Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện

Thúy Hồng - 15:21, 10/06/2020

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển ngày 10/6 về tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tại buổi làm việc, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Báo đã chủ động xây dựng phương án tuyên truyền, các số báo đều được xuất bản đúng thời gian, định kì. Trong 6 tháng đầu năm, Báo Dân tộc đã tổ chức xuất bản, phát hành 52 kỳ báo với 30.000 tờ/kỳ cho đối tượng Người có uy tín theo Quyết định 12/2018/QĐ- TTg; xuất bản 52 kỳ với 21.122 tờ theo Quyết định 45/QĐ-TTg cho vùng đồng bào DTTS, miền núi và vùng đặc biệt khó khăn. 

Bên cạnh phát hành cho đối tượng bạn đọc là Người có uy tín, Báo cũng đã mở rộng đối tượng phát hành báo đến đông đảo bạn đọc trên phạm vi cả nước với số lượng khoảng 11.000 tờ.

Nội dung của Báo luôn bám sát tình hình đất nước, vùng DTTS và miền núi, sự chỉ đạo, định hướng truyên truyền của Lãnh đạo UBDT. Đặc biệt, Báo cũng đã tuyên truyền đậm nét về công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong những tháng đầu năm, Báo đã đăng tải trên các số báo in và Trang tin điện tử khoảng 600 tin, bài tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, nhiều bài viết nhận được sự quan tâm rất lớn từ độc giả.

Trong 6 tháng đầu năm, Báo tiếp tục vận hành hiệu quả hoạt động của Trang tin điện tử trên tên miền baodantoc.com.vn. Trung bình mỗi tháng Trang tin đăng tải 350-400 tin bài. Đặc biệt, lượngtruy cập tăng lên qua các năm: Nếu như năm 2017 lượng truy cập trung bình 3000lượt /tháng, đến năm 2018 lượng truy cập tăng lên 20.000 lượt/tháng và đến năm2019 là 30.000 lượt/tháng (tăng gấp 10 lần năm 2017). Đặc biệt những tháng đầunăm 2020 tăng lên gần 48.000 lượt truy cập/tháng; nhiều bài có lượng truy cập tươngđối cao, trên 10 nghìn lượt truy cập. Báo cũng đã hoàn thiện Đề án Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trình lãnh đạo UBDT phê duyệt.

Trong công tác tổ chức, Báo cũng đã tiến hành sắp xếp, kiện toàn nhân sự  đảm bảo phù hợp với lĩnh vực chuyên môn, phát huy năng lực, sở trường của từng cá nhân nhằm nâng cao hiệu quả của bộ máy tổ chức.

Trong 6 tháng cuối năm, Báo tập trung thực hiện tốt 8 nhiệm vụ, trong đó xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm cần quyết liệt  tổ chức thực hiện đó là: Hoàn thiện thủ tục xin cấp phép Báo điện tử; Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2020; Tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu quả, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại buổi làm việc, Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã đề xuất với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh một số nội dung như: Lãnh đạo UBDT tạo điều kiện để Báo kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp phòng; quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng giải quyết và điều chỉnh lại chi phí xuất bản báo thực hiện theo Quyết định 45/QĐ-TTg trong năm 2020 sát với thực tế để tháo gỡ khó khăn cho Báo.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Báo Dân tộc và Phát triển và khẳng định, trong điều kiện 6 tháng đầu năm với rất nhiều khó khăn, song tập thể Báo đã nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đề nghị, Báo Dân tộc và Phát triển cần tiếp tục thực hiện tốt 8 nhiệm vụ đã đề ra; đồng thời tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, nổi bật đó là: Nâng cao chất lượng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu độc giả, các tác phẩm báo chí vừa mang tính thông tin, thời sự vừa có tính chuyên sâu, mang bản sắc văn hóa và đặc thù của cơ quan làm công tác dân tộc. Tập trung xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển trở thành Cơ quan truyền thông đa phương tiện, xứng tầm là cơ quan ngôn luận của UBDT. Bên cạnh đó, Báo khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2020 đảm bảo thiết thực, hiệu quả và đổi mới.


Tin cùng chuyên mục
Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Ngày 3/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông và ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Các bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất

Các bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Sâm đất không chỉ là nguồn nguyên liệu có thể tận dụng làm thức ăn mà từ lâu đã được dùng làm thuốc chữa bệnh. Khi bị mệt mỏi, cao huyết áp, chóng mặt, tiểu đường… có thể sử dụng loại dược liệu này để hỗ trợ điều trị.
Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Pháp luật - Nguyễn Quang - 1 giờ trước
Lợi dụng giấy phép hoạt động, Nguyễn Quốc Hùng đã thu mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau rồi tập kết về nhà xưởng, trà trộn vào một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp để tiêu thụ.
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam

Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam

Tin tức - Thanh Huyền - 1 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí giới thiệu các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 7 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 7 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 7 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 7 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.