Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thạnh Trị (Sóc Trăng): Đi lên từ bệ đỡ chính sách

Phương Nghi - 15:47, 21/09/2020

Thạnh Trị (Sóc Trăng) là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer (trên 34%) tập trung nhiều ở các xã Châu Hưng, Lâm Tân, Lâm Kiết, Thạnh Tân, Tuân Tức và thị trấn Hưng Lợi. Thạnh Trị hôm nay đã đổi mới, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, sản xuất không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Lãnh đạo huyện Thạnh Trị thăm cánh đồng lúa của bà con ở thị trấn Hưng Lợi.
Lãnh đạo huyện Thạnh Trị thăm cánh đồng lúa của bà con ở thị trấn Hưng Lợi.

Nói về sự đổi thay của làng quê mình đang sống, ông Sơn Thương, ở ấp Kiết Lợi (xã Lâm Kiết) chia sẻ: Khoảng 10 năm trở lại đây, bà con Khmer ở sóc này rất sung túc. Trước đây, sóc có nhiều nhà tranh vách lá, trẻ em đi học vất vả lội bùn lầy những tháng mùa mưa. Việc sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn vì thường vào tháng mùa khô nước mặn xâm nhập nên việc trồng màu không được, gieo lúa cũng không an tâm.

Còn ông Lý Song, người Khmer ở ấp Trà Do, xã Lâm Kiết phấn khởi nói: “Hồi trước gia đình tôi nghèo lắm. Mặc dù đất ruộng nhiều nhưng chỉ biết trồng ngô và các loại rau màu. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, gia đình tôi chuyển toàn bộ 3ha đất trồng màu sang trồng lúa chất lượng cao. Chính từ thay đổi cách làm ăn mà gia đình thoát khỏi cảnh nghèo túng”.

Hằng năm, ngoài làm 2 vụ lúa, gia đình ông Song tận dụng đất xuống giống màu dưới chân ruộng để trồng dưa leo, khổ qua, bắp cải và nuôi cá rô đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông còn lãi hơn 180 triệu đồng. Cùng với nỗ lực vươn lên làm giàu cho gia đình, ông Song còn hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất cho bà con chung quanh, góp phần từng bước cải thiện cuộc sống và cùng nhau thoát nghèo.

Thời gian qua, Thạnh Trị đã nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, dự án, chính sách lồng ghép khác làm chuyển biến và thay đổi sâu sắc diện mạo ở các phum sóc, vùng quê. Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Thạnh Trị đã hỗ trợ nhà ở cho 668 hộ theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ 116 hộ chuyển đổi ngành nghề; hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho 25 hộ; đào tạo nghề cho 15.054 lao động nông thôn (đạt 103,46%) và giải quyết việc làm cho 15.216 lao động (đạt 101,44%); xuất khẩu được 224 lao động (đạt 149%)...

Bên cạnh đó, huyện còn quan tâm tạo điều kiện để hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi, với số tiền gần 25 tỷ đồng cho 1.180 hộ nghèo; trên 19 tỷ đồng cho 756 hộ cận nghèo; trên 1,66 tỷ đồng cho 278 học sinh, sinh viên. Đối với nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, giải quyết việc làm cho 119 lượt hộ vay vốn, với trên 3,35 tỷ đồng để thực hiện các mô hình phát triển sản xuất trồng màu các loại, mô hình trồng rau trong nhà lưới, mô hình chăn nuôi trâu bò, nuôi cá, nuôi gà trên đệm lót sinh học...

Theo ông Trương Vũ Phương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị, bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, thì việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn luôn được huyện quan tâm. Đến nay, cơ bản tuyến giao thông liên ấp, liên xã thuận tiện cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân. Điện lưới quốc gia phủ khắp các phum sóc với hơn 98% hộ sử dụng điện. Trên 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Lĩnh vực y tế, giáo dục trong vùng đồng bào dân tộc Khmer cũng được quan tâm thực hiện tốt. Mạng lưới thông tin liên lạc được phủ rộng đến tận các ấp, từ đó giúp bà con nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt trên 41 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 21,17% (năm 2016) xuống còn 6,69%, hộ nghèo dân tộc Khmer giảm còn 10,79%. Đó là kết quả và cách làm linh hoạt, sáng tạo trong việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc và sự nỗ lực vươn lên của chính bà con Khmer trong lao động sản xuất”, ông Phương nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Buôn tỷ phú trên miền đất đỏ

Buôn tỷ phú trên miền đất đỏ

Nhờ kinh nghiệm gần cả thế kỷ gắn bó với cây cà phê, hàng thập niên trồng xen sầu riêng vào vườn cà phê, đặc biệt những năm gần đây đồng bào Ê Đê ở buôn Jung, xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tăng cường áp dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây cà phê trồng nên hiệu quả kinh tế, thu nhập này ngày càng cao. Nhờ vậy, buôn Jung trở thành một trong buôn tỷ phú, giàu có nhất ở Đắk Lắk.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 15 phút trước
Theo kế hoạch, “Ngày hội Di sản văn hóa” năm 2025 sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) từ ngày 21 - 23/11, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11, Đoàn Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho nhân dân tại các xã Điền Lư, Cẩm Thạch và Cẩm Vân (tỉnh Thanh Hóa).
Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 1 và 2/11, tại xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ hội Mùa vàng miền soóng cọ năm 2025. Đây được xem là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương năm nay.
Đặc sắc chương trình

Đặc sắc chương trình "Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà"

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong những ngày này, tại phường Mường Lay (Điện Biên) tổ chức chương trình Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà năm 2025 - 2026, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trong 2 tháng trở lại đây, cứ 10 trẻ đến khám do sốt tại Khoa Nhi tiêu hóa dinh dưỡng lây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thì có 9 trẻ mắc cúm A. Số trẻ bị biến chứng phải nhập viện điều trị cũng gia tăng.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, Biển Đông có khả năng đón một cơn bão mạnh, nhiều khả năng là Bão số 13 năm 2025, với hướng di chuyển phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa được khuyến cáo theo dõi sát diễn biến, sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai.
Hồ Kẻ Gỗ dưới góc nhìn mỹ thuật

Hồ Kẻ Gỗ dưới góc nhìn mỹ thuật

Du lịch - Hoàng Hà Thế - 4 giờ trước
Lần đầu tiên đến hồ Kẻ Gỗ, cảm xúc trong tôi thật khó tả. Là một họa sĩ, tôi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp nguyên sơ, tĩnh lặng của mặt hồ mênh mông, được ôm ấp bởi những dãy núi xanh thẳm. Ánh nắng chiều rải vàng mặt nước, từng con sóng lăn tăn như nhịp thở của thiên nhiên. Mỗi tán cây, mỗi áng mây đều như mời gọi tôi đưa vào tranh vẽ. Cảnh sắc nơi đây là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho nghệ thuật.
Khánh Hòa hỗ trợ Đà Nẵng 2 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Khánh Hòa hỗ trợ Đà Nẵng 2 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Sáng 2/11, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm hỏi, chia sẻ và hỗ trợ kinh phí 2 tỷ đồng cho TP. Đà Nẵng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Quảng Ngãi mưa lũ làm sập cầu, chia cắt 250 hộ dân

Quảng Ngãi mưa lũ làm sập cầu, chia cắt 250 hộ dân

Xã hội - T.Nhân - Đ.Minh - 6 giờ trước
Sáng 2/11, tin từ UBND xã Bình Minh (Quảng Ngãi), cho biết, vào khoảng 5 giờ 15 phút cùng ngày, cầu Cây Sung (trên đường lên Trại giam quân sự khu vực miền Trung - T10) bị lũ cuốn sập, đã gây chia cắt khoảng 250 hộ dân.
Hoa vàng trên cao nguyên Gia Lai

Hoa vàng trên cao nguyên Gia Lai

Du lịch - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Tháng 11, cùng những cơn gió lạnh lùa trên khắp miền cao nguyên Gia Lai, các triền đồi, đỉnh núi cũng khoác lên mình vẻ đẹp quyến rũ với sắc vàng rực rỡ của hoa Dã quỳ, hoa Muồng thơ mộng.