Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng ở làng Krêl

Thùy Dung - 11:37, 15/12/2020

Nhiều năm qua, với vai trò Người có uy tín làng Krêl, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ (Gia Lai), ông Rơ Mah Chel, dân tộc Jrai, luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động của thôn, làng; là "cầu nối" của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác vận động quần chúng thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chinh sách, pháp luật của Nhà nước.

Là giáo viên, ông Chel hi vọng có cái chữ sẽ giúp dân làng thoát nghèo
Là giáo viên, ông Chel hi vọng có cái chữ sẽ giúp dân làng thoát nghèo

Cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân

Phải tranh thủ giờ nghỉ trưa giữa tiết dạy sáng và tiết dạy chiều, ông Rơ Mah Chel (làng Krêl, xã Ia Krêl, Đức Cơ) mới có thời gian tiếp chuyện với chúng tôi. Ông hiện là giáo viên trường Tiểu học Võ Văn Kiệt (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ).

“Hiểu được tầm quan trọng của việc học cái chữ nên tôi đã theo đuổi  ước mơ trở thành giáo viên để về dạy cái chữ cho con em đồng bào. Tôi hi vọng có kiến thức, bà con sẽ tiếp cận với thông tin, hội nhập để vươn lên thoát nghèo”, ông Chel tâm sự.

Đối với dân làng Krêl, ông Chel như “đầu tàu” của dân làng vì giỏi cái chữ. Trước khi được bầu làm Người uy tín của làng Krêl, ông Chel đã tham gia rất nhiều hoạt động của cộng đồng, đồng thời có rất nhiều cống hiến cho dân làng trong công tác vận động tuyên truyền người dân xóa bỏ các hủ tục, tập trung làm ăn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Hiểu được tầm quan trọng của việc học cái chữ nên tôi đã theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên để về dạy cái chữ cho con em đồng bào.

Ông Rơ Mah Chel
Ông Rơ Mah Chel

Từ năm 2010 đến nay, ông được dân làng bầu làm Người uy tín, càng khẳng định vai trò "đầu tàu" của ông trong công tác vận động người dân từng bước xóa bỏ tảo hôn, uống rượu, không nghe lời kẻ xấu xúi dục chống phá chính quyền; tham gia hòa giải các vụ mâu thuẫn trong làng.

Ông Chel bộc bạch: “Vừa qua, khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và dịch bạch hầu lan rộng, tôi đã cùng với các cấp, chính quyền tuyên truyền người dân nâng cao tính tự giác, chủ động phòng, chống dịch”.

Đặc biệt, theo ông Chel, người Jrai ở làng Krêl trước nay đều theo chế độ mẫu hệ. Tất cả việc nặng nhọc trong gia đình là do đàn bà gánh vác nên đàn ông thường có tính ỷ lại.

“Vì vậy, mình phải thường xuyên tuyên truyền cho người dân hiểu vai trò của người phụ nữ trong gia đình, đàn ông cũng nên sản sẻ công việc với phụ nữ, hạn chế sa đà uống rượu... để gìn giữ hạnh phúc gia đình”, ông Chel chia sẻ.

Ngoài ra, biết cái chữ và được tiếp cận pháp luật thông qua các buổi tập huấn của xã và huyện tổ chức nên ông Chel cũng hỗ trợ người dân về các thủ tục pháp lý nếu có vướng mắc. Trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), ông tích cực vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, tập trung làm ăn phát triển kinh tế, nhờ vậy làng Krêl hiện nay đã đạt làng NTM kiểu mẫu trong vùng đồng bào DTTS.

Phát triển kinh tế gắn với giữ gìn văn hóa

Không chỉ là "cầu nối" của chính quyền địa phương với người dân, ở làng Krêl, ông Rơ Mah Chel còn là tấm gương làm kinh tế giỏi được người dân noi theo. Trước đây, người làng Krêl chủ yếu là làm cà phê, nhưng vì chưa biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất chưa cao. Năm 2006, thấy cây cao su mang lại giá trị cao, ông Chel đã chủ động học tập kinh nghiệm để trồng cao su, rồi trồng điều, trồng tiêu.

Ông Rơ Mah Chel là gương làm kinh tế giỏi ở làng Krêl
Ông Rơ Mah Chel là gương làm kinh tế giỏi ở làng Krêl

Với ý chí vươn lên và mạnh dạn trong làm kinh tế, hiện nay gia đình ông Chel có 2 ha cao su, 1 ha điều, 1 ha cà phê, và hơn 100 trụ tiêu. Mỗi năm gia đình ông thu gần 300 triệu đồng. Nhờ vậy ông có tiền xây dựng nhà của khang trang, nuôi 2 người con đi học.

Ngoài tập trung tuyên truyền, vận động và tích cực làm ăn phát triển kinh tế, ở làng Krêl, ông Chel còn là tấm gương sáng trong việc truyền dạy văn hóa cồng chiêng. Vì đam mê văn hóa truyền thống, ông đã dạy cho rất nhiều thanh niên tập đánh cồng chiêng để giữ gìn bản sắc dân tộc mình.

“Hiện nay, nhà tôi còn giữ được 1 bộ cồng chiêng, khi dân làng có lễ hội hay đi biểu diễn thì tôi sẽ đưa ra cho dân làng tập luyện. Ngoài ra, nếu ai có nhu cầu học đánh chiêng thì tôi cũng sẽ dạy để lưu giữ văn hóa của người Jrai. Đồng thời, với vai trò là Người uy tín tôi cũng rất hi vọng được tạo điều kiện đi học tập, tập huấn thêm để có nhiều kiến thức về tuyên truyền cho bà con dân làng”, ông Chel bộc bạch.

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Ba cây cầu kiên cố lần lượt được xây dựng tại các bản làng vùng sâu huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Những cây cầu được xây dựng, là dấu ấn của sự sẻ chia thấm đẫm tình người, là cầu nối quan trọng để bà con dân tộc Thái nơi đây thông thương, buôn bán và hoà nhập với bên ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.