Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Krông Buk (Đăk Lăk): Phát huy tốt vai trò Người có uy tín

Lê Hường - 07:05, 14/11/2020

Bằng những cách làm khéo léo, các già làng huyện Krông Buk (Đăk Lăk) luôn phát huy vai trò nòng cốt đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Già làng Y Hai chăm sóc vườn tiêu xanh tốt.
Già làng Y Hai chăm sóc vườn tiêu xanh tốt.

Thôn Cư Blang, xã Pơng Drang có gần 100% đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu là người Ê Đê. Do tập quán canh tác lạc hậu, phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất cây trồng thấp, đời sống kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn.

Già làng Y Hai Ayun, Trưởng ban Công tác Mặt trận buôn Cư Blang được người dân tôn kính. Bởi già là người tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm giàu cho gia đình và hướng dẫn bà con trong buôn cùng làm để thoát khỏi cái nghèo. Ngoài hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, già Y Hai còn hỗ trợ cho người nghèo vay vốn, cây giống để phát triển sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, già làng Y Hai chia sẻ: Tôi làm già làng, Người có uy tín, cán bộ thôn buôn cũng nhiều năm rồi, thường xuyên được đi họp, được đọc nhiều sách báo nên thấy có mô hình kinh tế hay phù hợp với địa phương là học làm theo. Như năm 2010, tôi mạnh dạn mua giống tiêu, sầu riêng, bơ trồng xen canh trong 2ha cà phê, lắp hệ thống đường ống tưới béc tự động. Hai năm sau, năng suất cà phê cải thiện rõ, một số loại cây trồng xen canh bắt đầu cho thu bói, thu về khoảng 200 triệu đồng. Rút kinh nghiệm từ bản thân, tôi tuyên truyền vận động, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bà con, đến từng nhà hướng dẫn bà con làm theo. Nhìn thấy gia đình làm tốt nên bà con đồng lòng làm theo. Đến nay, 100% các hộ trong thôn đều biết áp dụng cách trồng xen các giống cây trồng có năng suất, giá trị trong rẫy cà phê. Nhờ đó, đến nay thu nhập bình quân đầu người của buôn Cư Blang đạt khoảng 30 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm gần 10 hộ, tất cả các tiêu chí nông thôn mới của thôn đều đạt chuẩn, nhiều năm liền Cư Blang đều đạt danh hiệu thôn văn hóa của huyện…

Hơn 20 năm làm già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, ông Y Krú A Yun, ở buôn Đrao, xã Cư Né đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong cuộc sống của bà con buôn làng: Nghèo đói, lạc hậu và dễ bị dụ dỗ. Già Y Krú kể: Khoảng 10 năm trước, buôn Đrao từng là địa bàn nóng về tình trạng vượt biên trái phép. Nhiều hộ gia đình nghe lời dụ dỗ, xúi giục của kẻ xấu bỏ làng vượt biên trái phép sang Campuchia, Lào.

Ngoài việc phối hợp với cán bộ các cấp, ngành, địa phương tổ chức các cuộc họp buôn để tuyên truyền, ông còn chủ động đến từng nhà người thân của các đối tượng để khuyên nhủ tìm cách liên lạc trực tiếp với các đối tượng vượt biên để vận động họ về nước. Được bà con tin, tín nhiệm, nên năm 2009, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 mời ông cùng đoàn sang Lào, Campuchia để vận động đồng bào trở về. Sau khi vận động, một số người đã trở về và mấy năm nay, trong buôn không có trường hợp nào vượt biên trái phép nữa.

“Phải nắm được tâm lý người dân, phân tích cho dân nghe, hiểu về mục đích của thế lực thù địch là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Quan trọng là phải kiên trì, nói lần 1 dân chưa nghe, nói lần 2 dân chưa tin nhưng đến lần 3 họ sẽ hiểu ra vấn đề”, già làng Y Krú nói.

Nhờ những đóng góp của ông Y Krú mà nay cuộc sống của bà con đã ổn định, tập trung làm ăn, kinh tế phát triển, sắm sửa tiện nghi, an ninh chính trị ổn định, chăm lo đời sống tinh thần.

Bà H’Ban Niê, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Krông Buk cho biết: Huyện có 43 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng buôn, Người có uy tín trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; trở thành nòng cốt trong phong trào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp tại địa phương, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiện nay, 100% thôn, buôn trong huyện đã thực hiện nếp sống mới, tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 85%.

Phải nắm được tâm lý người dân, phân tích cho dân nghe, hiểu về mục đích của thế lực thù địch là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Quan trọng là phải kiên trì, nói lần 1 dân chưa nghe, nói lần 2 dân chưa tin nhưng đến lần 3 họ sẽ hiểu ra vấn đề”.

Già làng Y Krú


Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

Sáng 27/11 Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội giai đoạn 2018-2020. Tham dự Hội nghị có ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đại diện lãnh đạo một số Vụ của Ủy ban Dân tộc và 161 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi TP. Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.