Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mộc Châu (Sơn La): Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Thúy Hồng - 09:19, 03/08/2020

Được đầu tư xây dựng về cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất… diện mạo nông thôn vùng khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS ngày càng được nâng cao là những thành quả đáng mừng từ việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Mộc Châu (Sơn La).

Người dân phát triển cây chanh leo mang lại giá trị kinh tế cao.
Người dân phát triển cây chanh leo mang lại giá trị kinh tế cao.

Năm 2016, xã Phiêng Luông là một trong những địa phương của huyện Mộc Châu có tỷ lệ hộ nghèo cao trên toàn huyện, cả xã có tới 223 hộ nghèo, chiếm gần 27% tổng số hộ. Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình chính sách dân tộc như hỗ trợ vay vốn ưu đãi, hỗ trợ phát triển sản xuất… đời sống của người dân đã thay đổi rõ nét, từ xã có tỷ lệ nghèo cao đã vươn lên về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2019. Hiện nay, Phiêng Luông có 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định; 100% số hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; thu nhập bình quân đạt gần 29 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,9%...

Điển hình như gia đình anh Mùi Văn Thành, ở bản Xồm Lồm, xã Phiêng Luông trước đây thuộc diện hộ nghèo của thôn. Từ năm 2016, gia đình anh Thành được hỗ trợ vay 50 triệu đồng để trồng cây su su. Có vốn trong tay, anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích su su lên tới 3ha. Mỗi năm gia đình anh thu nhập khoảng 200 triệu đồng, cuộc sống gia đình anh đã trở nên khấm khá.

Còn đối với xã Tân Lập, từ một xã khó khăn, nhờ nguồn lực đầu tư từ các dự án, chính sách dân tộc, kinh tế - xã hội của xã đã thay đổi tích cực. Chỉ tính năm 2018, xã đã được đầu tư xây dựng 23 công trình cơ sở hạ tầng với tổng số vốn hàng chục tỷ đồng, gồm các công trình: Trường lớp học, Nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn… Đến nay, 100% số hộ gia đình ở xã Tân Lập được dùng điện lưới quốc gia; 98% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh, cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm được kiên cố hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường yên tâm học tập.

Theo UBND huyện Mộc Châu, giai đoạn 2016 - 2020, huyện được đầu tư hằng chục tỷ đồng từ Chương trình 135 để phát triển sản xuất, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng. Riêng trong năm 2020, toàn huyện có 2.334 hộ được hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng, được đầu tư xây dựng 10 công trình nhà văn hóa, trường học, nước sinh hoạt…

Bên cạnh đó, huyện còn lồng ghép linh hoạt ngân sách huyện để bảo đảm các nguồn vốn đầu tư, giúp các vùng khó khăn sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân mở rộng phát triển sản xuất cây chanh leo đã góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Cùng với đó, chủ trương hỗ trợ từ ngân sách huyện cho các bản đặc biệt khó khăn (ĐBKK) làm đường giao thông nông thôn 100 - 150 triệu đồng/km đã mang lại diện mạo mới cho vùng ĐBKK, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần người dân trong huyện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,74% năm 2016 xuống còn 4,94 % năm 2019. Bản ĐBKK giảm từ 43 bản xuống còn 28 bản; xã ĐBKK giảm từ 5 xã xuống còn 3 xã.

Ông Nguyễn Quốc Hòa, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mộc Châu nhận định: Giai đoạn 2016 - 2020, việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc ở Mộc Châu đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 2214 về “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS. 7 năm qua, các tổ chức quốc tế đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, trợ lực cho đồng bào vùng DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; Khánh Hòa là một trong những địa phương đạt kết quả nổi bật trong công tác này.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 1 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 1 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 5 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 5 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 5 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 5 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 5 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.