Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Hiệu quả kết nghĩa cư dân hai bên biên giới

PV - 11:14, 11/12/2018

Pô Tô từng được xem là một trong những bản khó khăn nhất của xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Nhưng nay, Pô Tô có nhiều hộ khá, giàu từ mô hình trồng chuối, sắn và các loại nông sản khác. Kết quả đó, một phần đến từ việc kết nghĩa cụm dân cư giữa bản Pô Tô và bản Cửa Cải, thị trấn Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Pô Tô Người dân bản Pô Tô xuất bán chuối qua biên giới.

Theo anh Lý A Khớ, Trưởng bản Pô Tô, từ ngày hai địa phương kết nghĩa thì việc trao đổi hàng hóa của bà con qua biên giới rất thuận lợi, đồng bào hai bên cùng giúp nhau phát triển kinh tế, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, nhất là kỹ thuật trồng các giống cây có giá trị kinh tế như chuối, dứa...

“Năm 2014, bản Pô Tô kết nghĩa với bản Cửa Cải. Từ khi kết nghĩa, đời sống kinh tế của bà con trong bản khấm khá hơn nhiều, nên cũng không còn tình trạng bà con trong bản xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới lao động trái phép nữa. Việc xuất khẩu hàng hóa nông sản của bà con trong thôn được cơ quan chức năng phía bạn tạo điều kiện rất thuận lợi. Bên mình sản xuất được bao nhiêu hàng hóa đều xuất bán sang bên Cửa Cải hết. Hai bên qua lại giao thương với nhau, bên bạn giới thiệu cho mình các chủ hàng tốt, hàng hóa đều bán được với giá cao”, ông Khớ cho biết thêm.

Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền xã Huổi Luông, sau khi kết nghĩa, tốc độ phát triển kinh tế của bản Pô Tô phát triển nhanh, thể hiện trên tất cả các lĩnh vực. Thu nhập của người dân Pô Tô đến thời điểm này đã vươn lên đứng đầu của huyện Phong Thổ. Tính thu nhập chung của vùng nông thôn, bản Pô Tô hiện nay đã đạt 26 triệu đồng/người/năm, vượt định mức so kế hoạch của tỉnh đề ra.

Ông Lê Văn Dung, Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông cho biết: Người dân hai bản Pô Tô và Cửa Cải phần lớn là dân tộc Hà Nhì, hai bên thường xuyên sang thăm nhau, mời nhau mỗi khi có công việc. Đặc biệt, kể từ khi kết nghĩa, quan hệ giữa hai bên thêm gắn bó hơn, hiểu nhau hơn, trong việc giao thương hàng hóa cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

“Mối quan hệ trao đổi hàng hóa, giao lưu kinh tế giữa cư dân hai bên biên giới đã có từ lâu, song các hoạt động này được thể hiện rõ nét hơn từ khi kết nghĩa. Sau khi kết nghĩa, bên bạn cũng có nhiều chương trình giúp nhân dân bên mình tiêu thụ nông sản, vì nếu tiêu thụ trong nước thì giá thấp hơn. Ví dụ, 1kg ngô bà con bán tại địa phương khoảng 5000 đồng, khi bán cho bà con ở Cửa Cải được hơn 6.000 đồng. Biên cương môi hở răng lạnh, người dân hai bên cùng giúp đỡ, bao bọc nhau, nhờ đó đời sống ngày một cải thiện, khấm khá hơn. Nhiều hộ gia đình chỉ nhờ cây chuối, cây ngô thôi mà thu nhập cũng đến 150-200 triệu đồng một năm”, ông Lê Văn Dung cho biết thêm.

Việc kết nghĩa thôn bản hai bên biên giới, không chỉ đời sống kinh tế người dân bản Pô Tô và bản Cửa Cải được cải thiện đáng kể, mà tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội hai bên cũng được giữ vững, công tác quản lý cũng thuận lợi hơn. Đại úy Nguyễn Mạnh Linh, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho rằng: Mô hình kết nghĩa thôn bản giữa cư dân biên giới hai nước Việt-Trung là một chủ trương đúng và rất phù hợp với điều kiện tuyến biên giới của Lai Châu.

Từ khi kết nghĩa, nhân dân hai bản Pô Tô và Cửa Cải luôn gìn giữ mối đoàn kết, không xảy ra mâu thuẫn dù là nhỏ nhất, luôn nỗ lực chung tay xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững. Hai bên luôn chấp hành nghiêm các Hiệp định về biên giới, giữ gìn an ninh trật tự; không để xảy ra trộm cắp tài sản, tranh chấp mâu thuẫn, vượt biên giới trái phép; tôn trọng và bảo vệ hệ thống đường biên, mốc giới...

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.