Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị: Phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực

Minh Thu - 16:25, 05/02/2020

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 253 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Nhiều năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị đã có những đóng góp thiết thực cho các phong trào ở địa phương, cùng chung tay xây dựng quê hương, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Hồ Văn Thủy trao đổi thông tin với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (BĐBP Quảng Trị)
Ông Hồ Văn Thủy trao đổi thông tin với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (BĐBP Quảng Trị)

Ở thôn Kỳ Ne, xã A Ngo, huyện Đakrông, ai cũng biết đến ông Hồ Đức Diệp, Người có uy tín của thôn. Nguyên là sĩ quan Bộ đội Biên phòng (BĐBP), dù đã ngoài 60 tuổi nhưng ông Diệp vẫn còn rất mạnh khỏe. Sau khi nghỉ hưu, ông bắt tay vào làm kinh tế gia đình với mong muốn để bà con trong thôn làm theo. 

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình với mức thu nhập 120 triệu đồng/năm, ông còn giúp đỡ hàng chục hộ dân trong thôn cây keo giống, vốn và hỗ trợ kỹ thuật để cùng trồng rừng. Khi nhà nước có chủ trương xây dựng công trình thủy lợi trên địa bàn thôn Kỳ Ne (năm 2017), gia đình ông gương mẫu thực hiện và vận động 21 gia đình khác cùng di dời để tạo mặt bằng, đồng thời đẩy mạnh khai hoang ruộng nước, nhờ đó thôn Kỳ Ne có được 8,7ha ruộng nước sản xuất 2 vụ trong năm.

Còn tại thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, từ nhiều năm qua, đồng bào đã quen với những bước chân thầm lặng của ông Hồ Văn Thủy, Người có uy tín thôn La Lay. Sáu năm làm Người có uy tín, ông Thủy đã có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn an ninh biên giới, an ninh trật tự thôn, bản. Riêng năm 2017, một mình ông Thủy giải quyết 4 vụ tranh chấp đất rừng giữa các hộ dân trong thôn. Cuối năm 2018, đầu năm 2019, ông Thủy đã có công lớn trong việc phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Lay ngăn chặn hai thanh niên dùng Flycam ghi hình bất hợp pháp tại khu vực biên giới. 

 Tại bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, ông Pả Hiền là Người có uy tín mẫu mực trong đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều. Nhiều năm nay, phát huy sức sáng tạo, gia đình ông đẩy mạnh phát triển kinh tế từ trồng trọt và chăn nuôi với tổng mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Có điều kiện kinh tế, ông Pả Hiền thường xuyên tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người dân trong bản về giống cây, con để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, ông còn là thành viên tích cực của Tổ hòa giải bản 4 với việc tham gia hòa giải thành công hàng chục vụ mâu thuẫn trong dân. Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, tham gia làm tốt công tác hòa giải cơ sở, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ông Pả Hiền và gia đình tự nguyện hiến 1.500m2 đất để xây dựng đường liên thôn và 600m2 đất để xây dựng điểm trường mầm non bản 4.

Các ông Hồ Đức Diệp, Hồ Thủy, Pả Hiền là 3 trong số 253 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị. Với nhiều đóng góp cụ thể, thiết thực, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị đã và đang phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực. 

“Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị luôn là “đầu tàu, gương mẫu” trong vận động Nhân dân tham gia các phong trào ở địa phương; xóa bỏ hủ tục lạc hậu; tích cực trong các phong trào bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật, xây dựng thôn bản bình yên”, ông Lê Văn Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị khẳng định.

“Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Trị luôn là “đầu tàu, gương mẫu” trong vận động Nhân dân tham gia các phong trào ở địa phương; xóa bỏ hủ tục lạc hậu; tích cực trong các phong trào bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật, xây dựng thôn bản bình yên”.

Ông Lê Văn Quyền,

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 4 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 4 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 4 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 4 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.