Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Mai Hương - 14:55, 11/12/2020

Những năm qua, hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến người dân thông qua các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) đã đóng vai trò quan trọng. Đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh TP. Cần Thơ, các tổ chức CT-XH được ví như “cầu nối” dẫn vốn ưu đãi đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện chính sách giảm nghèo của Thành phố.

Một buổi giao dịch cho vay tại điểm giao dịch xã Thới Thạch, Thới Lai (TP. Cần Thơ)
Một buổi giao dịch cho vay tại điểm giao dịch xã Thới Thạch, Thới Lai (TP. Cần Thơ)

Vai trò của cấp ủy

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố, quận, huyện, đặc biệt là vai trò thành viên của Ban Chỉ đạo cấp xã đã góp phần triển khai kịp thời, hiệu quả tín dụng chính sách ưu đãi, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc phát sinh đã được xử lý kịp thời. Các địa phương đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH để khai thác tiềm năng, lợi thế, lồng ghép vào các chương trình tín dụng để xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả kinh tế, từ đó giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Thực hiện phương thức ủy thác cho vay thông qua các tổ chức CT-XH, các Tổ tiết kiệm và vay vốn… Ngân hàng CSXH TP. Cần Thơ đã xây dựng mạng lưới 83/83 điểm giao dịch xã trên toàn địa bàn Thành phố. Việc mở các điểm giao dịch của Ngân hàng CSXH tại các xã, phường, thị trấn đã làm “cầu nối” để người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nhanh nhất, đầy đủ, kịp thời thông tin về chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, góp phần nâng cao lòng tin của người dân. 

 Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH TP. Cần Thơ, tính đến 30/11/2020, Chi nhánh đang thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt trên 2.764 tỷ đồng, tăng hơn 1.893 tỷ đồng so với đầu năm 2011với 90.792 khách hàng còn dư nợ, tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm đạt 12,11%. Trong đó, dư nợ ủy thác qua 4 hội đoàn thể, Thành phố, đạt trên 2.761 tỷ đồng, chiếm 99,89% tổng dư nợ, tăng hơn 1.906 tỷ đồng so với đầu năm 2011, với 2.015 Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Nhờ phát huy vai trò của các tổ chức CT-XH, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách tại các xã, phường, thị trấn được nâng cao với 79/83 đơn vị được xếp loại tốt, chiếm 95,2%, tăng 46,2% so với đầu năm 2011 và 4 đơn vị xếp loại khá, không còn đơn vị xếp loại trung bình.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng

Bà Phạm Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ), vui mừng cho biết, hiện, toàn xã có 12 Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 16 tỷ đồng với 520 khách hàng còn dư nợ. Trong thực hiện vốn tín dụng chính sách, xã luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Chủ tịch UBND xã, các ban, ngành, tổ chức CT-XH. Từ đó, việc bình xét cho vay đúng đối tượng, giúp hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát triển sản xuất, giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, giúp cho xã xóa trắng được hộ nghèo và không còn nợ quá hạn. 

Xác định nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng CSXH là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch địa phương, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị tiếp tục nâng cao trách nhiệm chỉ đạo của chính quyền các cấp trong củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng CSXH, chú ý rà soát nhu cầu vốn để triển khai. Nhân rộng mô hình hiệu quả, xây dựng mô hình tổ hợp tác phát triển sản xuất. Quan tâm các nội dung được nhận ủy thác cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng cũng như xử lý nợ rủi ro.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Tin tức - PV - 21 phút trước
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 54 phút trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 2 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 2 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.