Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng của già làng Alăng Đàn

Hải Âu - 09:49, 27/11/2020

Già làng Alăng Đàn sinh năm 1946, dân tộc Cơ Tu, trú tại thôn A Rớt, xã A Nông, huyện Tây Giang (Quảng Nam). Tuy tuổi cao nhưng già làng Alăng Đàn vẫn thường xuyên cùng vợ con canh tác rẫy, ruộng nương, chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế. Nhờ vậy, mới có tiền để nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

Già làng Alăng Đàn (bên trái) trong Lễ hội ăn mừng lúa mới tại làng cổ truyền thống Tây Giang.
Già làng Alăng Đàn (bên trái) trong Lễ hội ăn mừng lúa mới tại làng cổ truyền thống Tây Giang.

Già làng Alăng Đàn cho hay, từ lúc thanh thiếu niên, già đã tham gia các công tác của xã, gia nhập Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Đà (nay là tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng) (năm 1966 - 1968), sau đó vào bộ đội huyện Tây Giang, rồi làm Xã đội trưởng xã A Tiêng (Tây Giang). Từ năm 1982, ông Đàn được tin tưởng bầu làm Bí thư Đảng ủy xã A Tiêng và tiếp tục giữ trọng trách Chủ tịch UBND xã. Giai đoạn 1999 - 2000, huyện Tây Giang lập xã A Nông trên cơ sở tách một phần từ xã A Tiêng, ông Đàn được bầu làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã A Nông đến khi nghỉ hưu vào tháng 6/2004.

Sau khi về hưu, trong vai trò Chủ tịch Hội CCB xã A Nông cũng như vai trò già làng, già Alăng Đàn tích cực vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kêu gọi người dân làm tốt nghĩa vụ công dân; giữ gìn an ninh trật tự; giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cùng các phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào Cơ Tu.

Điều đáng trân trọng và nể phục là cả 3 thế hệ trong gia đình già Alăng Đàn luôn có những đóng góp quan trọng cho quê hương. Trong thời chiến, bố mẹ ông đóng góp hàng ngàn thùng lúa, nhiều trâu, bò để hiến cho cách mạng, nuôi bộ đội Cụ Hồ. Trong thời bình, gia đình già Đàn hiến cả 7ha đất đang sản xuất cho địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ông Y Đêl Bốn, Chủ tịch UBND xã A Nông cho hay, từ mặt bằng trụ sở UBND xã, trường tiểu học, trạm y tế bây giờ đều nằm trên diện tích đất của già Alăng Đàn hiến. Từ việc làm này, người dân trong xã đã hăng hái noi theo tham gia các cuộc vận động hiến đất, mở đường, giúp A Nông sớm cán đích nhiều tiêu chí NTM.

Gia đình già Đàn có 6 người con thì tất cả đều là cử nhân. Người con đầu tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, hiện đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang. Người con thứ 2 tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, hiện đang giảng dạy tại Trường THPT huyện Tây Giang. Người con thứ 3 tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân nhân, hiện đang công tác tại Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Tây Giang. Người con thứ 4 tốt nghiệp Đại học Văn hóa, hiện đang làm việc tại Đài Phát thanh huyện Tây Giang. Người con thứ 5 tốt nghiệp ngành Sư phạm Tiểu học, Đại học Quảng Nam, hiện đang dạy ở trường Tiểu học bán trú xã Tr’hy. Còn người con út Alăng Thị Liên vừa tốt nghiệp đại học ngành Mầm non, Đại học Quảng Nam. Gia đình già Alăng Đàn là tấm gương sáng, gương mẫu, hiếu học.

Với những đóng góp nổi bật cho bản làng, già Alăng Đàn đã 4 lần được gặp mặt các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước. “Tôi đã được ra Thủ đô Hà Nội nhiều lần cùng với đoàn những già làng tiêu biểu, được gặp mặt nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Lần đầu tiên là năm 1997, tôi được vinh dự ra Thủ đô gặp Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Năm 2004, tôi lại được ra gặp Thủ tướng Phan Văn Khải. Năm 2010, tôi được ra Hà Nội gặp mặt Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Lần gần nhất tôi được ra Hà Nội là ngày 21/12/2018, khi đó tôi được tỉnh Quảng Nam chọn là “Già làng tiêu biểu” dự cuộc gặp mặt với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi, tôi vô cùng xúc động và nhớ mãi thời khắc trang trọng ấy…”, già làng Alăng Đàn tâm sự.

Tôi đã được ra Thủ đô Hà Nội nhiều lần cùng với đoàn những già làng tiêu biểu, được gặp mặt nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Lần gần nhất tôi được ra Hà Nội là ngày 21/12/2018, khi đó tôi được tỉnh Quảng Nam chọn là “Già làng tiêu biểu” dự cuộc gặp mặt với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi, tôi vô cùng xúc động và nhớ mãi thời khắc trang trọng ấy…”.

Già làng Alăng Đàn.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Người có uy tín đi đầu trong mọi việc quan trọng của địa phương

Bình Định: Người có uy tín đi đầu trong mọi việc quan trọng của địa phương

Bằng uy tín và trách nhiệm, những Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò nêu gương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng với cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản (Saysomphone Phomvihan), Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 23:22, 16/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có thêm 20 tấm Huy chương Vàng (HCV). Hiện tại Đoàn thể thao Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 86 HCV
Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 22:05, 16/05/2022
Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam và nữ SEA Games 31 đã xác định được các cặp đấu bán kết. Trong đó, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia, còn đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Myanmar ở bán kết.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 21:58, 16/05/2022
Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022
Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Tin tức - PV - 20:46, 16/05/2022
Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuwon nhân dịp sang Việt Nam và dự một số hoạt động SEA Games 31.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 20:45, 16/05/2022
Trong ngày thi đấu 16/5, ở nội dung xà kép môn Thể dục dụng cụ, vận động viên Đinh Phương Thành đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo, bảo vệ thành công Huy chương Vàng.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Thời sự - PV - 20:27, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tin tức - Hiếu Anh - 20:14, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng Kovalevska; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Pháp luật - Hoàng Khánh - 20:12, 16/05/2022
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Công an Thủ đô Viên Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công một đối tượng nguy hiểm phạm tội về ma túy lẩn trốn 20 năm tại nước bạn Lào.
Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Tin địa phương - Trọng Bảo - 20:11, 16/05/2022
Sáng 16/5, tại Km 11+200 trên tuyến đường từ xã Nậm Khao, xã Tà Tổng (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thuộc địa phận bản Xám Láng, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.