Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Vận động và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS: Nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên

Hoài Dương - 16:34, 16/01/2020

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên cả nước đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân. Tại địa phương, họ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, giúp bà con xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xung quanh nội dung này.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng quà Tết cho đồng bào nghèo thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh TL
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng quà Tết cho đồng bào nghèo thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh TL

Những năm qua, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục phát triển với những kết quả rất cụ thể thông qua những hoạt động yêu nước và các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Thành tựu này ở vùng đồng bào DTTS được thể hiện như thế nào, thưa ông?

Điểm nổi bật là Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên ở các địa phương vùng DTTS là đã phát triển rộng khắp các mô hình Nhân dân tự quản, xây dựng dân cư nông thôn kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu; tích cực lồng ghép tuyên truyền, vận động bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… Tiêu biểu có các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;…

Trong các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận đã góp phần tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới vùng DTTS cũng như của cả nước. Tính đến tháng 8/2019, cả nước có 4.475 xã, đạt 50,26% được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 84 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đối với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giai đoạn 2014 - 2020, MTTQ các cấp đã tổ chức các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hoá, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa;… Theo đó, qua đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động cho thấy cuộc vận động đã làm thay đổi nhận thức, ủng hộ rất lớn và sử dụng hàng hoá Việt Nam trong đời sống hằng ngày.

Những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực ở vùng DTTS và miền núi thời gian qua có đóng góp rất lớn của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã tích cực huy động sự tham gia của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS vào việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân. Người có uy tín đã phối hợp với tổ an ninh Nhân dân, vận động con cháu, gia đình, dòng họ ký cam kết phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cung cấp nhiều thông tin quan trọng, giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm gây rối trật tự xã hội.

Người có uy tín còn tiên phong trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... Bởi họ là những người được dân tín nhiệm, bầu chọn nên tiếng nói của họ luôn được tôn trọng, được dân làng và con cháu làm theo. Vì vậy, trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào, nếu cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và cơ quan công tác dân tộc “tranh thủ” được lực lượng này thì hiệu quả công tác sẽ cao hơn và ngược lại.

Thông qua hoạt động của Người có uy tín, Nhân dân thấy được một cách sinh động, trực quan những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách đúng đắn nhất. Bởi Người có uy tín chính là những người trực tiếp tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách đó và đem lại những hiệu quả thiết thực cho chính bản thân mình và cũng là tấm gương để cho người dân noi theo.

Quốc hội đã thông qua Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, từ đó Chính phủ xây dựng thành Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện từ năm 2021. Theo ông, đội ngũ Người có uy tín có vai trò như thế nào trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu này?

Tôi cho rằng, việc xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là hết sức quan trọng, cần thiết, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Để triển khai chương trình này một cách hiệu quả thì ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vai trò Người có uy tín là rất quan trọng.

Bởi họ gần dân, sát dân, trực tiếp gặp gỡ tiếp xúc với Nhân dân hằng ngày, hằng giờ. Người có uy tín sẽ là đội ngũ trực tiếp tuyên truyền để chuyển tải các nội dung của chương trình đến với người dân, đồng thời là lực lượng để tổ chức thực hiện những nội dung trong chương trình.

Cũng cần thấy rằng, trong chương trình mục tiêu sẽ có những dự án do chính Nhân dân là người tổ chức thực hiện. Với vai trò là cầu nối, trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu này, đội ngũ Người có uy tín sẽ truyền tải nội dung, vận động Nhân dân phối hợp thực hiện để đưa chương trình vào cuộc sống.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, ông có nhắn nhủ gì với đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS cũng như đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp?

Chúng ta vừa đi qua năm 2019, một năm nhiều thành tựu, mang đến nhiều dự cảm tốt đẹp. Nhân dịp đón Xuân Canh Tý năm 2020, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi kêu gọi đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp và đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục phát huy vai trò của mình, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên toàn diện các lĩnh vực cả về chính trị - kinh tế - văn hoá - xã hội – quốc phòng an ninh; tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân, phản ánh kịp thời đến cấp ủy, chính quyền và các cơ quan liên quan để giải quyết xử lý những vấn đề mà Nhân dân quan tâm.

Đội ngũ cán bộ Mặt trận và Người có uy tín trong đồng bào DTTS cùng chung tay với các cấp ủy chính quyền và cộng đồng xã hội để chăm lo Tết cho người dân theo đúng tinh thần Thủ tướng chỉ đạo “không để người nào không có Tết, không để nhà nào không có Tết”.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nếu đánh giá giai đoạn 10 năm của hai nhiệm kỳ vừa qua bằng các số liệu và sự kiện, có thể nhận thấy sự tương phản rõ ràng của những gam mầu sáng - tối, qua đó cũng thấy sáng rõ những bài học kinh nghiệm quý báu...
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Chiều 17/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là điểm đến an toàn và khẳng định, Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thời sự - Trương Tấn Sang-Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - 7 giờ trước
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nếu đánh giá giai đoạn 10 năm của hai nhiệm kỳ vừa qua bằng các số liệu và sự kiện, có thể nhận thấy sự tương phản rõ ràng của những gam mầu sáng - tối, qua đó cũng thấy sáng rõ những bài học kinh nghiệm quý báu...
Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Nâng cao giá trị cho cà gai leo Yên Thủy

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Theo khoa học, cà gai leo là loại cây dại, thường mọc hoang ở các bờ bụi… có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là về các bệnh liên quan đến gan. Loại cây này khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh và phát triển quanh năm, trung bình 3 tháng là có thể thu hoạch được.
Xuôi dòng sông Chảy

Xuôi dòng sông Chảy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Sông Chảy là một trong ba dòng sông lớn vùng Tây Bắc và là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Nhà máy Thủy điện đầu tiên ở miền Bắc. Dọc đôi bờ sông Chảy, từ huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà… của tỉnh biên giới Lào Cai, những bản làng của đồng bào DTTS đang khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no...
Thu tiền tỷ từ trồng sầu riêng

Thu tiền tỷ từ trồng sầu riêng

Kinh tế - Trung Dũng - 9 giờ trước
Ông Nguyễn Thanh Hải ở buôn Ea Kiêng, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, (Đăk Lăk) được nhiều người biết đến bởi tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và thành công từ mô hình trồng sầu riêng, với thu nhập đạt 1,5 tỷ đồng mỗi năm.
Người dân Kan Hồ chưa có đất sản xuất sau 5 năm định cư

Người dân Kan Hồ chưa có đất sản xuất sau 5 năm định cư

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 9 giờ trước
Đã 5 năm trôi qua kể từ khi hơn 230 hộ dân ở các bản: Sì Thâu Chải, Seo Hay, Nậm Hạ A - B, Nậm Thú của xã Kan Hồ, huyện Mường Tè (Lai Châu) di dời đến vùng tái định cư (TĐC) mới, nhường đất để xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Thế nhưng đến nay, bà con ở các vùng TĐC này vẫn không thể an cư, thậm chí quanh quẩn với đói nghèo vì không có đất sản xuất.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 12 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 12 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 13 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 13 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.