Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo Dân tộc và Phát triển: Đến với bạn đọc để phục vụ ngày càng tốt hơn

Tuấn Trình - Trọng Bảo - 03:43, 30/09/2020

Trong các ngày từ 21 - 30/9, Báo Dân tộc và Phát triển đã tổ chức các Đoàn công tác đi khảo sát công tác phát hành Báo Dân tộc và Phát triển và lắng nghe ý kiến phản hồi của độc giả về chất lượng thông tin tuyên truyền trên Báo tại 4 tỉnh gồm: Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình và Lạng Sơn.

Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển làm việc tại Yên Bái
Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển làm việc tại Yên Bái

Tại Yên Bái và Lào Cai:

Đoàn công tác đi khảo sát tại 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai do bà Bùi Thị Hạ, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn.

Tại Yên Bái, trao đổi với Đoàn, bà Nông Thị Kim Cúc, Phó Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan rà soát, bầu bổ sung, thay thế Người có uy tín trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín theo quy định, trong đó có chế độ cấp Báo Dân tộc và Phát triển.

Nhận thức sâu sắc đây là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tuyên truyền có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc và công tác dân tộc tới đồng bào các dân tộc, Ban Dân tộc phối hợp với Bưu điện tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, bất cập; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, trong đó có dịch vụ phát hành báo chí. Trong 8 tháng đầu năm 2020, Bưu điện tỉnh Yên Bái đã chuyển phát 59.349 tờ Dân tộc và Phát triển tới 873 Người có uy tín trên địa bàn theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với khẳng định nỗ lực của cán bộ ngành Bưu điện, bà Nguyễn Thị Loan, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Yên Bái cũng phản ánh về một số khó khăn như: Đối tượng thụ hưởng báo chí phần lớn thuộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở; nhiều thôn, bản quá xa trung tâm xã nên công tác phát hành gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi bưu tá phải đi bộ. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, giao thông bị chia cắt, việc phát hành càng khó khăn hơn…

Kiểm tra thực tế tại xã Chế Cu Nha và xã Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, Đoàn công tác đã lắng nghe phản hồi của một số Người có uy tín trên địa bàn. Ông Lù A Tủa (SN 1966), Người uy tín bản Háng B Là Ha, xã Khao Mang cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã có chính sách cho Người có uy tín. Ông bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.

Tại Lào Cai, trong buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh ngày 24/9, bà Bùi Thị Hạ, Phó Tổng Biên tập Báo đã cảm ơn sự phối hợp của Ban Dân tộc trong tổ chức, giám sát việc cấp phát báo cho Người có uy tín cũng như việc phối hợp thông tin đối với Văn phòng thường trú Tây Bắc của Báo đặt tại tỉnh Lào Cai. Bà Bùi Thị Hạ đề nghị trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan bưu điện trong việc cấp phát báo tới đối tượng Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng trong chuyến công tác này, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế điểm bưu điện văn hóa xã Na Hối; làm việc với Bưu điện huyện, lãnh đạo xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà); Bưu điện, Phòng Dân tộc, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai); gặp gỡ Người có uy tín một số xã để nắm bắt những vấn đề liên quan việc cấp phát và hiệu quả sử dụng Báo Dân tộc và Phát triển.

Người có uy tín bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.
Người có uy tín bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.

Tại Hòa Bình và Lạng Sơn:

Đoàn Công tác do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã được nghe các Ban Dân tộc báo cáo về việc thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, trong đó có công tác phát hành báo cho Người có uy tín theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo của các tỉnh cho biết, tỉnh Hòa Bình hiện có 1.252 Người có uy tín; Lạng Sơn có 1.810 Người có uy tín được thụ hưởng chính sách theo Quyết định số 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình phối hợp thực hiện, Báo Dân tộc và Phát triển đã thực hiện đúng hợp đồng ký kết với các Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn và chuyển phát báo đến Người có uy tín trên địa bàn các tỉnh theo danh sách Ban Dân tộc các tỉnh cung cấp.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên phải) và Đoàn công tác của Báo thăm hỏi, trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình
Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên phải) và Đoàn công tác của Báo thăm hỏi, trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình

Tại các buổi làm việc và qua trao đổi với một số Người có uy tín tại các tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn đều có chung đánh giá: Nội dung của Báo DT&PT đã phản ánh đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Ủy ban Dân tộc và việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn vùng DTTS và miền núi; những gương điển hình tiên tiến, gương Người có uy tín trong cộng đồng, mô hình làm kinh tế giỏi để đồng bào học tập và làm theo; vấn đề bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS…; Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền theo các nội dung trên báo, thực hiện luân chuyển cho nhiều người cùng đọc và thực hiện truyền thông trên loa của xóm...

Bên cạnh nội dung của tờ báo phong phú thì hình thức tờ báo cũng được đánh giá khá bắt mắt, hình ảnh đẹp; ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, gần gũi với bà con DTTS và miền núi.

Tuy nhiên, các ý kiến của Người có uy tín cũng đề xuất Báo cần tăng thêm trang để tăng thêm nội dung, tăng thêm thông tin giúp bà con áp dụng vào thực tiễn cuộc sống và học tập, làm theo...

Để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận thông tin của bạn đọc, đặc biệt bạn đọc là Người có uy tín, hàng năm, Báo Dân tộc và Phát triển đều tổ chức các Hội nghị Cộng tác viên-Bạn đọc, các chuyến công tác về cơ sở để nắm bắt tình hình phát hành, lắng nghe ý kiến của bạn đọc, làm cơ sở để đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tờ báo.          


Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 29 phút trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 33 phút trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 2 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 2 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 2 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.
Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Tin tức - Đặng Tuấn - 6 giờ trước
Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, ngày 28/10/2020 Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX đã bế mạc