Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác xã du lịch bản Áng: Bản sắc văn hóa là lợi thế phát triển

PV - 11:07, 28/09/2018

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-BCĐ ngày 8/9/2017 của Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) về việc triển khai, hỗ trợ xây dựng bản du lịch cộng đồng tại bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu đã thành lập và ra mắt Hợp tác xã (HTX) du lịch Bản Áng vào tháng 11/2017 với 20 thành viên tham gia.

Hợp tác xã du lịch bản Áng Ngôi nhà sàn sạch đẹp của gia đình chị Vì Thị Khăm được cải tạo sau khi tham gia vào HTX du lịch bản Áng.

Sau thời gian chưa đầy 1 năm đi vào hoạt động, HTX đã gặt hái được những thành công nhất định, từng bước thu hút khách du lịch đến với bản Áng nhiều hơn.

Là một trong những hộ gia đình tham gia vào HTX từ ngày mới thành lập, chị Vì Thị Khăm cho biết, trước đây khi thấy lượng khách đến với bản ngày một đông, gia đình chị cũng muốn làm du lịch. Nhưng vì không có điều kiện để cải tạo, sửa chữa nhà cửa cũng như chưa có kiến thức làm du lịch, nên gia đình không dám làm. Từ khi tham gia vào HTX, gia đình chị Khăm được hỗ trợ 12 triệu đồng và được tham gia tập huấn kiến thức về cách làm du lịch cộng đồng. Đến nay gia đình chị Khăm đã có một ngôi nhà sàn sạch đẹp, trị giá khoảng 300 triệu đồng, đáp ứng đủ yêu cầu của khách đến lưu trú. Vào mùa du lịch từ tháng 10-tháng 3, trung bình mỗi ngày, gia đình chị đón từ 10-15 khách đến ăn uống hoặc nghỉ lại.

Khác với gia đình chị Khăm, gia đình ông Vì Văn Phọng cũng là thành viên trong HTX, nhưng trước đó gia đình ông đã có 7 năm kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ khi tham gia vào HTX, ông Phọng mới được hướng dẫn làm du lịch chuyên nghiệp, bài bản. Ông đã trồng nhiều cây xanh trước cửa nhà để tạo cảnh quan, được đi học tập kinh nghiệm ở huyện Quỳnh Nhai do HTX du lịch bản Áng tổ chức.

“Khi tham gia vào HTX, gia đình tôi được tặng một tủ kính để trưng bày các mặt hàng lưu niệm thủ công truyền thống, một tấm biển gỗ khắc tên gia đình để treo trước cửa nhà và 12 triệu đồng tiền mặt để cải tạo, sắm sửa đồ dùng phục vụ khách du lịch. Sau hơn nửa năm tham gia vào HTX, về cơ bản lượng khách đến với gia đình đã tăng dần. Cái được hơn cả là vợ chồng tôi có thêm kiến thức về làm du lịch. Nếu trước đây nhà tôi đơn thuần chỉ là điểm nghỉ chân cho khách du lịch, thì nay gia đình tôi đã biết cách tạo ra không gian gắn với bản sắc dân tộc như: bếp lửa trên nhà sàn, mặc trang phục dân tộc Thái hàng ngày… giúp du khách có được không gian trải nghiệm truyền thống”, ông Phọng chia sẻ.

Hợp tác xã du lịch bản Áng Đội văn nghệ của HTX du lịch bản Áng biểu diễn tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Bà Lữ Thị Thuận, Giám đốc HTX du lịch bản Áng cho biết: “HTX du lịch bản Áng được thành lập với sứ mệnh là cầu nối giữa các công ty du lịch với người cung cấp dịch vụ du lịch trên địa bàn xã. Từ khi thành lập, chúng tôi luôn cố gắng phát huy những thế mạnh về cảnh quan du lịch, bản sắc văn hóa để thu hút khách về với bản…”.

Tuy nhiên vì mới được thành lập, nên HTX chưa kết nối được nhiều khách du lịch. Bên cạnh những hộ đón được nhiều khách thì vẫn còn những hộ chưa có khách ghé thăm. Trước thực tế đó, HTX đã có những giải pháp quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút khách cho các hộ gia đình. Đồng thời, hằng tháng các thành viên của HTX lại ngồi họp để chia sẻ những kinh nghiệm giữa các hộ gia đình với nhau.

“Để hoạt động của HTX ngày càng hiệu quả, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mời gọi thêm các thành viên; tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trau dồi kỹ năng, kiến thức kinh doanh; tích cực kết nối và khai thác các tour, tuyến du lịch” bà Thuận thông tin thêm.

Cùng với hoạt động du lịch homestay, HTX du lịch bản Áng còn thành lập được đội văn nghệ do chính các thành viên trong HTX phụ trách. Đội văn nghệ thường xuyên biểu diễn các điệu múa, hát của dân tộc Thái để phục vụ khách du lịch, ngoài ra còn tham gia giao lưu biểu diễn ở nhiều nơi, trở thành chủ thể văn hóa để giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Thái huyện Mộc Châu.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.