Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Krông Buk (Đăk Lăk): Phát huy tốt vai trò Người có uy tín

Lê Hường - 07:05, 14/11/2020

Bằng những cách làm khéo léo, các già làng huyện Krông Buk (Đăk Lăk) luôn phát huy vai trò nòng cốt đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Già làng Y Hai chăm sóc vườn tiêu xanh tốt.
Già làng Y Hai chăm sóc vườn tiêu xanh tốt.

Thôn Cư Blang, xã Pơng Drang có gần 100% đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu là người Ê Đê. Do tập quán canh tác lạc hậu, phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất cây trồng thấp, đời sống kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn.

Già làng Y Hai Ayun, Trưởng ban Công tác Mặt trận buôn Cư Blang được người dân tôn kính. Bởi già là người tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm giàu cho gia đình và hướng dẫn bà con trong buôn cùng làm để thoát khỏi cái nghèo. Ngoài hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, già Y Hai còn hỗ trợ cho người nghèo vay vốn, cây giống để phát triển sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, già làng Y Hai chia sẻ: Tôi làm già làng, Người có uy tín, cán bộ thôn buôn cũng nhiều năm rồi, thường xuyên được đi họp, được đọc nhiều sách báo nên thấy có mô hình kinh tế hay phù hợp với địa phương là học làm theo. Như năm 2010, tôi mạnh dạn mua giống tiêu, sầu riêng, bơ trồng xen canh trong 2ha cà phê, lắp hệ thống đường ống tưới béc tự động. Hai năm sau, năng suất cà phê cải thiện rõ, một số loại cây trồng xen canh bắt đầu cho thu bói, thu về khoảng 200 triệu đồng. Rút kinh nghiệm từ bản thân, tôi tuyên truyền vận động, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bà con, đến từng nhà hướng dẫn bà con làm theo. Nhìn thấy gia đình làm tốt nên bà con đồng lòng làm theo. Đến nay, 100% các hộ trong thôn đều biết áp dụng cách trồng xen các giống cây trồng có năng suất, giá trị trong rẫy cà phê. Nhờ đó, đến nay thu nhập bình quân đầu người của buôn Cư Blang đạt khoảng 30 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm gần 10 hộ, tất cả các tiêu chí nông thôn mới của thôn đều đạt chuẩn, nhiều năm liền Cư Blang đều đạt danh hiệu thôn văn hóa của huyện…

Hơn 20 năm làm già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, ông Y Krú A Yun, ở buôn Đrao, xã Cư Né đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong cuộc sống của bà con buôn làng: Nghèo đói, lạc hậu và dễ bị dụ dỗ. Già Y Krú kể: Khoảng 10 năm trước, buôn Đrao từng là địa bàn nóng về tình trạng vượt biên trái phép. Nhiều hộ gia đình nghe lời dụ dỗ, xúi giục của kẻ xấu bỏ làng vượt biên trái phép sang Campuchia, Lào.

Ngoài việc phối hợp với cán bộ các cấp, ngành, địa phương tổ chức các cuộc họp buôn để tuyên truyền, ông còn chủ động đến từng nhà người thân của các đối tượng để khuyên nhủ tìm cách liên lạc trực tiếp với các đối tượng vượt biên để vận động họ về nước. Được bà con tin, tín nhiệm, nên năm 2009, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 mời ông cùng đoàn sang Lào, Campuchia để vận động đồng bào trở về. Sau khi vận động, một số người đã trở về và mấy năm nay, trong buôn không có trường hợp nào vượt biên trái phép nữa.

“Phải nắm được tâm lý người dân, phân tích cho dân nghe, hiểu về mục đích của thế lực thù địch là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Quan trọng là phải kiên trì, nói lần 1 dân chưa nghe, nói lần 2 dân chưa tin nhưng đến lần 3 họ sẽ hiểu ra vấn đề”, già làng Y Krú nói.

Nhờ những đóng góp của ông Y Krú mà nay cuộc sống của bà con đã ổn định, tập trung làm ăn, kinh tế phát triển, sắm sửa tiện nghi, an ninh chính trị ổn định, chăm lo đời sống tinh thần.

Bà H’Ban Niê, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Krông Buk cho biết: Huyện có 43 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng buôn, Người có uy tín trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; trở thành nòng cốt trong phong trào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp tại địa phương, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiện nay, 100% thôn, buôn trong huyện đã thực hiện nếp sống mới, tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 85%.

