Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị khắc phục hậu quả sau dịch Covid-19: Khó gấp đôi, cố gắng gấp ba

Hồng Minh - 10:33, 05/06/2020

Vừa tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đang là “mục tiêu kép” được thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị để khắc phục những hậu quả do dịch Covid-19 gây ra. Với tinh thần khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba, trong thời gian tới bức tranh về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị sẽ dần khởi sắc.

Du khách thăm quan tại khu di tích lịch sử Địa đạo Vịnh Mốc.
Du khách thăm quan tại khu di tích lịch sử Địa đạo Vịnh Mốc.

Là một trong những cơ sở sản xuất có 100% thành viên là đồng bào Pa Kô (thuộc dân tộc Tà Ôi), gần 5 tháng qua, cơ sở sản xuất đặc sản núi rừng Họa My ở thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông gần như dừng sản xuất do không tiêu thụ được sản phẩm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện đặc sản núi rừng Họa My đang cung cấp ra thị trường các sản phẩm như: Muối ớt, cheo cá suối, nếp than, rượu cần.

“Kênh phân phối chủ yếu của đặc sản núi rừng Họa My là bán online, thế nhưng lượng hàng tiêu thụ đã giảm đến 70%. Việc dừng sản xuất đã ảnh hưởng không nhỏ tới chính đời sống của bà con tại địa phương, mất đi nguồn thu nhập từ 150 nghìn đồng/ngày”, chị Hồ Họa My chủ cơ sở đặc sản núi rừng Họa My chia sẻ.

Cũng theo chị Hồ Họa My, hiện dịch Covid-19 ở Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát nên cơ sở đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục những thiệt hại trong thời gian qua, như: Tiếp tục phát triển các kênh bán hàng Online, tiếp thị tại các cửa hàng và kết hợp bán sỉ, tham gia các hội chợ hàng tiêu dùng để quảng bá sản phẩm…

Thực tế cho thấy, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ, sâu rộng đến mọi lĩnh vực. Với ngành Du lịch ở Quảng Trị được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn cũng chịu sự “tổn thương” rất lớn. Từ đầu năm đến nay tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm gần 60% so với cùng kỳ năm 2019.

Những ngày này, tại bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt đã bắt đầu đón những đoàn khách trở lại. Đây chính là tín hiệu khả quan cho sự hồi sinh sau dịch Covid-19. Theo thông tin từ Ban Quản lý bãi tắm Cửa Việt, từ dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, bình quân mỗi ngày có khoảng từ 4.000 - 5.000 lượt khách đến thăm quan, du lịch. So với cùng kỳ năm ngoái thì lượng khách có sụt giảm, tuy nhiên trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì đây là điểm sáng và chứng tỏ bãi tắm Cửa Việt là một điểm đến thú vị, an toàn, được nhiều du khách lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết: “Nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đó là vừa tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19, vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu các doanh nghiệp, ban quản lý các khu, điểm du lịch xây dựng bộ tiêu chí để bảo đảm tính an toàn trong kinh doanh, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh; tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch sau khi hết dịch Covid-19, trong đó ưu tiên tập trung thị trường du lịch nội địa với các sản phẩm du lịch lịch sử cách mạng (Thành cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc…), du lịch văn hóa tâm linh và du lịch biển, đảo”.

Để phục hồi lại hoạt động kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường cải cách hành chính, chống các hiện tượng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thu hút các dự án FDI, bởi với sự ổn định cơ bản, Quảng Trị là điểm đến tốt của các nhà đầu tư nước ngoài và phải biết tranh thủ nguồn lực, biến thách thức thành lợi thế... 

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: Những giải pháp mà tỉnh đã khiển khai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, dự báo tình hình kinh tế - xã hội những tháng tiếp theo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi một số chỉ tiêu quan trọng trong 4 tháng đầu năm đạt thấp so với kế hoạch. Nếu không có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của các doanh nghiệp sẽ khó đạt mục tiêu đề ra. Tinh thần, quyết tâm của tỉnh là hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020, góp phần hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Tin cùng chuyên mục
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Chính quyền ông Biden cần có cách tiếp cận đa phương trong việc áp đặt luật chơi số; Cần giải pháp toàn cầu về bất đồng thương mại Mỹ-EU; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045; Bão giá thực phẩm toàn cầu... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 4 phút trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 9 phút trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 30 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.