Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

A Lưới (Thừa Thiên - Huế): Lợi ích “kép” từ chi trả dịch vụ môi trường rừng

PV - 23:54, 18/05/2020

Là địa phương có diện tích rừng phòng hộ lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên - Huế với 23,5 ngàn ha, những năm qua, huyện A Lưới đã thực hiện tốt việc chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Nhờ đó, rừng ở A Lưới được bảo vệ an toàn, người dân có việc làm, có thu nhập mới.

Người dân cùng các lực lượng tham gia tuần tra bảo vệ rừng ở A Lưới.
Người dân cùng các lực lượng tham gia tuần tra bảo vệ rừng ở A Lưới.

Xã Hồng Hạ là địa phương điển hình trong công tác bảo vệ rừng. Toàn xã có có 650ha rừng phòng hộ, nhiều năm qua, rừng ở Hồng Hạ không bị xâm hại, chặt phá hay xảy ra cháy rừng.

Để rừng được bảo vệ an toàn, Ban Quan lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện đã phối hợp với chính quyền xã đưa ra nhiều giải pháp có hiệu quả. Một trong những giải pháp, là làm tốt việc chi trả DVMTR, từ đó đã khuyến khích và tạo sự đồng thuận của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng.

Anh Lê Văn An, người dân thôn Cân Tôm, xã Hồng Hạ cho biết: Gia đình anh, là một trong nhiều hộ được Ban BQLRPH huyện giao bảo vệ gần 10ha. Ngoài ra, anh còn là thành viên trong tổ công tác bảo vệ rừng của thôn. Tham gia lực lượng bảo vệ rừng, anh An được trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị phục vụ công tác bảo vệ rừng như quần áo bảo hộ, dao, rựa, máy cắt phát quang, máy bơm nước chữa cháy rừng..

Ngoài được hỗ trợ kinh phí từ nguồn khoanh nuôi và bảo vệ rừng, mỗi đợt tham gia tuần tra cùng các thành viên, anh An được hỗ trợ 150 - 200 nghìn đồng/ngày.

Theo anh An, việc chi trả kịp thời nguồn kinh phí khoanh nuôi, bảo vệ rừng; tiền hỗ trợ khi tuần tra bảo vệ rừng… đã giải quyết được việc làm cho các thành viên, giúp người dân có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất phát triển kinh tế.

Cũng như anh An, gia đình anh Hồ Dương cũng được nhận nguồn chi trả DVMTR ở xã Hồng Hạ. Từ nguồn kinh phí này, gia đình anh đã tích góp đầu tư vào chăn nuôi dê và trâu, bò, thu nhập khá ổn định. Trung bình mỗi năm, từ chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp, gia đình anh có thu nhập hơn 50 triệu đồng; năm 2019 gia đình anh đã thoát khỏi hộ nghèo.

Anh Hồ Dương chia sẻ, mặc dù nguồn hỗ trợ còn hạn chế, tuy nhiên đối với người DTTS chúng tôi, số tiền này rất có ý nghĩa để bà con đầu tư thêm vào cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho gia đình; là động lực để bà con có trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ rừng.

Ông Hồ Viết Lương, Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ cho biết: Trên địa bàn xã có gần 30 hộ có thu nhập trung bình hằng năm từ rừng đạt từ 70 - 100 triệu đồng, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm theo năm. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã hơn 35%, thì hiện giảm xuống còn dưới 20%.

Không chỉ ở xã Hồng Hạ mà người dân ở các xã Hương Điền, Bình Điền được chi trả DVMTR cũng được thụ hưởng chính sách này. Việc chi trả kịp thời vừa tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, vừa tạo động lực cho phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng ở các địa phương.

Trên địa bàn xã có gần 30 hộ có thu nhập trung bình hằng năm từ rừng đạt từ 70 - 100 triệu đồng, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm theo năm. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã hơn 35%, thì hiện giảm xuống còn dưới 20%.

Ông Hồ Viết Lương, Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy, hơn 6.000ha lúa và hoa màu, 725 căn nhà ngập nước. Một số tuyến đường, cầu phao bị sạt lở hoặc bị cuốn trôi.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.