Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguồn vốn vay mua nhà ở xã hội theo QĐ 370QĐ-TTg: Cơ hội an cư cho người nghèo

PV - 11:12, 16/05/2018

Thực hiện Quyết định số 370/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, hiện nay Ngân hàng CSXH Việt Nam đã chính thức triển khai phân bổ nguồn vốn vay này cho các địa phương để các địa phương giải ngân cho các đối tượng đủ điều kiện được vay vốn.

Năm 2018, tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội là 1.000 tỷ đồng, trong đó Chính phủ bố trí 500 tỷ đồng, Ngân hàng CSXH sẽ huy động thêm 500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm. Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Nhiều hộ dân nghèo, đối tượng chính sách có cơ hội mua nhà ở xã hội nhờ vốn vay ưu đãi. Nhiều hộ dân nghèo, đối tượng chính sách có cơ hội mua nhà ở xã hội nhờ vốn vay ưu đãi.

 

Theo ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH hiện nay, 50 tỉnh thành trên cả nước đã được phân bố nguồn vốn. Hồ sơ các đối tượng sẽ được chính quyền, đoàn thể và tổ tiết kiệm vay vốn họp, bình xét và xác nhận có đủ điều kiện để vay vốn hay không. Với cách làm chặt chẽ và từ cơ sở như vậy sẽ tránh việc trục lợi và cho vay không đúng đối tượng.

Lai Châu là một trong các địa phương trên cả nước được phân bổ nguồn vốn vay ưu đãi này với tổng nguồn vốn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Lai Châu là tỉnh miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, đặc thù của tỉnh không có dự án nhà ở xã hội nên nguồn vốn này sẽ được bố trí cho các đối tượng đủ điệu kiện vay để xây dựng và tu sửa nhà ở. Trong đó, 6 huyện gồm Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên, Nậm Nhùn mỗi huyện 1 tỷ đồng. Riêng TP. Lai Châu và huyện Mường Tè được phân bố kinh phí 2 tỷ đồng do mật độ dân số cao và tái định cư nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu tu sửa và xây dựng nhà của của người dân.

Ông Hoàng Minh Tế, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam kiêm Giám đốc Chi nhánh tỉnh Lai Châu cho biết: Sau khi địa phương được phân bổ nguồn vốn, đã triển khai tập huấn các bước xét duyệt hồ sơ tại cơ sở đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ vốn đang tiến hành xét duyệt hồ sơ, chậm nhất đến cuối tháng 5 sẽ xét duyệt xong hồ sơ để giải ngân cho các đối tượng vay vốn.

Còn tại Bắc Giang, mặc dù được cấp nguồn vốn khá lớn so với các địa phương trên cả nước là 30 tỷ đồng chỉ đứng sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nguồn vốn này vẫn khá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế. Ông Ngô Gia Quát, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Chi nhánh Bắc Giang trăn trở: Do nguồn vốn được phân bổ trong năm 2018 không nhiều nên tỉnh chỉ triển khai nguồn vốn cho vay trên địa bàn TP. Bắc Giang, cho các đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Việc cho vay để tu sửa nhà cửa vẫn chưa thể triển khai thực hiện.

Sau gói 30 nghìn tỷ cho vay nhà ở xã hội kết thúc, gói cho vay nhà ở xã hội 100 tỷ đồng theo Quyết định 370QĐ-TTg được triển khai. Mặc dù, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân, tuy nhiên, với sự nỗ lực của Chính phủ và NHCSXH đã góp phần giải quyết một phần nhu cầu nhà ở cho các đối tượng sinh sống, làm việc tại thành phố; tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào DTTS trên cả nước có cơ hội được vay vốn tu sửa lại nhà cửa để an cư.

THÚY HỒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
Tin nổi bật trang chủ
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 42 phút trước
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 2 giờ trước
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.