Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở thôn Đồng

Văn Hoa - 11:09, 02/03/2021

Nhiều năm gắn bó, hết mình vì cộng đồng, năm 2019, ông Phạm Ngọc Dư, dân tộc Tày, sinh năm 1963, được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín của thôn Đồng, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Phát huy vai trò của mình, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, giúp Nhân dân phát triển sản xuất, là tấm gương sáng cho người dân trong thôn tin tưởng, noi theo.

Người có uy tín Phạm Ngọc Dư (thứ 2 từ bên phải) đang chia sẻ kinh nghiệm trồng chè với bà con.
Người có uy tín Phạm Ngọc Dư (thứ 2 từ bên phải) đang chia sẻ kinh nghiệm trồng chè với bà con.

Ông Phạm Ngọc Dư sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, tại Chiêm Hóa (Tuyên Quang). Năm 1981, ông Dư đi bộ đội tại Sư đoàn 314, với nhiệm vụ y tá trạm phẫu tiền phương. Năm 1984, ông về xã Trung Thành lấy vợ người địa phương, bắt đầu quá trình gắn bó và cống hiến cho công tác xã hội tại thôn Đồng.

 Thời ấy, đời sống của người dân thôn Đồng chủ yếu dựa vào ruộng nương, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trong đời sống. Với vai trò là công an viên, Trưởng xóm, Chủ nhiệm hợp tác xã, ông Phạm Ngọc Dư đã làm việc với tinh thần trách nhiệm của một chiến sĩ bộ đội cụ Hồ. Nhiều nhiệm vụ nhưng không có thù lao, ông Dư vẫn hăng hái hoàn thành.

“Khi ấy, vì chưa có bộ phận khuyến nông nên mọi việc nông nghiệp đều do hợp tác xã đảm nhận. Vậy nên, cùng với sự chỉ đạo của cấp trên, tôi luôn tích cực vận động bà con chọn giống, gieo trồng đồng loạt đúng thời vụ để tăng năng suất cây trồng. Từ đó, năng suất tăng cao, đời sống nhân dân dần ổn định”, ông Dư kể lại.

Ông Dư cho biết , từ khi có chế độ Khoán 10, chế độ định canh định cư, bà con hăng hái tham gia sản xuất nhưng cũng có nhiều vấn đề phát sinh như, tình trạng chặt phá rừng, tranh chấp dân sự về ruộng, đất…Vì vậy, ông đã đứng ra hòa giải thành công nhiều vụ việc, đảm bảo ổn định trật tự địa phương. Đến nay, người dân dần có ý thức trong bảo vệ rừng, cùng nhau xây dựng thôn xóm.

Qua nhiều năm hết mình vì cộng đồng, năm 2019, ông Dư được Nhân dân tin tưởng, quý trọng bầu làm Người có uy tín. Với trọng trách mới, mọi chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt là chương trình toàn dân xây dựng nông thôn mới được ông Dư truyền đạt tới Nhân dân một cách đầy đủ, dễ hiểu; tích cực tham gia lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của thôn. 

Hiện các con đường, ngõ xóm của thôn Đồng cơ bản được cứng hóa; đời sống Nhân dân ngày một cải thiện, thôn đang tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được kết quả đó, là cả một quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp ủy, chính quyền thôn, xã, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ về công sức và tinh thần trách nhiệm của ông Phạm Ngọc Dư, Người có uy tín của thôn

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Ba cây cầu kiên cố lần lượt được xây dựng tại các bản làng vùng sâu huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Những cây cầu được xây dựng, là dấu ấn của sự sẻ chia thấm đẫm tình người, là cầu nối quan trọng để bà con dân tộc Thái nơi đây thông thương, buôn bán và hoà nhập với bên ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.