Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã đầu tiên về đích nông thôn mới trên vùng cao A Lưới

Mạnh Cường - 10:05, 18/08/2020

A Ngo là một trong những xã đầu tiên của huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) về đích trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) và hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020. Kết quả đó đã và đang tác động, làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã.

Với nguồn lực đầu tư từ các chính sách dân tộc, hạ tầng nông thôn ở A Ngo đã khang trang hơn so với 5 năm trước.
Với nguồn lực đầu tư từ các chính sách dân tộc, hạ tầng nông thôn ở A Ngo đã khang trang hơn so với 5 năm trước.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường làng trải bê tông phẳng phiu, Chủ tịch UBND xã A Ngo, ông Nguyễn Đức chia sẻ: A Ngo có 877 hộ, 3.567 nhân khẩu, trong đó dân tộc Tà Ôi chiếm trên 80%. 5 năm qua, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của các Chương trình 135, NTM… đời sống KT-XH của người dân ở địa phương đang có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân đã được nâng lên. Người dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển KT-XH, xây dựng đời sống văn hóa… do các cấp, các ngành của địa phương phát động. Nhờ đó, cuối năm 2018, A Ngo là một trong những xã của huyện A Lưới về đích sớm trong Chương trình xây dựng NTM và hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020.

Ở A Ngo, hợp phần hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135 được ví như “đòn bẩy” giúp cho các hộ dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Minh chứng như gia đình chị Hoàng Thị Kén, thôn Diên Mai. Năm 2017, chị Kén được tham gia lớp tập huấn trồng nấm và gia đình chị được hỗ trợ nấm giống. Nhờ cần cù, chịu khó, chị Kén đã triển khai, mở rộng mô hình trồng nấm. Hiện, với hơn 5.000 bịch nấm rơm, nấm sò, linh chi… trung bình mỗi ngày gia đình chị thu hoạch 15 - 20kg nấm. Với giá bán bình quân 50.000 đồng/kg, có ngày chị thu về tiền triệu. Từ một hộ nghèo, gia đình chị Kén vươn lên, có cuộc sống sung túc hơn trước.

Từ định hướng phát triển kinh tế của xã, gia đình ông Trần Văn Lưu, thôn Diên Mai được hỗ trợ thực hiện mô hình vườn mẫu. Năm 2016, chuyển từ trồng rau nhỏ lẻ, manh mún qua vườn mẫu, thu nhập của gia đình ông Lưu đã tăng lên đáng kể. Riêng việc trồng rau thâm canh, đã giúp ông thu về gần 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ông còn trồng mướp, bí… mỗi tháng thu về 2 - 3 triệu đồng…

Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2018, xã A Ngo đã lồng ghép nguồn vốn từ các dự án phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó các công trình như, đường dân sinh, lưới điện hạ thế, hệ thống nước sạch, kênh mương nội đồng... được chính quyền xã ưu tiên thực hiện, với tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng. Địa phương đã hoàn thành các hạng mục thuộc dự án khu tái định cư Khe Bùn thuộc Chương trình “Di dân, định canh, định cư cho đồng bào DTTS”.

“Cán bộ xã quan tâm, chúng tôi được hỗ trợ xây nhà tái định cư, làm đường, cấp đất sản xuất, hỗ trợ cây, con giống… nên cuộc sống của bà con giờ đây đã ổn định hơn so với trước kia”, chị Hồ Thị Vân, ngụ thôn Khe Bùn chia sẻ.

Với việc triển khai đồng bộ các chương trình, chính sách dân tộc, chương trình mục tiêu quốc gia… bộ mặt nông thôn xã A Ngo có nhiều khởi sắc, đời sống người dân có bước phát triển. Hiện tại, tỷ lệ hộ gia đình ở A Ngo tham gia sản xuất kinh doanh, dịch vụ chiếm hơn 40%. Đến nay, 100% các thôn trên địa bàn xã có lưới điện quốc gia, trạm truyền thanh, các trường học được xây dựng khang trang. Xã có bưu điện văn hóa, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng. Hệ thống đường giao thông liên xã, liên thôn được bê tông hóa, nhựa hóa 100%.

Từ một xã có tỷ lệ hộ nghèo cao (trên 30%, năm 2015), cuối năm 2019 tỷ lệ này giảm xuống còn 4,7% (giảm 214 hộ). Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm; 2 thôn đặc biệt khó khăn của xã đã ra khỏi Chương trình 135, đưa A Ngo lên vị trí top đầu trong thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc trên địa bàn huyện A Lưới. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 6 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 7 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 7 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 9 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 9 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 13 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca