Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Lan Anh - 16:36, 29/11/2020

Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, trong đó các chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Cán bộ NHCSXH làm việc tại hộ dân
Cán bộ NHCSXH làm việc tại hộ dân

Hiện nay, trong tổng số các chương trình tín dụng Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đang triển khai, hầu hết các chương trình đều có đối tượng thụ hưởng là hộ đồng bào DTTS. Đặc biệt, việc huy động và tranh thủ nguồn vốn Trung ương, ngân sách địa phương được Ngân hàng  tập trung nhằm mở rộng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó luôn ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS.

Điển hình tại huyện Mỹ Tú, trong 9 tháng năm 2020, Phòng giao dịch đã tích cực huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trên thị trường, nguồn vốn nhận ủy thác của địa phương nhằm thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội. Cụ thể, nguồn vốn địa phương đã chuyển 500 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch giao năm 2020; vốn huy động: 25.959 triệu đồng, tăng 4.329 triệu đồng (tăng 20,01%) so với năm 2019. Trong đó, số dư tiền gửi tiết kiệm dân cư đạt 10.054 triệu đồng, tăng 1.887 triệu đồng so với năm 2019; Số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đạt 15.905 triệu đồng, tăng 2.442 triệu đồng so với năm 2019.

Mô hình đàn bò sữa của hộ gia đình bà Huỳnh Thị Nương
Mô hình đàn bò sữa của hộ gia đình bà Huỳnh Thị Nương

Vay vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH để phát triển kinh tế không còn là điều xa lạ ở ấp Tà Ân 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú. Nhờ nguồn vốn vay này, nhiều hộ gia đình ở đây đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chúng tôi có đến thăm hộ gia đình bà Huỳnh Thị Nương, 60 tuổi, dân tộc Khmer. Trước năm 2005, gia đình bà Nương vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã, lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, bà đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình với số tiền là 10 triệu đồng trong kỳ hạn 5 năm. Với số tiền này, bà Nương đã đầu tư mua bò giống, ban đầu là 01 con và cứ thế theo năm tháng bà đã nhân số lượng đàn bò lên hàng chục con. Sau khi trả hết 10 triệu đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội, năm 2016 bà Nương vay thêm 50 triệu để cải tạo chuồng nuôi, mua thêm bò, san đất trồng cỏ; lãi thu được bà đầu tư làm vựa rơm. Hiện nay, gia đình bà Nương đã có một đàn bò sữa, với số lượng 26 con, bình quân mỗi ngày gia đình bà Nương thu hoạch được 65-70 kg sữa bò để bán với giá 11.500 đồng/kg.

Quy trình lấy sữa từ bò
Quy trình lấy sữa từ bò

Khi số lượng bò tăng, đồng nghĩa bà Nương ý thức được vấn đề vệ sinh môi trường phải được giữ gìn. Năm 2019, bà Nương tiếp tục vay thêm 20 triêu đồng để xây hầm Biogas vừa giải quyết được vấn đề vệ sinh môi trường, vừa có gas để đun nấu. Với thu nhập bình quân của gia đình khoảng 12 triệu đồng/tháng; gia đình bà trở thành một trong những hộ khá giả của xã. Hiện, bà Nương còn tích cực tham gia hội phụ nữ thôn đi tuyên truyền vận động các hộ gia đình còn khó khăn mạnh dạn vay vốn của NHCSXH để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… 

Theo đánh giá của huyện, từ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp nhiều hộ đồng bào ổn định cuộc sống, nâng cao trình độ quản lý sản xuất, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào trên địa bàn, giảm dần chênh lệch trong phát triển giữa vùng DTTS với các vùng khác trong tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

So với năm 2016, hiện nay số lượng hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng gấp 2,4 lần (từ 134 HTX lên 316 HTX). Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các HTX cũng đang có sự chuyển biến. Để có được những kết quả này, “bí quyết” của tỉnh chính là phát triển HTX trên tinh thần tự thân, tự nguyện của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.