Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Vận động và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS: Nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên

Hoài Dương - 16:34, 16/01/2020

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên cả nước đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân. Tại địa phương, họ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, giúp bà con xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xung quanh nội dung này.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng quà Tết cho đồng bào nghèo thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh TL
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng quà Tết cho đồng bào nghèo thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh TL

Những năm qua, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục phát triển với những kết quả rất cụ thể thông qua những hoạt động yêu nước và các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Thành tựu này ở vùng đồng bào DTTS được thể hiện như thế nào, thưa ông?

Điểm nổi bật là Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên ở các địa phương vùng DTTS là đã phát triển rộng khắp các mô hình Nhân dân tự quản, xây dựng dân cư nông thôn kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu; tích cực lồng ghép tuyên truyền, vận động bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… Tiêu biểu có các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;…

Trong các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận đã góp phần tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới vùng DTTS cũng như của cả nước. Tính đến tháng 8/2019, cả nước có 4.475 xã, đạt 50,26% được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 84 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đối với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giai đoạn 2014 - 2020, MTTQ các cấp đã tổ chức các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hoá, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa;… Theo đó, qua đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động cho thấy cuộc vận động đã làm thay đổi nhận thức, ủng hộ rất lớn và sử dụng hàng hoá Việt Nam trong đời sống hằng ngày.

Những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực ở vùng DTTS và miền núi thời gian qua có đóng góp rất lớn của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã tích cực huy động sự tham gia của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS vào việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân. Người có uy tín đã phối hợp với tổ an ninh Nhân dân, vận động con cháu, gia đình, dòng họ ký cam kết phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cung cấp nhiều thông tin quan trọng, giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm gây rối trật tự xã hội.

Người có uy tín còn tiên phong trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... Bởi họ là những người được dân tín nhiệm, bầu chọn nên tiếng nói của họ luôn được tôn trọng, được dân làng và con cháu làm theo. Vì vậy, trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào, nếu cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và cơ quan công tác dân tộc “tranh thủ” được lực lượng này thì hiệu quả công tác sẽ cao hơn và ngược lại.

Thông qua hoạt động của Người có uy tín, Nhân dân thấy được một cách sinh động, trực quan những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách đúng đắn nhất. Bởi Người có uy tín chính là những người trực tiếp tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách đó và đem lại những hiệu quả thiết thực cho chính bản thân mình và cũng là tấm gương để cho người dân noi theo.

Quốc hội đã thông qua Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, từ đó Chính phủ xây dựng thành Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện từ năm 2021. Theo ông, đội ngũ Người có uy tín có vai trò như thế nào trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu này?

Tôi cho rằng, việc xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là hết sức quan trọng, cần thiết, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Để triển khai chương trình này một cách hiệu quả thì ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vai trò Người có uy tín là rất quan trọng.

Bởi họ gần dân, sát dân, trực tiếp gặp gỡ tiếp xúc với Nhân dân hằng ngày, hằng giờ. Người có uy tín sẽ là đội ngũ trực tiếp tuyên truyền để chuyển tải các nội dung của chương trình đến với người dân, đồng thời là lực lượng để tổ chức thực hiện những nội dung trong chương trình.

Cũng cần thấy rằng, trong chương trình mục tiêu sẽ có những dự án do chính Nhân dân là người tổ chức thực hiện. Với vai trò là cầu nối, trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu này, đội ngũ Người có uy tín sẽ truyền tải nội dung, vận động Nhân dân phối hợp thực hiện để đưa chương trình vào cuộc sống.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, ông có nhắn nhủ gì với đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS cũng như đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp?

Chúng ta vừa đi qua năm 2019, một năm nhiều thành tựu, mang đến nhiều dự cảm tốt đẹp. Nhân dịp đón Xuân Canh Tý năm 2020, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi kêu gọi đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp và đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục phát huy vai trò của mình, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên toàn diện các lĩnh vực cả về chính trị - kinh tế - văn hoá - xã hội – quốc phòng an ninh; tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân, phản ánh kịp thời đến cấp ủy, chính quyền và các cơ quan liên quan để giải quyết xử lý những vấn đề mà Nhân dân quan tâm.

Đội ngũ cán bộ Mặt trận và Người có uy tín trong đồng bào DTTS cùng chung tay với các cấp ủy chính quyền và cộng đồng xã hội để chăm lo Tết cho người dân theo đúng tinh thần Thủ tướng chỉ đạo “không để người nào không có Tết, không để nhà nào không có Tết”.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục
Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.
Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 11:05, 14/02/2020
Hơn 5 tháng kể từ khi trận lũ lịch sử xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã cuốn trôi gần như toàn bộ bản nghèo vùng biên, giờ đây, con đường vào bản Sa Ná đã được dọn dẹp, người dân thuận tiện đi lại hơn, những ngôi nhà mới mọc lên sáng bừng sức sống. Thế nhưng, bài toán đặt ra lúc này là vấn đề sinh kế để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế lâu dài.
Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:33, 14/02/2020
Trong thời gian xảy ra dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đã tranh thủ đầu cơ, tích trữ, thậm chí sản xuất hàng giả nhằm thu lợi bất chính.
Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Kinh tế - Hồng Phúc - 10:31, 14/02/2020
Dù là tỉnh miền núi nhưng Hoà Bình có trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Đây là tiềm năng sẵn có để tỉnh khai thác nuôi trồng thuỷ sản, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Bạn đọc - Thiên Đức - Đức Sơn - 10:10, 14/02/2020
Thông báo Kết luận số 2376/TB-TTCP ngày 31/12/2019 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về môi trường, đất đai, khoáng sản và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm. Thủ tướng Chính phủ đã giao TTCP theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2020.
Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 09:56, 14/02/2020
Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Phóng sự - Ký sự - Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:52, 14/02/2020
Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Kinh tế - Phương Nghi - 09:44, 14/02/2020
Từ Canh Tân Hội quán - mô hình Hội quán đầu tiên được thành lập vào tháng 7/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 68 Hội quán với khoảng 4.000 thành viên tham gia.
Dọc đường số 4

Dọc đường số 4

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020
Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.