Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

A Lưới (Thừa Thiên - Huế): Lợi ích “kép” từ chi trả dịch vụ môi trường rừng

PV - 23:54, 18/05/2020

Là địa phương có diện tích rừng phòng hộ lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên - Huế với 23,5 ngàn ha, những năm qua, huyện A Lưới đã thực hiện tốt việc chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Nhờ đó, rừng ở A Lưới được bảo vệ an toàn, người dân có việc làm, có thu nhập mới.

Người dân cùng các lực lượng tham gia tuần tra bảo vệ rừng ở A Lưới.
Người dân cùng các lực lượng tham gia tuần tra bảo vệ rừng ở A Lưới.

Xã Hồng Hạ là địa phương điển hình trong công tác bảo vệ rừng. Toàn xã có có 650ha rừng phòng hộ, nhiều năm qua, rừng ở Hồng Hạ không bị xâm hại, chặt phá hay xảy ra cháy rừng.

Để rừng được bảo vệ an toàn, Ban Quan lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện đã phối hợp với chính quyền xã đưa ra nhiều giải pháp có hiệu quả. Một trong những giải pháp, là làm tốt việc chi trả DVMTR, từ đó đã khuyến khích và tạo sự đồng thuận của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng.

Anh Lê Văn An, người dân thôn Cân Tôm, xã Hồng Hạ cho biết: Gia đình anh, là một trong nhiều hộ được Ban BQLRPH huyện giao bảo vệ gần 10ha. Ngoài ra, anh còn là thành viên trong tổ công tác bảo vệ rừng của thôn. Tham gia lực lượng bảo vệ rừng, anh An được trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị phục vụ công tác bảo vệ rừng như quần áo bảo hộ, dao, rựa, máy cắt phát quang, máy bơm nước chữa cháy rừng..

Ngoài được hỗ trợ kinh phí từ nguồn khoanh nuôi và bảo vệ rừng, mỗi đợt tham gia tuần tra cùng các thành viên, anh An được hỗ trợ 150 - 200 nghìn đồng/ngày.

Theo anh An, việc chi trả kịp thời nguồn kinh phí khoanh nuôi, bảo vệ rừng; tiền hỗ trợ khi tuần tra bảo vệ rừng… đã giải quyết được việc làm cho các thành viên, giúp người dân có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất phát triển kinh tế.

Cũng như anh An, gia đình anh Hồ Dương cũng được nhận nguồn chi trả DVMTR ở xã Hồng Hạ. Từ nguồn kinh phí này, gia đình anh đã tích góp đầu tư vào chăn nuôi dê và trâu, bò, thu nhập khá ổn định. Trung bình mỗi năm, từ chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp, gia đình anh có thu nhập hơn 50 triệu đồng; năm 2019 gia đình anh đã thoát khỏi hộ nghèo.

Anh Hồ Dương chia sẻ, mặc dù nguồn hỗ trợ còn hạn chế, tuy nhiên đối với người DTTS chúng tôi, số tiền này rất có ý nghĩa để bà con đầu tư thêm vào cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho gia đình; là động lực để bà con có trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ rừng.

Ông Hồ Viết Lương, Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ cho biết: Trên địa bàn xã có gần 30 hộ có thu nhập trung bình hằng năm từ rừng đạt từ 70 - 100 triệu đồng, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm theo năm. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã hơn 35%, thì hiện giảm xuống còn dưới 20%.

Không chỉ ở xã Hồng Hạ mà người dân ở các xã Hương Điền, Bình Điền được chi trả DVMTR cũng được thụ hưởng chính sách này. Việc chi trả kịp thời vừa tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, vừa tạo động lực cho phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng ở các địa phương.

Trên địa bàn xã có gần 30 hộ có thu nhập trung bình hằng năm từ rừng đạt từ 70 - 100 triệu đồng, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm theo năm. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã hơn 35%, thì hiện giảm xuống còn dưới 20%.

Ông Hồ Viết Lương, Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Không hẹn mà gặp, mỗi mùa mưa bão về là bao nỗi lo âu hằn rõ trên từng nét mặt, khóe mắt của người dân miền Trung. Dẫu rằng các cấp ngành, địa phương đã rất chủ động, linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với thiên tai, nhưng xem ra với sự diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết cực đoan… hậu quả để lại sau mỗi mùa mưa bão vẫn thật nhói lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Sáng 28/7, Việt Nam có 2.861 ca mắc mới COVID-19, thêm 258.077 liều vaccine được tiêm

Sáng 28/7, Việt Nam có 2.861 ca mắc mới COVID-19, thêm 258.077 liều vaccine được tiêm

Tin tức - PV - 5 phút trước
Tính từ 19 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Việt Nam đã có 2.861 ca mắc mới COVID-19 tại 17 tỉnh, thành phố. Trong đó, số ca mắc mới tại TP Hồ Chí Minh nhiều nhất 2.115 ca.
Dự báo thời tiết ngày 28/7: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Tin tức - P. Ngọc - 11 phút trước
Dự báo thời tiết ngày 28/7/2021, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ chiều tối ngày 28/7 đến 30/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Giá cà phê hôm nay 28/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay 28/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Tin tức - Cát Tường - 27 phút trước
Giá cà phê hôm nay 28/7, thị trường trong nước giảm nhẹ, giao dịch trong khoảng 37.200 - 38.100 đồng/kg.
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 20:02, 27/07/2021
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 19:54, 27/07/2021
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 19:30, 27/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 18:08, 27/07/2021
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 17:57, 27/07/2021
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 17:07, 27/07/2021
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 17:01, 27/07/2021
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.