Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lão nông thoát nghèo nhờ mô hình trồng cây ăn quả

Hồng Phúc - 16:00, 21/12/2020

Hơn 15 năm trở lại đây, thay vì trồng lúa, ông Nguyễn Thành Hạt, Thái Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã chuyển sang trồng cây ăn quả như cam Vinh, vú sữa, hồng xiêm, bưởi da xanh, mít Thái,... Với quyết tâm thoát nghèo, ông đã tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, chọn lọc giống,… để phát triển mô hình, từ đó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Lão nông Nguyễn Thành Hạt (SN 1966) đã thoát nghèo thành công nhờ áp dụng mô hình trồng cây ăn quả
Lão nông Nguyễn Thành Hạt (SN 1966) đã thoát nghèo thành công nhờ áp dụng mô hình trồng cây ăn quả

Tiên phong trong áp dụng thành công mô hình trồng cây ăn quả để nâng cao đời sống, vườn cây ăn trái của gia đình lão nông Nguyễn Thành Hạt bình quân thu nhập hằng năm lên tới gần 700 triệu đồng. Đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

Ông Hạt kể, trước đây đời sống gặp nhiều khó khăn vì cả gia đình chỉ sống dựa vào mấy sào ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ. Biết đến mô hình trồng cây ăn quả trong miền Nam, ông Hạt liền tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm. Ông còn tham gia các lớp tập huấn do Liên minh HTX tỉnh tổ chức trước khi quyết định cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả.

Chia sẻ về quá trình "thoát nghèo, làm giàu", ông Nguyễn Thành Hạt chia sẻ: "Lúc đầu trồng cây cũng nhiều lần thất bại vì lũ lụt, cây đang sai quả thì bị úng nước rụng gần hết, rồi việc bón phân không đúng kỹ thuật khiến cây thối rễ,... Nhưng với quyết tâm thoát nghèo, vợ chồng tôi cố gắng tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, chọn lọc giống,… dần dần rồi cũng gây dựng cơ ngơi như hiện nay".

Hiện vườn cây ăn quả của vợ chồng ông Hạt có tổng diện tích 5.500m2, trồng hơn 200 cây mít, 50 cây sapoche, 50 cây vú sữa Lò Rèn, cam Vinh khoảng 100 gốc….

Giống ông Hạt, nhiều người dân ở Thái Chấn Sơn cho biết, so với trồng lúa thì trồng cây ăn quả không vất vả bằng mà còn cho thu nhập cao gấp 3 lần. Thêm vào đó, điều kiện thổ nhưỡng của đất pha rất phù hợp để các loại cây có múi phát triển. Thực tế đã chứng minh, việc mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả đã giúp người dân thôn Thái Chấn Sơn không những thoát nghèo mà còn có cuộc sống khấm khá hơn. Các hộ gia đình trồng cây ăn trái có thu nhập cao với bình quân mỗi ha cho lãi ròng từ 150 đến 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt, cây mít Thái cho tới 300 triệu đồng/năm.

Trong số các loại cây thì mít là giống cây dễ trồng mà cho năng suất và thu nhập ổn định nên được ông chọn làm cây chủ lực. Vườn nhà ông Hạt có 2 giống mít là mít Viên Linh và mít Thái siêu sớm. Đối với mít Viên Linh, trồng đến năm thứ 3 thì cây cho quả và có thể thu hoạch. Còn với mít Thái siêu sớm thì sau 20 tháng cây đã cho quả, mỗi năm có thể thu hoạch được 2 vụ, ước lượng từ 6-7 tấn mít/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân mà vợ chồng ông Hạt còn nhiệt tình vận động, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con trong thôn cùng phát triển mô hình kinh tế vườn từ trồng cây ăn quả để có thu nhập cao hơn. Được giống nào tốt, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng khí hậu địa phương, hai vợ chồng ông Hạt lại bàn nhau mang đi phổ biến cho bà con trong thôn.

Ngoài ra, ông Hạt còn vận động thành lập Tổ hợp tác trồng cây ăn quả Thái Sơn gồm 7 thành viên, với diện tích hơn 10ha. Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao chất lượng và năng suất trái cây tại địa phương. Ông Hạt hiểu rằng, việc trồng cây ăn quả mang tính tự phát và quy mô nhỏ lẻ sẽ khó để phát triển. Chỉ khi cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để tăng năng suất lao động, ổn định được đầu ra sản phẩm thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu tối đa tổn thất sau thu hoạch.

Theo chủ tịch UBND xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), ông Hà Xuân Minh, địa phương đã và đang tích cực vận động người dân nỗ lực cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, tiếp tục nhân rộng diện tích để nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống. Đồng thời xây dựng chuỗi giá trị, tạo sản phẩm OCOP của địa phương để phục vụ du khách xa gần.

Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Những mô hình thoát nghèo bền vững

Hòa Bình: Những mô hình thoát nghèo bền vững

Xác định phát triển các mô hình giảm nghèo, là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, thời gian qua, các địa phương tỉnh Hòa Bình đã ưu tiên xây dựng các mô hình kinh tế sản xuất hàng hoá tại vùng đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, bước đầu đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ: Một mô hình hay nhưng thiếu nguồn lực (Bài 1)

Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ: Một mô hình hay nhưng thiếu nguồn lực (Bài 1)

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm khác biệt ngôn ngữ là rào cản trong giao tiếp, giáo dục cũng như phát triển tư duy cho học sinh vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh sự đa dạng ngôn ngữ không phải là rào cản, mà là vẻ đẹp trong văn hóa; thậm chí còn là nền tảng giúp cho học sinh phát triển tư duy các môn học khác. Bởi vậy, thời gian qua, việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ tại một số địa phương được đánh giá là mô hình hay và mang lại nhiều hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS
Hà Nội cho phép chùa Hương, phố đi bộ Hồ Gươm đón khách trở lại

Hà Nội cho phép chùa Hương, phố đi bộ Hồ Gươm đón khách trở lại

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Hà Nội đã mở cửa các khu di tích bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/3. Từ ngày 12/3, mở cửa trở lại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm), từ ngày 13/3, mở cửa đón khách tham quan đến Di tích chùa Hương. Tất cả các địa phương khi mở cửa đón khách tham quan phải đáp ứng yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19 và siết chặt kiểm tra các vi phạm.
Những thầy thuốc đi tìm người bệnh

Những thầy thuốc đi tìm người bệnh

Sức khỏe - Vũ Lợi- Hương Chi - 5 giờ trước
Dù nắng hay mưa, dù khuya hay sớm, ở đâu người dân cần, những cô đỡ thôn bản, y bác sỹ đều có mặt. Đó là tinh thần phục vụ, là một điểm sáng trong lĩnh vực y tế ở Điện Biên.
Khánh Hòa: Rừng Suối Tân bị phá, chính quyền

Khánh Hòa: Rừng Suối Tân bị phá, chính quyền "ngó lơ"!

Pháp luật - Lê Phương – Thanh Hòa - 6 giờ trước
Tình trạng phá rừng tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, thật khó hiểu khi chính quyền địa phương và Hạt Kiểm Lâm Cam Lâm vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, chưa có động thái gì trong việc việc xử lý các đối tượng phá rừng?!.
Hành trình của một người tử tế

Hành trình của một người tử tế

Gương sáng giữa cộng đồng - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Từ khi nghỉ việc Nhà nước về với đời thường, ông mang những điều tử tế đến khắp mọi miền của Tổ quốc bằng chiếc xe cứu thương của mình. Và ông cũng nhân lên rất nhiều điều tử tế để những người khác cùng làm. Ông là Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Khi Pà Cò không còn là điểm nóng ma túy

Khi Pà Cò không còn là điểm nóng ma túy

Pháp luật - Thiên An - 6 giờ trước
Đường lên Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) là những con dốc quanh co, uốn lượn; bên đường là những thung lũng ngập tràn sắc hoa mận điểm trắng đất trời. Từng là điểm “nóng” về ma tuý, nhưng đến nay Pà Cò đã trở thành một điểm đến khá lý tưởng cho những chuyến du lịch khám phá đầy hấp dẫn. Để có được sự đổi thay này phải kể đến sự góp công không hề nhỏ của các chiến sỹ Công an cắm bản
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Võ thuật Bính Xá một thời vang bóng

Võ thuật Bính Xá một thời vang bóng

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 6 giờ trước
Xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn trước đây vốn được mệnh danh là “miền đất võ” của vùng biên viễn. Với tinh thần thượng võ, đồng bào các dân tộc trong xã đã góp nhiều công lao trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; và tự hào được Bác Hồ khen ngợi. Tiếc rằng, đến nay, võ Bính Xá đã bị mai một đi rất nhiều.
Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Xã hội - Lê Hường - Quốc Phong - 7 giờ trước
Không đơn thuần là bữa ăn trưa miễn phí, “Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm" dành cho người khó khăn, học sinh xa nhà vào buổi trưa của các bà, các cô ở thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông), còn mong muốn gieo vào tâm hồn các em học sinh tấm lòng thiện nguyện, biết yêu thương, giúp đỡ người khó khăn.
Xe ngựa vùng Bảy Núi

Xe ngựa vùng Bảy Núi

Phóng sự - Ký sự - Phương Nghi - 7 giờ trước
Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng Bảy Núi (An Giang), tiếng xe ngựa lốc cốc đã trở thành âm thanh quen thuộc, nhắc nhở về vùng đất gian lao mà anh dũng. Ngày nay, cỗ xe ngựa vẫn xuất hiện trên những nẻo đường, chở theo ký ức về vùng đất Bảy Núi xa xưa…
Đặc sắc lễ hội Pang A của dân tộc La Ha

Đặc sắc lễ hội Pang A của dân tộc La Ha

Sắc màu 54 - T.Hợp - 7 giờ trước
Lễ cầu an (Pang A) của người La Ha ở các huyện Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, tỉnh Sơn La được tổ chức vào tháng 3 dương lịch hằng năm để tỏ lòng cảm tạ, tri ân thần linh, các thầy lang có công bảo vệ dân bản; cầu cho mùa màng tươi tốt, cầu sức khỏe, may mắn cho dân làng.
50 năm chiến thắng Đường 9-Nam Lào: Thử thách ngặt nghèo của lịch sử

50 năm chiến thắng Đường 9-Nam Lào: Thử thách ngặt nghèo của lịch sử

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào bắt đầu từ ngày 30/1 và kết thúc vào ngày 23/3/1971, diễn ra vô cùng quyết liệt. Ta đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 21.000 quân chủ lực địch, bắn rơi và phá hủy 556 máy bay, 528 xe tăng...