Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cầu nối “Ý Đảng với lòng dân”

Mạnh Cường - 15:39, 14/12/2020

Tỉnh Yên Bái hiện có 1.150 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng sự nỗ lực, gương mẫu, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt tạo nên sự đoàn kết. Họ chính là những “cầu nối” giữa “Ý Đảng với lòng dân” trên vùng cao Yên Bái.

Ông Phùng Văn Minh (bìa trái) - Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS ở xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.
Ông Phùng Văn Minh (bìa trái) - Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS ở xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

Ba năm trước, đời sống đồng bào dân tộc Mông ở xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ dân trí không đồng đều, nhiều phong tục tập quán lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi; tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp.

Từ năm 2017, xã Phong Dụ Thượng triển khai Mô hình “bản người Mông tự quản”, với nòng cốt là trưởng thôn, bí thư chi bộ, trưởng nhóm, công an viên và Người có uy tín. Đội ngũ này thực hiện việc tuyên truyền, vận động thường xuyên, liên tục trong đồng bào việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến nay, 100% người Mông ở xã Phong Dụ Thượng đã thực hiện ăn Tết chung; việc tang lễ người chết đã được đưa vào quan tài, đảm bảo vệ sinh môi trường và được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Đời sống kinh tế được nâng lên so với trước. Đến năm 2020, toàn xã chỉ còn 20 hộ nghèo (giảm 48 hộ nghèo so năm 2017; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 12 triệu đồng/người/năm (tăng 5 triệu đồng so với năm 2017).

Ông Lù A Dờ, Bí thư chi bộ, Người có uy tín thôn Khe Táu chia sẻ: Chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong các buổi họp thôn, chú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, bằng cách chia sẻ thông tin về những mô hình hay, cách làm tốt trên các báo, tạp chí; xây dựng hương ước thôn về việc chấp hành pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội phổ biến đến đồng bào.

Là Người có uy tín trong cộng đồng người Mông ở xã vùng cao An Lương, huyện Văn Chấn, ông Giàng A Phử là tấm gương làm kinh tế giỏi của xã. Hơn 30 năm qua, ông Giàng A Phử đã gây dựng cho mình một rừng quế với diện tích gần 20ha. Ông đã vận động Nhân dân trong thôn ươm bầu, trồng cây quế con nhằm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ông cũng là người tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn xây dựng nếp sống văn minh, từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu như hôn nhân cận huyết thống, di cư tự phát, tham gia hoạt động tôn giáo trái pháp luật....

Hay như ông Phùng Văn Minh, Người có uy tín thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên tích cực vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tham gia xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn; đổi đất, hiến đất, đóng góp ngày công, tiền mặt giải phóng mặt bằng xây dựng cầu treo, với tổng giá trị 100 triệu đồng; vận động Nhân dân đóng góp san tạo mặt bằng xây Trạm Y tế xã, với tổng số tiền 11,6 triệu đồng; gia đình ông cũng đã hiến trên 2.000m2 đất để làm đường giao thông.

Bằng sự gương mẫu và uy tín của mình, Người có uy tín ở  Yên Bái cũng đang tạo được những hiệu ứng tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng đời sống văn hóa. Điển hình như, Nghệ nhân dân gian Đặng Thị Thanh, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, là người duy nhất biết cách may trang phục, làm nhạc cụ truyền thống của người Xa Phó (sáo cúc kẹ, kèn ma-nhí). 

Ngoài ra, Người có uy tín còn giữ vai trò nòng cốt trong tham gia ý kiến vào các bản quy ước, hương ước có nội dung liên quan đến phong tục tập quán, tín ngưỡng truyền thống như: không thách cưới, không lấy vợ lẽ, không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống, bài trừ mê tín dị đoan… Tiêu biểu như các ông: Mễ Văn Giáo, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình; Hoàng Gia Hội, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên; Giàng A Lử, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu…

Bà Nông Thị Kim Cúc, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái chia sẻ: Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái đã và đang phát huy tốt vai trò trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Họ thực sự trở thành “cầu nối” giữa “Ý Đảng với lòng dân” trên vùng rẻo cao tỉnh Yên Bái. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 22 giây trước
Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 15 phút trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 28 phút trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 34 phút trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Trái ngược với trước đây, các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ.
Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Du lịch - Anh Trúc - 1 giờ trước
Tờ New York Times (Mỹ) xếp Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm nay.
Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc

Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc

Pháp luật - BĐT - 2 giờ trước
Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án trinh sát mang bí số 0323B, bắt và tạm giữ hình sự 12 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.
4 tiếp viên vừa được trả tự do sẽ bị Cục Hàng không Việt Nam xử lý

4 tiếp viên vừa được trả tự do sẽ bị Cục Hàng không Việt Nam xử lý

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Ngày 23/3, liên quan việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines vừa được trả tự do sau nghi án vận chuyển 11,2 kg ma túy, lãnh đạo Cục Hàng không, cũng như Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có hình thức xử lý nhóm người này.
Linh hoạt tháo gỡ

Linh hoạt tháo gỡ "điểm nghẽn" về nguồn nhân lực du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 2 giờ trước
Dù đã bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19 nhưng thực trạng nguồn nhân lực luôn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng vẫn là vấn đề gây nên "điểm nghẽn" đối với du lịch Lào Cai. Bài toán nhân sự càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết, trong bối cảnh Lào Cai đang tổ chức loạt sự kiện chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa với mục tiêu đón 6 triệu lượt khách trong năm 2023.