Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoạt động kết nghĩa ở Bình Định: Không chỉ là thăm hỏi, tặng quà

PV - 14:58, 29/08/2018

Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định (khóa XVIII) về “Tăng cường hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị vùng đồng bằng với các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh Bình Định đã có 242 địa phương, đơn vị vùng đồng bằng kết nghĩa với 173 địa phương, đơn vị vùng DTTS. Tổng số tiền, quà được hỗ trợ trị giá trên 20,52 tỉ đồng.

Góp sức cho buôn làng

Theo thống kê của các ngành chức năng, trong 5 năm qua, các đơn vị kết nghĩa đã phối hợp với các địa phương tổ chức hơn 1.000 lượt tuyên truyền, vận động với nhiều lượt cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham dự. Đáng chú ý, các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh đã vận động đồng bào DTTS giải quyết các vụ việc phức tạp, không tham gia sinh hoạt đạo trái phép, không phá rừng làm nương rẫy, vận động 42 học sinh bỏ học trở lại trường.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bồi dưỡng kiến thức cho học sinh các làng kết nghĩa với trường. Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bồi dưỡng kiến thức cho học sinh các làng kết nghĩa với trường.

Ông Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: có 41 đơn vị thuộc công an tỉnh kết nghĩa với 46/124 địa bàn đồng bào DTTS trọng điểm phức tạp về ANTT; giá trị vật chất hỗ trợ trên 5 tỉ đồng. Dấu ấn rõ nét nhất trong hoạt động kết nghĩa là, các đơn vị tăng cường công tác tranh thủ Người có uy tín, già làng để vận động nhân dân tham gia hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào “Ba không về an ninh trật tự” ở tuyến núi (không để Fulrô, Đêga móc nối hoạt động; không để tôn giáo phát triển trái pháp luật; không để các tập tục lạc hậu phục hồi, phát triển và tự giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp tại cơ sở).

Già làng Lê Văn Ru, làng Hiệp Hội, thị trấn Vân Canh chia sẻ: Làng tôi được Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (công an tỉnh Bình Định) kết nghĩa đã nhiều năm. Ngoài những hỗ trợ về vật chất, các chiến sĩ công an còn tuyên truyền để bà con hiểu về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cố gắng làm ăn, tuân thủ pháp luật, không nghe theo bọn người xấu.

Tương tự, Trường Đại học Quy Nhơn cũng là đơn vị tham gia tích cực vào các hoạt động kết nghĩa với những hoạt động thiết thực. Công đoàn trường đã kêu gọi mỗi đoàn viên đóng góp 1 ngày lương để xây tặng nhà công vụ giáo viên cho xã kết nghĩa Vĩnh Kim (Vĩnh Thạnh), với tổng kinh phí 100 triệu đồng. Hằng năm, vào đầu năm học mới, Công đoàn trường đều hỗ trợ 2 xã kết nghĩa Vĩnh Sơn và Vĩnh Kim, tổng giá trị quà 50 triệu đồng. Đoàn trường cũng kết nghĩa với xã đoàn An Dũng (An Lão) và xã đoàn Canh Vinh (Vân Canh). Hằng năm, Đoàn trường đều gửi các đội tình nguyện lên hỗ trợ các đơn vị kết nghĩa xây dựng nông thôn mới, chăm lo cho trẻ em, thăm hỏi và tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, tặng bò cho các thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt.

Ông Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Quy Nhơn cho hay: Công tác kết nghĩa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đoàn thể chính trị - xã hội của nhà trường với lãnh đạo địa phương để hoạt động giúp đỡ ngày càng thiết thực. Trước khi xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động, chúng tôi đều tiến hành tiền trạm, khảo sát tình hình tại địa phương để chương trình đạt hiệu quả cao nhất.

Tập trung giúp đồng bào thay đổi nhận thức

Hoạt động kết nghĩa không chỉ dừng lại ở hỗ trợ vật chất đơn thuần, yêu cầu đặt ra đối với hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị vùng đồng bằng với các địa phương vùng DTTS là phải tạo ra chuyển biến rõ rệt trong sản xuất và đời sống của đồng bào.

Bằng những cố gắng, nỗ lực của mình, nhiều đơn vị kết nghĩa đã để lại dấu ấn trong lòng bà con ở các buôn làng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện kết nghĩa vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Các cơ quan, đơn vị chưa coi trọng việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm, nghiệp vụ công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể; giúp đỡ củng cố, kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và xây dựng các đoàn thể vững mạnh.

Theo ông Trương Tứ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy An Lão, một số đơn vị kết nghĩa chưa thể hiện hết vai trò, trách nhiệm khi được phân công kết nghĩa; một số đơn vị chủ yếu thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, tết… “Việc hỗ trợ giúp đỡ cho các địa phương phát triển kinh tế, áp dụng những tiến bộ KHKT để nâng cao hiệu quả sản xuất và phục vụ đời sống còn hạn chế”, ông Tứ nhận định.

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Định Lê Kim Toàn đặt ra mục tiêu đảm bảo 100% làng DTTS trên địa bàn tỉnh được kết nghĩa. Song, nội dung kết nghĩa không chỉ là “thăm hỏi, tặng quà là xong. Phải tập trung vào việc giúp đồng bào đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm; tổ chức lại sản xuất và đời sống, xây dựng đời sống văn hóa và xóa bỏ các tập tục lạc hậu. Có những việc tưởng nhỏ nhưng cũng cần nhiều thời gian, sự gần gũi, sâu sát mới làm được, chẳng hạn thay đổi những thói quen chưa tốt trong đời sống hằng ngày của bà con như chi tiêu chưa tiết kiệm…”, ông Toàn gợi ý.

PHƯƠNG LÊ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 6 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 6 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Media - Thùy Anh - 14 giờ trước
Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 23:55, 27/05/2023
Làng Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Nơi đây, đã có nhiều thế hệ phụ nữ giỏi nghề, tích cực bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt truyền thống. Đặc biệt là nghiên cứu phục hồi hoa văn cổ và kỹ thuật trồng bông dệt vải do ông bà xưa truyền lại.
Những triệu phú ở Tam Đường

Những triệu phú ở Tam Đường

Kinh tế - Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Media - Quỳnh Trâm - 23:51, 27/05/2023
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Media - BDT - 23:48, 27/05/2023
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP.
Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:24, 27/05/2023
Thứ sáu, ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 23:17, 27/05/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều quầy thuốc, phòng khám chuyên khoa trưng các biển hiệu quảng cáo thu hút bệnh nhân, hoạt động rầm rộ.... nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra lại không đủ hồ sơ giấy phép hoạt động.

"Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 23:16, 27/05/2023
Đó là chủ đề tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội.