Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ka Hiên nói và làm

Minh Đạo - 18:13, 24/12/2020

Thông tin chị Ka Hiên ở xã Phước Lộc, huyện Đạ Hoai (Lâm Đồng) “thoát nghèo ngoạn mục” và được chọn là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020 không làm ai bất ngờ. Bởi người phụ nữ Mạ ấy được rất nhiều người mến mộ ở nhiều cương vị khác nhau như: Phó chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã, Bí thư chi bộ thôn, Người có uy tín và chủ một gia đình làm kinh tế giỏi.

Vợ chồng Ka Hiên trong vườn sầu riêng của mình
Vợ chồng Ka Hiên trong vườn sầu riêng của mình

Gương làm kinh tế giỏi

Tôi tìm gặp chị Ka Hiên ngay trong vườn sầu riêng của gia đình, rộng 4 hecta. Mồ hôi nhễ nhãi trên khuôn mặt rắn rỏi của người phụ nữ đậm chắc. Ngồi trên tảng đá, tôi được nghe nhiều chuyện của người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”. 

Chị Ka Hiên và chồng K’Nôm cùng sinh năm 1962, cùng là cựu chiến binh và đảng viên. Vợ làm Bí thư chi bộ thôn Phước Dũng, chồng là Trưởng thôn. Ka Hiên và K’Nôm lấy nhau và xây dựng cuộc sống từ bàn tay trắng và sống trong căn nhà tranh vách tre dựng tạm, nhờ chí thú làm ăn, đến năm 2001 gia đình xây được căn nhà xây cấp 4 và nuôi dạy 3 người con.

Hiện nay vợ chồng chị Hiên đang hoàn thiện căn nhà rất đẹp, tổng mức đầu tư gần 1 tỷ đồng; cùng với đó là chiếc ô tô mới sắm có giá 900 triệu đồng. Chị cũng đã chăm lo cho các con ổn định, 2 người con gái là Ka Noel và Ka Huấn 2 đã xây được nhà cấp 4 khang trang; con trai tốt nghiệp cao đẳng làm việc ở TP. Hồ Chí Minh... 

Để được cơ ngơi như vậy, năm 2000, vợ chồng Ka Hiên- K’Nôm tiên phong chuyển đổi cà phê sang điều và sau đó trồng xen cây sầu riêng. Năm 2018, anh chị cưa hết toàn bộ điều để lộ ra 6 hecta cây sầu riêng với khoảng 700 gốc. Anh chị nhường cho gia đình 2 con gái 2 hecta, anh chị canh tác 4 hecta. Trong đó, 2 hecta thu hoạch hàng chục tấn mỗi vụ. Dưới tán điều là cây chè, mỗi năm thu khoảng 4 tấn lá…

Cách làm của vợ chồng Ka Hiên và K’Nôm là tích cực học hỏi kinh nghiệm từ nhiều kênh khác nhau: học hỏi từ bà con người Kinh ở miền Tây lên cư trú trong xã; tham dự các lớp tập huấn của huyện; tìm hiểu qua truyền hình và internet…Mặt khác, anh chị vay tiền ngân hàng mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp: Đó là hệ thống tưới hơn 150 triệu đồng, bao gồm kéo đường dẫn từ núi Lu Mu cả 3 km về vườn và nhà; đào hồ trữ nước mùa hạn nặng; lắp hệ thống tưới phun tự động đến từng gốc sầu riêng…Tìm hiểu kỹ lưỡng về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trực tiếp chăm sóc kỹ thuật...

Hiệu quả kinh tế từ vườn sầu riêng của gia đình chị Hiên tăng dần. Năm 2016, thu 350 triệu đồng với hơn 1 hecta; năm 2017 thu 420 triệu đồng với 1,5 hecta. Năm 2018 thu gần 1 tỷ đồng gồm sầu siêng cùng các loại cây trồng chôm chôm, chè, mít ...Năm 2019 là mùa thu sầu riêng đạt cao nhất, gần 20 tấn, giá 50-52.000 đồng/kg. Cây sai nhất gần 3 tạ quả, chủ chủ yếu giống MonThong, còn giống Ri rất ít vì giá thấp nhất. Sầu riêng thu về 1 tỷ đồng; các loại chè, chôm chôm, mít…thu 100 triệu đồng. 

Sau thu hoạch, ngoài mua ô tô, anh chị trả ngay 400 triệu đồng cho ngân hàng. Năm 2020, chị tiếp tục vay ngân hàng 500 triệu đồng để làm nhà và dự kiến sẽ trả hết trong năm. 

Ngôi nhà mới của chị Ka Hiên sắp hoàn thành
Ngôi nhà mới của chị Ka Hiên sắp hoàn thành

Lan tỏa phong trào làm giàu

Tuy mới học hết lớp 7 nhưng tố chất thông minh, dám nghĩ dám làm, khi thành lập xã Phước Lộc, Ka Hiên được bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã khóa đầu tiên, năm 2013-2016. Hiện nay chị làm Chủ tịch Hội Khuyến học của xã, Bí thư chi bộ thôn Phước Dũng. 

Thôn có 130 hộ, 527 người, chỉ còn 2 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo do hoàn cảnh già cả và bệnh tật kéo dài. Là "đầu tàu", chị ka Hiên cùng chồng đã có nhiều cách giúp bà con trong thôn vươn lên thoát nghèo và làm giàu. 

Cách thức của chị Hiên là giúp đỡ bà con trong thôn bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, từ tuyên truyền, động viên đến hướng dẫn kỹ thuật; từ cho vay tiền trừ dần theo công làm cho gia đình đến tìm đầu ra của nông sản… Từ năm 2016 – 2019 gia đình đã vận động các hộ trong thôn chuyển đổi 45 hecta điều năng xuất kém sang trồng sầu riêng; vận động các hộ của thôn trồng xen chè dưới tán điều đạt hơn 86 hecta, chiếm 48% diện tích chè toàn xã.

Ấn tượng nhất của tôi về chị Ka Hiên là nhiệt tình, nhiệt huyết trong công việc của tập thể và cả gia đình.

Bà Ka Rép, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phước Lộc

Chị Ka Hiên bày tỏ niềm vui: “Hai năm 2019 và 2020 bà con đã mạnh dạn đầu tư nhiều vào các vườn sầu riêng của mình rồi. Sắp tới, tôi sẽ tư vấn thêm và cung cấp phân bón, thuốc để giúp bà con trồng cây đạt năng xuất, hiệu quả”.

Ka Phượng, 28 tuổi, một người dân trong thôn cảm động nói: “Gia đình cháu được cô Hiên đào tạo công ăn việc làm, cho vay vốn. Cô dạy dễ hiểu, nhiệt tình vui vẻ. Chồng cháu cũng được cô tìm việc làm đóng hàng sầu riêng cho chủ vựa, nên giờ cuộc sống của gia đình cháu đỡ rất nhiều rồi”.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, anh K’Vĩnh nhận xét về chị Ka Hiên, đây là một con người có quá trình công tác rất năng nổ, nhiệt tình và đặc biệt hiệu quả trong công tác xã hội, phát triển kinh tế. Ở chị có sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tạo đột phá. Những ưu điểm của chị đã lan tỏa trong đồng bào DTTS để học học hỏi và noi theo. Nhờ đó, nhiều hộ đã có thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm; phong trào làm giàu được nhân rộng, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập. Nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS của Phước Lộc hiện nay chỉ còn 3%. 


Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

"Hát Xoan làng cổ" - sản phẩm du lịch đặc trưng tại Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Sắc màu 54 - PV - 14 phút trước
Về dự Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021, du khách thập phương có dịp thưởng thức các làn điệu xoan cổ mượt mà, đằm thắm do chính các nghệ nhân và đào, kép trình diễn. Chương trình “Hát Xoan làng cổ” đã trở thành sản phẩm đặc trưng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế mỗi khi về đất Tổ Phú Thọ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 28 phút trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.