Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Vận động và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS: Nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên

Hoài Dương - 16:34, 16/01/2020

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên cả nước đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân. Tại địa phương, họ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, giúp bà con xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xung quanh nội dung này.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng quà Tết cho đồng bào nghèo thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh TL
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng quà Tết cho đồng bào nghèo thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh TL

Những năm qua, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục phát triển với những kết quả rất cụ thể thông qua những hoạt động yêu nước và các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Thành tựu này ở vùng đồng bào DTTS được thể hiện như thế nào, thưa ông?

Điểm nổi bật là Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên ở các địa phương vùng DTTS là đã phát triển rộng khắp các mô hình Nhân dân tự quản, xây dựng dân cư nông thôn kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu; tích cực lồng ghép tuyên truyền, vận động bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… Tiêu biểu có các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;…

Trong các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận đã góp phần tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới vùng DTTS cũng như của cả nước. Tính đến tháng 8/2019, cả nước có 4.475 xã, đạt 50,26% được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 84 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đối với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giai đoạn 2014 - 2020, MTTQ các cấp đã tổ chức các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hoá, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa;… Theo đó, qua đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động cho thấy cuộc vận động đã làm thay đổi nhận thức, ủng hộ rất lớn và sử dụng hàng hoá Việt Nam trong đời sống hằng ngày.

Những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực ở vùng DTTS và miền núi thời gian qua có đóng góp rất lớn của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã tích cực huy động sự tham gia của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS vào việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân. Người có uy tín đã phối hợp với tổ an ninh Nhân dân, vận động con cháu, gia đình, dòng họ ký cam kết phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cung cấp nhiều thông tin quan trọng, giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm gây rối trật tự xã hội.

Người có uy tín còn tiên phong trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... Bởi họ là những người được dân tín nhiệm, bầu chọn nên tiếng nói của họ luôn được tôn trọng, được dân làng và con cháu làm theo. Vì vậy, trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào, nếu cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và cơ quan công tác dân tộc “tranh thủ” được lực lượng này thì hiệu quả công tác sẽ cao hơn và ngược lại.

Thông qua hoạt động của Người có uy tín, Nhân dân thấy được một cách sinh động, trực quan những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách đúng đắn nhất. Bởi Người có uy tín chính là những người trực tiếp tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách đó và đem lại những hiệu quả thiết thực cho chính bản thân mình và cũng là tấm gương để cho người dân noi theo.

Quốc hội đã thông qua Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, từ đó Chính phủ xây dựng thành Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện từ năm 2021. Theo ông, đội ngũ Người có uy tín có vai trò như thế nào trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu này?

Tôi cho rằng, việc xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là hết sức quan trọng, cần thiết, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Để triển khai chương trình này một cách hiệu quả thì ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vai trò Người có uy tín là rất quan trọng.

Bởi họ gần dân, sát dân, trực tiếp gặp gỡ tiếp xúc với Nhân dân hằng ngày, hằng giờ. Người có uy tín sẽ là đội ngũ trực tiếp tuyên truyền để chuyển tải các nội dung của chương trình đến với người dân, đồng thời là lực lượng để tổ chức thực hiện những nội dung trong chương trình.

Cũng cần thấy rằng, trong chương trình mục tiêu sẽ có những dự án do chính Nhân dân là người tổ chức thực hiện. Với vai trò là cầu nối, trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu này, đội ngũ Người có uy tín sẽ truyền tải nội dung, vận động Nhân dân phối hợp thực hiện để đưa chương trình vào cuộc sống.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, ông có nhắn nhủ gì với đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS cũng như đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp?

Chúng ta vừa đi qua năm 2019, một năm nhiều thành tựu, mang đến nhiều dự cảm tốt đẹp. Nhân dịp đón Xuân Canh Tý năm 2020, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi kêu gọi đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp và đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục phát huy vai trò của mình, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên toàn diện các lĩnh vực cả về chính trị - kinh tế - văn hoá - xã hội – quốc phòng an ninh; tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân, phản ánh kịp thời đến cấp ủy, chính quyền và các cơ quan liên quan để giải quyết xử lý những vấn đề mà Nhân dân quan tâm.

