Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín vì cộng đồng phum sóc

Phương Nghi - 10:42, 30/10/2020

68 tuổi, dân tộc Khmer, ông Thạch Công là Người có uy tín trong đồng bào Khmer ở ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Ông tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xóa bỏ các tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống.

Ông Thạch Công (bìa trái) luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân
Ông Thạch Công (bìa trái) luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân

Phnor Kom Pôt là ấp khó khăn, có 315 hộ dân, hơn 1.340 nhân khẩu. Với đặc thù là ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống (98%), để đưa phong trào, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của địa phương đi lên, thì vai trò của Ban Công tác Mặt trận (CTMT), Người có uy tín trong ấp rất quan trọng. Ông Thạch Công là điển hình thực hiện tốt vai trò ấy. 

Trải qua nhiều cương vị như, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng Ban Nhân dân ấp, Trưởng Ban CTMT ấp... với sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc phum, sóc, ông Thạch Công luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được bà con tin yêu, quý trọng.

“Niềm vui lớn nhất khi gắn bó làm CTMT là tôi luôn được người dân tin tưởng. Làm CTMT cũng là làm công tác vận động quần chúng. Muốn vận động tốt thì phải sâu sát cơ sở, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân, từ đó có hình thức vận động phù hợp. Điều quan trọng, cốt yếu nhất là cán bộ làm CTMT phải gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, có như vậy thì việc tuyên truyền, vận động mới hiệu quả, người dân mới tin tưởng và làm theo”, ông Thạch Công chia sẻ. 

Cuộc sống của bà con ấp Phnor Kom Pôt chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm trước, do tập quán canh tác lạc hậu nên cây trồng, vật nuôi không đạt hiệu quả. Trăn trở và muốn tìm hướng thoát nghèo nhanh cho bà con, ông Thạch Công đã chủ động vận động các hộ tập trung phát triển kinh tế, đầu tư thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi với các mô hình, như: Trồng rau màu, chuyển đổi sử dụng giống lúa đặc sản, triển khai các mô hình được Nhà nước hỗ trợ như nuôi bò sinh sản, bò sữa... Những mô hình này đã và đang giúp bà con dần thay đổi tư duy sản xuất, cải thiện thu nhập và giảm nghèo bền vững. 

Trước đây, ấp Phnor Kom Pôt có gần 90% hộ nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong ấp giảm chỉ còn 1,3% (4 hộ), trên 98% hộ đạt gia đình văn hóa; 100% trẻ em trong ấp được tới trường, các tập quán lạc hậu được đẩy lùi.

Từ khi triển khai Chương trình xây dựng NTM (giai đoạn 2015 - 2019), với cương vị là Trưởng Ban CTMT, ông Thạch Công đã tích cực phối hợp với các chi hội, đoàn thể trong ấp vận động bà con tham gia làm đường, trồng hoa, cột đèn đường, cột cờ và đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2015 đến nay, ông vận động người dân trong ấp hiến gần 3.000m2 đất và trên 600 ngày công, đóng góp trên 500 triệu đồng để làm đường liên ấp, liên xã và các tuyến đường làng ngõ xóm. 

Ông Tăng Trung Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tham Đôn, nhận xét: Ông Thạch Công không chỉ là nhân tố rất tích cực trong tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Khmer, mà còn tham gia rất tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở, từ đó giúp bà con nâng cao nhận thức trong việc chấp hành pháp luật cũng như tích cực tham gia phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Dù ở cương vị công tác nào, chú Thạch Công luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, nhiệt huyết và hết lòng vì việc chung, có uy tín cao với người dân”.

Những đóng góp của ông Thạch Công đã được người dân đánh giá cao và trân trọng ghi nhận. Ông đã góp phần không nhỏ giúp người dân vươn lên thoát nghèo, đoàn kết chung tay xây dựng ấp Phnor Kom Pôt ngày thêm giàu đẹp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 4 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 4 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 4 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 4 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.