Phải nắm được tâm lý người dân, phân tích cho dân nghe, hiểu về mục đích của thế lực thù địch là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Quan trọng là phải kiên trì, nói lần 1 dân chưa nghe, nói lần 2 dân chưa tin nhưng đến lần 3 họ sẽ hiểu ra vấn đề”.

Già làng Y Krú


Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Phát huy hiệu vai trò của Người có uy tín

Quảng Ninh: Phát huy hiệu vai trò của Người có uy tín

Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín của tỉnh Quảng Ninh, ngoài việc tiên phong hướng dẫn và cùng người dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, còn tích cực vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, an ninh trật tự trong thôn, bản.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh giác khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Cảnh giác khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Pháp luật - PV - 8 phút trước
Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân về tình hình dịch bệnh, trên một số sàn thương mại điện tử, mạng xã hội rao bán tràn lan "bộ kit test nhanh COVID-19". Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) cho biết, đây là mặt hàng thuộc nhóm trang thiết bị vật tư y tế được Tổng cục QLTT đặc biệt quan tâm.
Hải Phòng mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch từ ngày13/6

Hải Phòng mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch từ ngày13/6

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng cơ bản được kiểm soát chặt, địa phương này đã bắt đầu nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn thành phố nhằm bảo đảm "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội.
Sáng 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19

Sáng 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 12/6 đến 6 giờ ngày 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19, Phú Thọ có 1 ca liên quan đến ổ dịch ở Đông Anh, Hà Nội.
Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
“Quỹ Độc lập” và “Quỹ Vaccine” đều là những Quỹ được Chính phủ thành lập trong hoàn cảnh đất nước rơi vào tình thế khó khăn để huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Hai Quỹ ấy tuy ra đời trong bối cảnh khác nhau nhưng cùng là điểm hội tụ của ý Đảng - lòng dân.
Quy định giá bán nhà ở xã hội do cá nhân đầu tư xây dựng ở Bình Dương

Quy định giá bán nhà ở xã hội do cá nhân đầu tư xây dựng ở Bình Dương

Bất động sản - PV - 21:09, 12/06/2021
Ngày 12/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết vừa ban hành Quyết định Quy định khung giá để bán, cho thuê nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Tin bão khẩn cấp: Bão số 2 Koguma giật cấp 10 trên Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ từ Hải Phòng - Nghệ An

Tin bão khẩn cấp: Bão số 2 Koguma giật cấp 10 trên Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ từ Hải Phòng - Nghệ An

Tin tức - T.Hợp - 19:15, 12/06/2021
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay 12/6, bão số 2 (tên quốc tế là Koguma) đã vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của bão, ở huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to.
Tối 12/6: Việt Nam có thêm 104 bệnh nhân COVID-19

Tối 12/6: Việt Nam có thêm 104 bệnh nhân COVID-19

Tin tức - Mộc Nhi - 19:12, 12/06/2021
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 12/6, Việt Nam ghi nhận thêm 104 ca mắc COVID-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (44), Bắc Giang (41), Bắc Ninh (16), Hà Tĩnh (2)
Đình thần ấp Voi Đình!

Đình thần ấp Voi Đình!

Sắc màu 54 - Diệp Vàm Cỏ - 16:36, 12/06/2021
Trong cái nắng sáng đầu Hè nơi vùng quê bên bờ sông Vàm Cỏ Tây êm ả, trên con đường bê tông rộng rãi theo chuẩn nông thôn mới, sáng nay nhiều người náo nức đến một “điểm hẹn”. Đó là “đám đình”, một cách gọi rất gần gũi, mộc mạc của những người dân đã và đang sống trên vùng đất này. Vùng đất có tên là “Doi Đình”, nay là ấp Voi Đình, thuộc xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa (Long An).
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ

Tin tức - Mộc Nhi - 15:32, 12/06/2021
Sáng 12-6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ra Công điện số 04/CĐ-TW đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố phía Bắc và ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão và mưa lũ nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.
Bắt giữ 11 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt giữ 11 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 14:00, 12/06/2021
Vào lúc 7 giờ 15 phút ngày 12/6, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) đã phát hiện, bắt giữ 11 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua khu vực mốc 754, trong đó 8 nữ 3 nam.