Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 (Lai Châu): Giúp dân phát triển kinh tế

PV - 16:58, 29/03/2019

Trên dọc dải biên cương thuộc địa bàn 8 xã biên giới của huyện Phong Thổ (Lai Châu), bàn chân của những người lính thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 356 (gọi tắt là Đoàn 356) đã in dấu ở tất cả những địa bàn xa xôi, hẻo lánh nhất. Vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, vừa làm nhiệm vụ phát triển kinh tế, Đoàn 356 đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

 Đoàn 356 Cán bộ Đoàn 356 hướng dẫn người dân trồng lúa nước.

Vàng Ma Chải, Pa Vây Sử,… là hai trong 8 xã biên giới của huyện Phong Thổ. Ngoài điều kiện kinh tế-xã hội ĐBKK thì những địa phương này từng một thời nóng bỏng các loại tệ nạn liên quan đến ma túy; ngoài ra còn có nhiều hủ tục lạc hậu khiến đời sống của bà con vốn đã nghèo càng thêm khó khăn.

Theo ông Lý Phủ Hành, Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải, xã thuộc diện ĐBKK, trước đây toàn bộ các hộ gia đình đều thuộc diện hộ nghèo. Đặc biệt, trong đời sống của đồng bào còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, phần lớn trẻ em đến tuổi đi học đều không được đến trường…

Năm 2008, một luồng gió mới đã thổi về các xã biên giới của huyện Phong Thổ, khi Đoàn 356 được Bộ Quốc phòng thành lập. Đoàn 356 thực hiện nhiệm vụ giúp dân xóa đói giảm nghèo, bài trừ tệ nạn, ổn định cuộc sống, đồng thời trực tiếp triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng cho các địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Chỉ tính riêng trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, trong 10 năm (2008-2018), Đoàn 356 đã thực hiện 22 dự án với tổng vốn đầu tư 148,320 tỷ đồng. Các hạng mục bàn giao cho địa phương được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn 8 xã biên giới phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo.

Theo thống kê của Đoàn 356, tại thời điểm năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung của 8 xã là gần 100%. Đến nay, tỷ lệ này đã giảm còn 49%. Dù đây vẫn là con số còn cao, nhưng đó là một sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của người dân và hiệu quả của các dự án kinh tế do Đoàn 356 đảm nhận thực hiện.

Nhưng điều mà bà con dân bản tâm đắc nhất vẫn là việc cán bộ, chiến sĩ Đoàn 356 đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay để giúp đỡ, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế.

Như ở bản Hoang Thèn, xã Vàng Ma Chải. Trước năm 2008, bà con ở bản chỉ trồng lúa nương, sản lượng không được bao nhiêu. Đoàn 356 thí điểm mô hình trồng lúa nước trên diện tích 9,9ha. Nhưng để vận động bà con chuyển sang trồng lúa nước là rất gian nan, thậm chí Đoàn 356 còn phải cam kết “nếu mất mùa, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm chu cấp cái ăn cho cả bản”.

Vụ mùa đầu tiên thất bại do khi lúa bén rễ thì gặp nạn ốc bươu vàng, toàn bộ 9,9ha lúa mất trắng. Thực hiện cam kết, Đoàn 356 tiếp tục vận động bà con trồng mới. Đất không phụ công người, vụ mùa thứ hai, bản Hoang Thèn thu hoạch lúa với sản lượng cao chưa từng có.

Ông Lý A Gì, Trưởng bản Hoang Thèn cho biết: “Đã được 2 năm kể từ khi cán bộ Đoàn 356 hướng dẫn bà con trồng lúa nước, đến nay mỗi năm có 2 vụ lúa, bây giờ nhờ bộ đội chỉ dạy cách làm ăn mà dân không còn sợ đói nữa”.

Không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn người dân trồng lúa nước, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 356 còn triển khai mô hình nuôi cá hồi, cá tầm, nuôi dê,… Gia đình ông Giàng A Dùy, ở xã Mù Sang được hướng dẫn cách nuôi dê nên đàn dê của gia đình ông ngày một phát triển, bây giờ gia đình ông không còn khó khăn như trước nữa.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Cường, Đoàn trưởng Đoàn 356, ngoài việc xây dựng mô hình ở các thôn bản thì Đoàn 356 cũng chú trọng xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả tại đơn vị để bà con đến học tập. Hiện, Đoàn có vườn rau rộng hơn 3.000m2, 2 mô hình tăng gia chăn nuôi tập trung, với 150 con gia súc, 340 con gia cầm, 1.555m2 ao cá.

“Cái được lớn nhất của đơn vị là tạo được cách làm mới cho Nhân dân. Từ những mô hình điểm của Đoàn 356 được bà con học tập, nhân rộng nên kinh tế của nhiều gia đình đã phát triển, vươn lên thoát nghèo”, Thượng tá Nguyễn Văn Cường nói.

HOÀI DƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 1 giờ trước
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng thanh niên lập nghiệp đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 1 giờ trước
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 2 giờ trước
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.