Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng của già làng Alăng Đàn

Hải Âu - 09:49, 27/11/2020

Già làng Alăng Đàn sinh năm 1946, dân tộc Cơ Tu, trú tại thôn A Rớt, xã A Nông, huyện Tây Giang (Quảng Nam). Tuy tuổi cao nhưng già làng Alăng Đàn vẫn thường xuyên cùng vợ con canh tác rẫy, ruộng nương, chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế. Nhờ vậy, mới có tiền để nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

Già làng Alăng Đàn (bên trái) trong Lễ hội ăn mừng lúa mới tại làng cổ truyền thống Tây Giang.
Già làng Alăng Đàn (bên trái) trong Lễ hội ăn mừng lúa mới tại làng cổ truyền thống Tây Giang.

Già làng Alăng Đàn cho hay, từ lúc thanh thiếu niên, già đã tham gia các công tác của xã, gia nhập Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Đà (nay là tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng) (năm 1966 - 1968), sau đó vào bộ đội huyện Tây Giang, rồi làm Xã đội trưởng xã A Tiêng (Tây Giang). Từ năm 1982, ông Đàn được tin tưởng bầu làm Bí thư Đảng ủy xã A Tiêng và tiếp tục giữ trọng trách Chủ tịch UBND xã. Giai đoạn 1999 - 2000, huyện Tây Giang lập xã A Nông trên cơ sở tách một phần từ xã A Tiêng, ông Đàn được bầu làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã A Nông đến khi nghỉ hưu vào tháng 6/2004.

Sau khi về hưu, trong vai trò Chủ tịch Hội CCB xã A Nông cũng như vai trò già làng, già Alăng Đàn tích cực vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kêu gọi người dân làm tốt nghĩa vụ công dân; giữ gìn an ninh trật tự; giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cùng các phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào Cơ Tu.

Điều đáng trân trọng và nể phục là cả 3 thế hệ trong gia đình già Alăng Đàn luôn có những đóng góp quan trọng cho quê hương. Trong thời chiến, bố mẹ ông đóng góp hàng ngàn thùng lúa, nhiều trâu, bò để hiến cho cách mạng, nuôi bộ đội Cụ Hồ. Trong thời bình, gia đình già Đàn hiến cả 7ha đất đang sản xuất cho địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ông Y Đêl Bốn, Chủ tịch UBND xã A Nông cho hay, từ mặt bằng trụ sở UBND xã, trường tiểu học, trạm y tế bây giờ đều nằm trên diện tích đất của già Alăng Đàn hiến. Từ việc làm này, người dân trong xã đã hăng hái noi theo tham gia các cuộc vận động hiến đất, mở đường, giúp A Nông sớm cán đích nhiều tiêu chí NTM.

Gia đình già Đàn có 6 người con thì tất cả đều là cử nhân. Người con đầu tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, hiện đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang. Người con thứ 2 tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, hiện đang giảng dạy tại Trường THPT huyện Tây Giang. Người con thứ 3 tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân nhân, hiện đang công tác tại Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Tây Giang. Người con thứ 4 tốt nghiệp Đại học Văn hóa, hiện đang làm việc tại Đài Phát thanh huyện Tây Giang. Người con thứ 5 tốt nghiệp ngành Sư phạm Tiểu học, Đại học Quảng Nam, hiện đang dạy ở trường Tiểu học bán trú xã Tr’hy. Còn người con út Alăng Thị Liên vừa tốt nghiệp đại học ngành Mầm non, Đại học Quảng Nam. Gia đình già Alăng Đàn là tấm gương sáng, gương mẫu, hiếu học.

Với những đóng góp nổi bật cho bản làng, già Alăng Đàn đã 4 lần được gặp mặt các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước. “Tôi đã được ra Thủ đô Hà Nội nhiều lần cùng với đoàn những già làng tiêu biểu, được gặp mặt nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Lần đầu tiên là năm 1997, tôi được vinh dự ra Thủ đô gặp Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Năm 2004, tôi lại được ra gặp Thủ tướng Phan Văn Khải. Năm 2010, tôi được ra Hà Nội gặp mặt Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Lần gần nhất tôi được ra Hà Nội là ngày 21/12/2018, khi đó tôi được tỉnh Quảng Nam chọn là “Già làng tiêu biểu” dự cuộc gặp mặt với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi, tôi vô cùng xúc động và nhớ mãi thời khắc trang trọng ấy…”, già làng Alăng Đàn tâm sự.

Tôi đã được ra Thủ đô Hà Nội nhiều lần cùng với đoàn những già làng tiêu biểu, được gặp mặt nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Lần gần nhất tôi được ra Hà Nội là ngày 21/12/2018, khi đó tôi được tỉnh Quảng Nam chọn là “Già làng tiêu biểu” dự cuộc gặp mặt với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi, tôi vô cùng xúc động và nhớ mãi thời khắc trang trọng ấy…”.

Già làng Alăng Đàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bình đẳng giới trong năm 2023.
Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Các nước trên thế giới có những thủ tục đăng kiểm xe khác nhau, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của từng quốc gia.
Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Giáo dục dân tộc - Thuý Hồng - 3 giờ trước
Để mô hình trường nội trú phát triển, phát huy được chức năng, hiệu quả giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTNT. Nội dung thông tư mới được đánh giá sẽ khắc phục được những khó khăn bất cập về chế độ chính sách trong giai đoạn mới.
Tin trong ngày - 20/3/2023

Tin trong ngày - 20/3/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát; Nhiều hoạt động ý nghĩa của UBDT tại Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023; Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - BĐT - 4 giờ trước
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững cho thanh niên DTTS

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Theo số liệu thống kê của ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS tập trung ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, công tác đào tạo nghề gắn với thực tế vùng miền và việc làm, chính là chìa khóa cho công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.
Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 4 giờ trước
Nằm yên bình bên dòng Nậm Núa, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có 54 hộ dân, với hơn 250 nhân khẩu đồng bào Cống - một trong những dân tộc rất ít người sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Với sự tiếp sức của các cấp, ngành, người Cống nơi đây đang nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có trang phục truyền thống.
Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Định kỳ hằng quý, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk tuần tra biên cương, mốc giới. Đây là một trong những hoạt động phối hợp thiết thực, thường xuyên giữa quân và dân nơi biên giới nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.
Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - L.Phương - 4 giờ trước
Tỉnh Bình Thuận có 34 dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 100.000 người, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Pháp luật - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.