Đảo. Sau khi Công ty đặt barie người dân nhiều lần có ý kiến. Sau đó, chính quyền xã đã làm việc với Công ty và yêu cầu phải tháo các trạm barie. Nhưng Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo mới chỉ nghe để đấy mà không thực hiện.

Tự ý san lấp

Không chỉ ngang nhiên lập các trạm barie trên đường, theo phản ánh của Xí nghiệp Thủy lợi Thanh Lanh (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo), đơn vị thi công còn tự ý rào chắn, san lấp đất vùng phụ cận.

Tại Công văn số 111/CV-TLTL, ngày 21/3 do ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Thanh Lanh ký ghi rõ, hồ chứa nước Thanh Lanh xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho xí nghiệp Thủy lợi Thanh Lanh quản lý khai thác vận hành từ năm 2007. Theo đó, Xí nghiệp này đã yêu cầu Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo dừng ngay tất cả các hoạt động trái phép trong phạm vi vùng phụ cận hồ Thanh Lanh. Không được tự ý rào, đắp, san lấp đất vùng phụ cận mà Xí nghiệp Thủy lợi Thanh Lanh đang quản lý. Không tự cho xe, các loại phương tiện chở đất, máy ủi, máy xúc và các thiết bị vận tải khác đi qua mặt đập chính và khu vực cầu tràn xả lũ chứa nước hồ Thanh Lanh.

Xác nhận vấn đề này, tại buổi làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/3, ông Hoàng Văn Tùng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Hồ Thanh Lanh cho biết, sau khi Xí nghiệp Thủy lợi Thanh Lanh gửi công văn đã cử người vào để ngăn chặn Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo đổ đất lấn chiếm hồ. Nhưng Công ty này vẫn cố tình thực hiện các hành vi vi phạm. Việc này, gây ảnh hưởng lớn tới quá trình cung cấp nước tưới cho 2 xã Trung Mỹ và Bá Hiến.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Toàn cũng cho biết, hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang giao cho các cơ quan chức năng thành lập tổ công tác, trong đó có xã Trung Mỹ phối hợp xác định mốc giới giữa Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo với Xí nghiệp Hồ Thanh Lanh. Hiện nay, tổ công tác đang kiểm tra xem Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo có đổ đất lấn chiếm hay không.

Ông Nguyễn Văn Toàn cũng cho biết thêm, cũng có thể trong quá trình đổ đất Công ty đã đổ lan ra phần hồ. Tuy nhiên để làm rõ phải do tổ công tác xác định về phía xã thì không thể kết luận được.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 4 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 4 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 4 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 4 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.