Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng DTTS, miền núi Quảng Trị: Nhiều đổi thay tích cực

Thúy Hồng - 15:08, 11/09/2020

Gio Linh, Đakrông, Hướng Hóa… là những địa danh của tỉnh Quảng Trị gắn liền với cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hào hùng của dân tộc. Sau chiến tranh, mặc dù gặp nhiều khó khăn thử thách, song từ sự đầu tư của các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đồng bào các dân tộc nơi đây đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới.

Bà con Bru - Vân Kiều huyện Đakrông học kỹ thuật trồng cây cà phê. (Ảnh tư liệu)
Bà con Bru - Vân Kiều huyện Đakrông học kỹ thuật trồng cây cà phê. (Ảnh tư liệu)

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững (2015 - 2019), với nguồn vốn được đầu tư hơn 627 tỷ đồng, Quảng Trị đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, an sinh xã hội… Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS đạt 20,5 triệu đồng/người/năm. Hiện cả tỉnh còn hơn 24% hộ nghèo, giảm hơn 11% so với năm 2015. Kết thúc năm 2019, toàn vùng đồng bào DTTS đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Có dịp về thăm vùng đồng bào DTTS và miền núi ở các huyện Đakrông, Hướng Hóa… mới cảm nhận hết những bước chuyển mình, thay da đổi thịt trên những mảnh đất vùng cao từng bao năm khốn khó này. Dấu ấn nổi bật là cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh cơ bản được hoàn thiện, nhất là những cây cầu mới, con đường bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà sàn khang trang…

Đakrông là huyện nghèo thuộc Chương trình 30a của Chính phủ, có 9/13 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Trong những năm qua, huyện đã nỗ lực thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế; xây dựng cơ sở hạ tầng… nhờ đó mà bộ mặt vùng nông thôn miền núi đã có những đổi thay rõ nét, người dân được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ thiết yếu cơ bản của xã hội, tạo việc làm, từng bước tăng thu nhập.

Huyện Hướng Hóa có 11 xã ĐBKK và 5 xã biên giới cũng đang có những thay đổi tích cực. Nhờ sự đầu tư của Nhà nước 100% các xã đã có đường bê tông đến trung tâm. Đặc biệt, việc thực hiện tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đang giúp hộ nghèo có thêm nguồn lực phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của địa phương đến cuối năm 2019 giảm còn 21,3%, dự kiến cuối năm 2020 giảm còn 17,8%.

Theo bà Hoàng Thị Loan, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Hướng Hóa, hằng năm huyện đều chỉ đạo các xã, rà soát danh sách các hộ nghèo để có kế hoạch hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ vay vốn phù hợp với nhu cầu của người dân. Đồng thời, phân công cán bộ theo dõi, giám sát, giải quyết kịp thời khó khăn vướng mắc của người dân; hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ.

Ông Lê Văn Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, tạo điều kiện để đồng bào các DTTS có cơ hội vươn lên thoát nghèo, tạo bước chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội.

“Để thực sự nâng cao đời sống cho bà con DTTS, xóa được đói, giảm được nghèo bền vững vẫn cần rất nhiều chính sách đầu tư của Nhà nước trong phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS...”.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Đoàn công tác làm việc tại Kon Tum

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Đoàn công tác làm việc tại Kon Tum

Chiều 1/10, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 18:07, 01/10/2020
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 18:04, 01/10/2020
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 17:45, 01/10/2020
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 17:38, 01/10/2020
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:31, 01/10/2020
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:12, 01/10/2020
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10:03, 01/10/2020
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 09:46, 01/10/2020
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 09:40, 01/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.