Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào A Lưới thoát nghèo nhờ kết nghĩa hộ gia đình

HỒNG PHÚC - 10:49, 30/09/2019

Những năm trở lại đây, cuộc sống của đồng bào Tà Ôi, Cơ-tu, ở các xã biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) đang chuyển biến tích cực, đặc biệt là nhận thức về làm ăn, để xóa đói giảm nghèo. Sự thay đổi này là nhờ vào mô hình Kết nghĩa hộ gia đình của Đoàn Kinh tế quốc phòng 92 (KT-QP 92).

Giúp dân tổ chức cuộc sống

Trên địa bàn các xã A Roàng, A Đớt, Hương Lâm, Hương Phong và Đông Sơ, huyện A Lưới có hơn 89% đồng bào DTTS sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo tại các xã này trong nhiều năm trung bình ở mức 30%.

Những năm gần đây, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đoàn KT-QP 92, thuộc Quân khu 4, với mô hình Kết nghĩa hộ gia đình nhằm giúp các hộ nghèo thoát nghèo, đời sống của bà con ở đây đã có nhiều biến chuyển tích cực, đặc biệt là trong nhận thức, tư duy làm ăn.

Gia đình bà Kăn Tơi là hộ nghèo của thôn Chi Lanh-A Ro, xã biên giới A Đớt. Theo đó, Đại tá Nguyễn Trọng Phương, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 cùng hai đảng viên trong đơn vị đã đồng hành hỗ trợ, giúp đỡ gia đình bà Kăn Tơi. Được bộ đội hỗ trợ phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc hoa màu, cho vay vốn để chăn nuôi, nên năng suất thu nhập từ nông nghiệp của gia đình bà Tơi từng bước tăng lên, đời sống kinh tế từng bước cải thiện.

Đại tá Nguyễn Trọng Phương, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 tặng quà tết cho gia đình kết nghĩa.
Đại tá Nguyễn Trọng Phương, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 tặng quà tết cho gia đình kết nghĩa.

Được biết, trong 5 năm qua, với mô hình: 3 đảng viên kết nghĩa với 1 hộ gia đình; chi bộ kết nghĩa với hộ gia đình… Đoàn KT-QP 92 đã tổ chức các tổ công tác xuống các xã, thôn để tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước; hướng dẫn bà con các mô hình phát triển kinh tế. Với cách làm này, đã có khoảng 30 hộ thoát nghèo.

Bên cạnh đó, với nhiệm vụ thực hiện dự án dân cư khu vực biên giới, từ năm 2013 đến nay, mỗi năm, đơn vị đã giúp 15-20 hộ xây dựng nhà với số tiền hỗ trợ 35-45 triệu đồng/hộ. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả 5 xã chỉ còn gần 26%, theo chuẩn nghèo đa chiều.

Nâng cao hiệu quả mô hình kết nghĩa

Hiện, mô hình “Kết nghĩa hộ gia đình” để giúp các hộ nghèo và gia đình chính sách của Đoàn KT-QP 92 vẫn được các phòng, ban và đội sản xuất duy trì hiệu quả, với phương châm: Cán bộ nắm từng hộ dân, hướng dẫn cung cách làm ăn, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, xây dựng nông thôn mới.

“Đảng ủy Đoàn KT-QP 92 đã ban hành nghị quyết, chủ trương năm 2019 là, tiếp tục nâng cao hiệu quả mô hình đảng viên, các chi bộ trong toàn Đảng bộ kết nghĩa với hộ nghèo, chính sách, neo đơn...  Trước đây, chi bộ 10 đảng viên kết nghĩa với 1 hộ gia đình, thì nay, sẽ kết nghĩa với 2-3 gia đình, nỗ lực hơn nữa trong việc gắn bó, đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ người dân trên địa bàn xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu”, Đại tá Nguyễn Trọng Phương chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Sửu, Bí thư Huyện ủy A Lưới cho biết, sự hỗ trợ của Đoàn KT-QP 92 đã giúp cho đời sống Nhân dân ngày một nâng cao; đặc biệt là ý thức tổ chức sản xuất để phát triển kinh tế hộ, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới


Tin cùng chuyên mục
Không ai bị bỏ lại phía sau

Không ai bị bỏ lại phía sau

Nước ta có 16 DTTS có số dân dưới 10.000 người. Đó là những DTTS rất ít người, điều kiện kinh tế khó khăn, là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Xuyên suốt những năm qua, cùng với những chính sách chung cho vùng DTTS và miền núi, Đảng, Nhà nước còn ưu tiên hàng loạt các chính sách đặc thù, hỗ trợ, tạo điều kiện tối ưu để đồng bào các dân tộc rất ít người phát triển, kéo dần khoảng cách chênh lệch giữa các thành phần dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.