Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “sợi chỉ đỏ” trên đại ngàn Trường Sơn

Minh Thu - 17:18, 17/12/2020

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 995 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng những việc làm cụ thể, những Người có uy tín đã và đang góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Già Ksor H’ BLâm trao đổi công tác với cán bộ Đồn BP Ia Mơr (BĐBP Gia Lai).
Già Ksor H’ BLâm trao đổi công tác với cán bộ Đồn BP Ia Mơr (BĐBP Gia Lai).

Già làng như “sợi chỉ đỏ”

 Nhiều năm nay, ông Đinh Keo, Người có uy tín làng Pyang, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai là người am hiểu và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Ba Na ở địa phương, từ cồng chiêng, tạc tượng, đan lát đến hát dân ca, kể sử thi... Ông Đinh Keo chia sẻ: “Nếu không bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, các thế hệ con cháu sau này sẽ bị “đứt” mạch nguồn văn hóa. Những già làng như chúng tôi phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa đó bằng nhiều cách khác nhau, phải như “sợi chỉ đỏ” nối liền các thế hệ trong một mạch nguồn văn hóa”.

Hiện, ông Đinh Keo sưu tầm được 10 bộ chiêng. Ngoài ra, ông dạy đánh cồng chiêng cho lớp trẻ trong làng; dạy 300 người trong làng múa xoang, tạc tượng gỗ, hát dân ca. Từ đây, học trò của ông được mời tham gia nhiều hoạt động văn hóa dân tộc do huyện, tỉnh tổ chức, góp phần giữ gìn, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Ba Na.

Còn bà Ksor H’Blâm (SN 1945), dân tộc Gia Rai là nữ già làng, Người có uy tín đầu tiên ở làng Krong, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông. 22 năm làm nữ già làng, Người có uy tín, bà Ksor H’Blâm luôn tâm huyết với việc làng, bởi vậy, đồng bào các dân tộc trong vùng tin tưởng tuyệt đối vai trò của già Ksor H’Blâm. Nhiều người trong làng được bà Ksor H’Blâm giúp đỡ, cho mượn bò, mượn tiền, mượn gạo những lúc khó khăn. Bà là chỗ dựa của họ, là niềm tin của những phận nghèo. Làm già làng, bà Ksor H’Blâm đã đứng ra hòa giải cho nhiều gia đình có mâu thuẫn, hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giải thích cho đồng bào hiểu được tác hại của việc phá rừng để giữ rừng được tốt hơn...

Bà Ksor H’Blâm là người đã từng giữ lại 2 đứa trẻ sinh đôi mồ côi mẹ khi mới sinh ra. Bà là người phụ nữ Gia Rai dám vượt qua lệ làng từ cách đây nhiều thập kỷ. Già Ksor H’Blâm kể, ngày xưa việc sinh đôi được người khác đồn là ma quỷ nhập vào đứa trẻ, phải giết đi để không gây họa. Một bà mẹ sinh ra 2 đứa trẻ trong một bào thai được coi là điềm xấu. Bà Ksor H’Blâm kiên nhẫn giải thích cho làng, sinh đôi không đáng sợ và không đáng bị gán vào nhiều thứ quái gở như thế.

“Trong làng dù việc lớn, việc nhỏ, bộ đội biên phòng đều dựa vào già Ksor H’Blâm để tiếp cận với cộng đồng. Cách xử lý vụ việc của già H’Blâm mềm mại nhưng mạnh mẽ, nên việc khó mấy, có bà cũng giải quyết xong”, Thượng tá Đoàn Văn Khải, cán bộ Đồn Biên phòng Ia Mơr (BĐBP Gia Lai) khẳng định.

Phát huy vai trò Người có uy tín 

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 995 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận là bí quyết được các già làng, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện tốt.

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín đã chủ động, tích cực phối hợp với các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp đứng ra tổ chức gần 80 buổi tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tại các thôn làng; kêu gọi, tuyên truyền, vận động 1.321 lượt đối tượng cầm đầu, cốt cán tham gia hoạt động Fulro ra tự thú và tự khai báo về hành vi hoạt động phạm tội trước dân làng, cam kết từ bỏ hoạt động chống phá, không nghe theo sự xúi giục của kẻ xấu.

Nhờ đó, hai năm gần đây, đời sống của đồng bào các DTTS ở Gia Lai đã có thay đổi vượt bậc, không còn xảy ra những vụ việc nghiêm trọng liên quan đến các hủ tục, tình hình chính trị ổn định, buôn làng bình yên.

Người có uy tín tỉnh Gia Lai trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền, vận động trong đồng bào DTTS (Ảnh: TN)
Người có uy tín tỉnh Gia Lai trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền, vận động trong đồng bào DTTS (Ảnh: TN)

Với những nỗ lực và đóng góp to lớn của các già làng, Người có uy tín, đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai có bước phát triển tích cực; bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS luôn được duy trì và phát huy; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được nâng cao. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các DTTS được cải thiện, trình độ dân trí từng bước được nâng lên.

Thượng tá Rơ Mar Tuân, Chính ủy BĐBP Gia Lai chia sẻ: Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã và đang phát huy tốt vai trò “cầu nối” trong các phong trào ở địa phương. Họ chính là những “sợi chỉ đỏ” kết nối tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trên đại ngàn Trường Sơn huyền thoại. Bằng những việc làm cụ thể, Người có uy tín trở thành “cầu nối” giữa các cơ quan, ban, ngành với đồng bào DTTS, là tai mắt quan trọng trong thế trận an ninh Nhân dân, là cơ sở để thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.