Đội ngũ cán bộ Mặt trận và Người có uy tín trong đồng bào DTTS cùng chung tay với các cấp ủy chính quyền và cộng đồng xã hội để chăm lo Tết cho người dân theo đúng tinh thần Thủ tướng chỉ đạo “không để người nào không có Tết, không để nhà nào không có Tết”.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 của đồng bào Khmer, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ gửi Thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến toàn thể đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào Khmer. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng tải toàn văn nội dung bức thư của Thủ tướng Chính phủ.
Tây Nguyên: Phòng dịch khi dịch chưa đến

Tây Nguyên: Phòng dịch khi dịch chưa đến

Sức khỏe - Lê Hường - 1 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, cả 5 tỉnh Tây nguyên chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Song công tác phòng, chống dịch luôn được Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành và đồng bào các DTTS đồng lòng chống dịch.
Bình Định: Cần xử lý dứt điểm những bất cập tại Cụm công nghiệp Cát Khánh

Bình Định: Cần xử lý dứt điểm những bất cập tại Cụm công nghiệp Cát Khánh

Bạn đọc - Lê Phương - 22:26, 10/04/2020
Không chỉ chậm tiến độ, việc quy hoạch và triển khai xây dựng Cụm công nghiệp (CCN) Chế biến thủy sản Cát Khánh, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) đã bộc lộ nhiều bất cập cần phải xử lý dứt điểm.
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do

Tin tức - T.Minh - 20:49, 10/04/2020
“Gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là cấp bách và chưa có tiền lệ; hỗ trợ các đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để độ trễ trong chính sách; công khai, minh bạch, không để trục lợi”, đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch Covid-19, diễn ra sáng 10/4.
Công trình số 35 Hàng Bè (Hà Nội): Ngang nhiên thi công bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Công trình số 35 Hàng Bè (Hà Nội): Ngang nhiên thi công bất chấp lệnh giãn cách xã hội

Pháp luật - Tuấn Trình - Hiếu Anh - 20:42, 10/04/2020
Mặc dù ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, công trình số 35 Hàng Bè, Phường Hàng Bạc, Quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) vẫn bất chấp lệnh giãn cách xã hội, liên tục thi công công trình. Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Phân bổ 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid –19 cho Bộ Y tế

Phân bổ 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid –19 cho Bộ Y tế

Tin tức - Hoài Dương - 20:10, 10/04/2020
Chiều 10/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ( MTTQ ) Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao số tiền phân bổ (đợt 1) trị giá 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 cho Bộ Y tế.
Vinamilk gây quỹ giúp gần 6.000 trẻ em khó khăn

Vinamilk gây quỹ giúp gần 6.000 trẻ em khó khăn

Đời sống - Xã hội - PV - 19:02, 10/04/2020
“Vinamilk - Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi” là hoạt động gây quỹ nội bộ được Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức từ giữa tháng 3/2020, với hình thức kêu gọi nhân viên đóng góp số bước đi. Cụ thể, bằng các ứng dụng di động đếm số bước đi, với mỗi bước chân, mỗi nhân viên của Vinamilk sẽ đóng góp 100 đồng vào quỹ “Vinamilk - Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi”.
Học sinh sẽ được học bù kiến thức trong 2 tuần đầu năm học mới

Học sinh sẽ được học bù kiến thức trong 2 tuần đầu năm học mới

Thời sự - PV - 16:31, 10/04/2020
Nếu học sinh đi học trở lại trước ngày 5/6/2020, thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhất có thể.
Công trình thủy lợi Đăk Drô: Bi hài chuyện đền bù giải phóng mặt bằng

Công trình thủy lợi Đăk Drô: Bi hài chuyện đền bù giải phóng mặt bằng

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 15:03, 10/04/2020
Để thực hiện dự án mở rộng công trình thủy lợi Đăk Drô, từ năm 2017, UBND huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã lên phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Chuyện bi hài là, danh sách người nhận đền bù liên tục thay đổi, người không có đất được nhận tiền, còn người mất đất lại trắng tay.
Thủ tướng: Phải khắc phục cho được sự

Thủ tướng: Phải khắc phục cho được sự "đổ, gãy" của nền kinh tế

Thời sự - PV - 11:29, 10/04/2020
Thủ tướng cho rằng, trong lịch sử, Việt Nam chưa từng chùn bước trước khó khăn, luôn mạnh mẽ và đứng cao hơn thách thức.
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” ở Đăk Nông

Kinh tế - L. Hường - 10:25, 10/04/2020
“Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” là mô hình đã và đang được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đăk Nông triển khai thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả tại các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh Đăk Nông. Mô hình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất cho tổ chức, công dân, phát huy tối đa hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ công, qua đó mang lại sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch.