Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ Các chương trình, chính sách dân tộc: Nâng cao đời sống của đồng bào DTTS

Trọng Bảo - 09:56, 28/09/2020

Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã từng bước giúp đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai phát huy được tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế; thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập. Nhằm đánh giá hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc cũng như công tác chuẩn bị của địa phương cho việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai Nông Đức Ngọc
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai Nông Đức Ngọc

Các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ vùng đồng bào DTTS đã tác động như thế nào đến việc phát triển KT-XH của tỉnh, thưa ông?

Lào Cai là tỉnh có đông DTTS sinh sống (chiếm trên 66,3% dân số toàn tỉnh). Cùng với các chính sách của Trung ương, hằng năm tỉnh đều dành trên 70% ngân sách đầu tư vào vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), vùng đồng bào vùng DTTS. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các DTTS đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Hết năm 2019, thu nhập của người dân vùng nông thôn đạt 26 triệu đồng/người (năm 2019), tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5 - 6%/năm.

Hiện 100% số xã trên địa bàn có đường ô tô đến trung tâm xã với 142/143 xã có đường kiên cố, gần 100% thôn bản có đường giao thông với 80% số thôn có đường bê tông; 100% các xã trên địa bàn tỉnh đều có trường, lớp học kiên cố; trên 80% diện tích đất ruộng nước đã chủ động được nước tưới tiêu; 100% số xã, 91,4% thôn có điện lưới quốc gia, 94,3% hộ gia đình có điện sinh hoạt, phục vụ sản xuất… 

Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ người DTTS được quan tâm, nhiều cán bộ người DTTS của tỉnh đã và đang giữ các chức vụ lãnh đạo ở Trung ương và lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Số cán bộ người DTTS chiếm trên 29% tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh, có 3/6 đại biểu Quốc hội là người DTTS (Mông, Giáy, Phù Lá)…

Ông có thể cho biết, trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc tại tỉnh Lào Cai còn những khó khăn, vướng mắc gì? Đề xuất, kiến nghị của địa phương?

Công tác dân tộc cũng như việc thực hiện các chính sách dân tộc tại tỉnh Lào Cai hiện còn gặp nhiều khó khăn như: Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiên tai thường xuyên xảy ra gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của Nhân dân, đặc biệt là ở các vùng đồng bào DTTS sinh sống. 

Kết cấu hạ tầng ở khu vực nông thôn, vùng cao chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển. Tỷ lệ hộ cận nghèo còn cao, tái nghèo còn nhiều; những vấn đề xã hội như: Xuất cảnh trái phép đi Trung Quốc làm thuê, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn xảy ra. Một số chính sách đầu tư dàn trải, chồng chéo; không có hướng dẫn cụ thể, khó khăn trong việc tham mưu triển khai thực hiện dẫn đến hiệu quả không cao… 

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn này, tỉnh Lào Cai đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành chủ trương tăng cường nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, KT-XH có trọng tâm cho vùng đồng bào miền núi, vùng cao, vùng ĐBKK. Có chính sách đặc thù với khu vực biên giới nhằm phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết việc làm… Tăng suất đầu tư từ hỗ trợ trực tiếp sang hình thức hỗ trợ đầu tư hoặc hình thức cho vay, hỗ trợ lãi suất nhằm nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm, ý thức vươn lên của các đối tượng hưởng lợi; đồng thời nâng cao tính ổn định, bền vững, hiệu quả của các chính sách.

Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát
Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát

Thời gian tới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sẽ được triển khai. Ông có thể cho biết, Lào Cai đã có sự chuẩn bị như thế nào để việc triển khai Đề án được thuận lợi và hiệu quả nhất?

Ngày 27/4/2020, Tỉnh ủy Lào Cai đã có Văn bản số 2645-CV/TU chỉ đạo về việc triển khai Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về công tác dân tộc, văn bản cũng đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cụ thể hóa, bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết số 88/NQ/2019/QH14 của Quốc hội về Phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình của tỉnh.

Hiện nay các đơn vị, địa phương đang tham gia vào dự thảo của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về công tác dân tộc, gắn với thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14.

Ban Dân tộc đã tổ chức họp, bàn đưa ra những ý kiến đóng góp vào bản dự thảo do Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp và cũng đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị về việc tham mưu triển khai thực hiện Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về công tác dân tộc và Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Đã giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Điện Biên: Đã giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền cũng như sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nhận thức của người dân về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) ở tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên. Hai năm gần đây (2018 - 2019), nhóm tuổi tảo hôn của người dưới 14 tuổi trong tổng số người tảo hôn của toàn tỉnh giảm từ 2,5% xuống còn 1,8%. Năm 2019, các địa phương không ghi nhận trường hợp nào hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 53 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.