Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoạt động kết nghĩa ở Bình Định: Không chỉ là thăm hỏi, tặng quà

PV - 14:58, 29/08/2018

Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định (khóa XVIII) về “Tăng cường hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị vùng đồng bằng với các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh Bình Định đã có 242 địa phương, đơn vị vùng đồng bằng kết nghĩa với 173 địa phương, đơn vị vùng DTTS. Tổng số tiền, quà được hỗ trợ trị giá trên 20,52 tỉ đồng.

Góp sức cho buôn làng

Theo thống kê của các ngành chức năng, trong 5 năm qua, các đơn vị kết nghĩa đã phối hợp với các địa phương tổ chức hơn 1.000 lượt tuyên truyền, vận động với nhiều lượt cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham dự. Đáng chú ý, các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh đã vận động đồng bào DTTS giải quyết các vụ việc phức tạp, không tham gia sinh hoạt đạo trái phép, không phá rừng làm nương rẫy, vận động 42 học sinh bỏ học trở lại trường.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bồi dưỡng kiến thức cho học sinh các làng kết nghĩa với trường. Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bồi dưỡng kiến thức cho học sinh các làng kết nghĩa với trường.

Ông Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: có 41 đơn vị thuộc công an tỉnh kết nghĩa với 46/124 địa bàn đồng bào DTTS trọng điểm phức tạp về ANTT; giá trị vật chất hỗ trợ trên 5 tỉ đồng. Dấu ấn rõ nét nhất trong hoạt động kết nghĩa là, các đơn vị tăng cường công tác tranh thủ Người có uy tín, già làng để vận động nhân dân tham gia hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào “Ba không về an ninh trật tự” ở tuyến núi (không để Fulrô, Đêga móc nối hoạt động; không để tôn giáo phát triển trái pháp luật; không để các tập tục lạc hậu phục hồi, phát triển và tự giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp tại cơ sở).

Già làng Lê Văn Ru, làng Hiệp Hội, thị trấn Vân Canh chia sẻ: Làng tôi được Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (công an tỉnh Bình Định) kết nghĩa đã nhiều năm. Ngoài những hỗ trợ về vật chất, các chiến sĩ công an còn tuyên truyền để bà con hiểu về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cố gắng làm ăn, tuân thủ pháp luật, không nghe theo bọn người xấu.

Tương tự, Trường Đại học Quy Nhơn cũng là đơn vị tham gia tích cực vào các hoạt động kết nghĩa với những hoạt động thiết thực. Công đoàn trường đã kêu gọi mỗi đoàn viên đóng góp 1 ngày lương để xây tặng nhà công vụ giáo viên cho xã kết nghĩa Vĩnh Kim (Vĩnh Thạnh), với tổng kinh phí 100 triệu đồng. Hằng năm, vào đầu năm học mới, Công đoàn trường đều hỗ trợ 2 xã kết nghĩa Vĩnh Sơn và Vĩnh Kim, tổng giá trị quà 50 triệu đồng. Đoàn trường cũng kết nghĩa với xã đoàn An Dũng (An Lão) và xã đoàn Canh Vinh (Vân Canh). Hằng năm, Đoàn trường đều gửi các đội tình nguyện lên hỗ trợ các đơn vị kết nghĩa xây dựng nông thôn mới, chăm lo cho trẻ em, thăm hỏi và tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, tặng bò cho các thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt.

Ông Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Quy Nhơn cho hay: Công tác kết nghĩa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đoàn thể chính trị - xã hội của nhà trường với lãnh đạo địa phương để hoạt động giúp đỡ ngày càng thiết thực. Trước khi xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động, chúng tôi đều tiến hành tiền trạm, khảo sát tình hình tại địa phương để chương trình đạt hiệu quả cao nhất.

Tập trung giúp đồng bào thay đổi nhận thức

Hoạt động kết nghĩa không chỉ dừng lại ở hỗ trợ vật chất đơn thuần, yêu cầu đặt ra đối với hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị vùng đồng bằng với các địa phương vùng DTTS là phải tạo ra chuyển biến rõ rệt trong sản xuất và đời sống của đồng bào.

Bằng những cố gắng, nỗ lực của mình, nhiều đơn vị kết nghĩa đã để lại dấu ấn trong lòng bà con ở các buôn làng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện kết nghĩa vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Các cơ quan, đơn vị chưa coi trọng việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm, nghiệp vụ công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể; giúp đỡ củng cố, kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và xây dựng các đoàn thể vững mạnh.

Theo ông Trương Tứ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy An Lão, một số đơn vị kết nghĩa chưa thể hiện hết vai trò, trách nhiệm khi được phân công kết nghĩa; một số đơn vị chủ yếu thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, tết… “Việc hỗ trợ giúp đỡ cho các địa phương phát triển kinh tế, áp dụng những tiến bộ KHKT để nâng cao hiệu quả sản xuất và phục vụ đời sống còn hạn chế”, ông Tứ nhận định.

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Định Lê Kim Toàn đặt ra mục tiêu đảm bảo 100% làng DTTS trên địa bàn tỉnh được kết nghĩa. Song, nội dung kết nghĩa không chỉ là “thăm hỏi, tặng quà là xong. Phải tập trung vào việc giúp đồng bào đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm; tổ chức lại sản xuất và đời sống, xây dựng đời sống văn hóa và xóa bỏ các tập tục lạc hậu. Có những việc tưởng nhỏ nhưng cũng cần nhiều thời gian, sự gần gũi, sâu sát mới làm được, chẳng hạn thay đổi những thói quen chưa tốt trong đời sống hằng ngày của bà con như chi tiêu chưa tiết kiệm…”, ông Toàn gợi ý.

PHƯƠNG LÊ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 12 phút trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 49 phút trước
“Chúng em nguyện trở về chung tay xây dựng bản làng ngày càng ấm no, giàu đẹp”. Lời hứa của những điển hình bước ra từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đang từng bước hiện thực hóa, từ đó lan tỏa khát vọng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".