Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo Dân tộc và Phát triển: Đến với bạn đọc để phục vụ ngày càng tốt hơn

Tuấn Trình - Trọng Bảo - 03:43, 30/09/2020

Trong các ngày từ 21 - 30/9, Báo Dân tộc và Phát triển đã tổ chức các Đoàn công tác đi khảo sát công tác phát hành Báo Dân tộc và Phát triển và lắng nghe ý kiến phản hồi của độc giả về chất lượng thông tin tuyên truyền trên Báo tại 4 tỉnh gồm: Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình và Lạng Sơn.

Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển làm việc tại Yên Bái
Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển làm việc tại Yên Bái

Tại Yên Bái và Lào Cai:

Đoàn công tác đi khảo sát tại 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai do bà Bùi Thị Hạ, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn.

Tại Yên Bái, trao đổi với Đoàn, bà Nông Thị Kim Cúc, Phó Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan rà soát, bầu bổ sung, thay thế Người có uy tín trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín theo quy định, trong đó có chế độ cấp Báo Dân tộc và Phát triển.

Nhận thức sâu sắc đây là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tuyên truyền có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc và công tác dân tộc tới đồng bào các dân tộc, Ban Dân tộc phối hợp với Bưu điện tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, bất cập; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, trong đó có dịch vụ phát hành báo chí. Trong 8 tháng đầu năm 2020, Bưu điện tỉnh Yên Bái đã chuyển phát 59.349 tờ Dân tộc và Phát triển tới 873 Người có uy tín trên địa bàn theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với khẳng định nỗ lực của cán bộ ngành Bưu điện, bà Nguyễn Thị Loan, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Yên Bái cũng phản ánh về một số khó khăn như: Đối tượng thụ hưởng báo chí phần lớn thuộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở; nhiều thôn, bản quá xa trung tâm xã nên công tác phát hành gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi bưu tá phải đi bộ. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, giao thông bị chia cắt, việc phát hành càng khó khăn hơn…

Kiểm tra thực tế tại xã Chế Cu Nha và xã Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, Đoàn công tác đã lắng nghe phản hồi của một số Người có uy tín trên địa bàn. Ông Lù A Tủa (SN 1966), Người uy tín bản Háng B Là Ha, xã Khao Mang cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã có chính sách cho Người có uy tín. Ông bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.

Tại Lào Cai, trong buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh ngày 24/9, bà Bùi Thị Hạ, Phó Tổng Biên tập Báo đã cảm ơn sự phối hợp của Ban Dân tộc trong tổ chức, giám sát việc cấp phát báo cho Người có uy tín cũng như việc phối hợp thông tin đối với Văn phòng thường trú Tây Bắc của Báo đặt tại tỉnh Lào Cai. Bà Bùi Thị Hạ đề nghị trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan bưu điện trong việc cấp phát báo tới đối tượng Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng trong chuyến công tác này, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế điểm bưu điện văn hóa xã Na Hối; làm việc với Bưu điện huyện, lãnh đạo xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà); Bưu điện, Phòng Dân tộc, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai); gặp gỡ Người có uy tín một số xã để nắm bắt những vấn đề liên quan việc cấp phát và hiệu quả sử dụng Báo Dân tộc và Phát triển.

Người có uy tín bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.
Người có uy tín bày tỏ mong muốn Báo Dân tộc và Phát triển gần gũi với địa bàn để có thông tin sát thực và bổ ích hơn nữa đối với bà con.

Tại Hòa Bình và Lạng Sơn:

Đoàn Công tác do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã được nghe các Ban Dân tộc báo cáo về việc thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, trong đó có công tác phát hành báo cho Người có uy tín theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo của các tỉnh cho biết, tỉnh Hòa Bình hiện có 1.252 Người có uy tín; Lạng Sơn có 1.810 Người có uy tín được thụ hưởng chính sách theo Quyết định số 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình phối hợp thực hiện, Báo Dân tộc và Phát triển đã thực hiện đúng hợp đồng ký kết với các Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn và chuyển phát báo đến Người có uy tín trên địa bàn các tỉnh theo danh sách Ban Dân tộc các tỉnh cung cấp.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên phải) và Đoàn công tác của Báo thăm hỏi, trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình
Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên phải) và Đoàn công tác của Báo thăm hỏi, trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình

Tại các buổi làm việc và qua trao đổi với một số Người có uy tín tại các tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn đều có chung đánh giá: Nội dung của Báo DT&PT đã phản ánh đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Ủy ban Dân tộc và việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn vùng DTTS và miền núi; những gương điển hình tiên tiến, gương Người có uy tín trong cộng đồng, mô hình làm kinh tế giỏi để đồng bào học tập và làm theo; vấn đề bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS…; Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền theo các nội dung trên báo, thực hiện luân chuyển cho nhiều người cùng đọc và thực hiện truyền thông trên loa của xóm...

Bên cạnh nội dung của tờ báo phong phú thì hình thức tờ báo cũng được đánh giá khá bắt mắt, hình ảnh đẹp; ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, gần gũi với bà con DTTS và miền núi.

Tuy nhiên, các ý kiến của Người có uy tín cũng đề xuất Báo cần tăng thêm trang để tăng thêm nội dung, tăng thêm thông tin giúp bà con áp dụng vào thực tiễn cuộc sống và học tập, làm theo...

Để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận thông tin của bạn đọc, đặc biệt bạn đọc là Người có uy tín, hàng năm, Báo Dân tộc và Phát triển đều tổ chức các Hội nghị Cộng tác viên-Bạn đọc, các chuyến công tác về cơ sở để nắm bắt tình hình phát hành, lắng nghe ý kiến của bạn đọc, làm cơ sở để đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tờ báo.          


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Nỗi lo sau SEA Games 32

Nỗi lo sau SEA Games 32

Thể thao - Giải trí - PV - 2 phút trước
Dù giành thành tích hạng nhất tại SEA Games 32 ở Campuchia, nhưng việc chỉ có chưa đến 60% số huy chương ở các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic (chưa kể phong độ thi đấu trồi sụt của nhiều vận động viên đỉnh cao) khiến mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á tại đấu trường ASIAD (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào cuối tháng 9 tới) của thể thao Việt Nam trở nên rất khó khăn.
Bắc Giang: Quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở

Bắc Giang: Quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở

Chính sách dân tộc - Cam Phúc - 3 phút trước
Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các trạm y tế cơ sở, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao chất lượng đời sống người dân.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 11 phút trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 19 phút trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Tin tức - PV - 22 phút trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch - PV - 23 phút trước
Từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long lại bước vào vụ thu hoạch trái cây lớn nhất trong năm, đồng thời tiếp đón đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với không gian xanh mát, ẩm thực tươi ngon cùng sự mến khách của người dân, các tour du lịch miệt vườn sông nước ngày càng được ưa chuộng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch trong dịp hè.
Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, chiều 30/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.