Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín - Nhân tố của tinh thần đoàn kết

Thanh Huyền - 11:07, 29/10/2020

Mới đây, trong chuyến công tác của Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển kiểm tra công tác phát hành Báo cho Người có uy tính tỉnh Hòa Bình, cảm nhận rõ nét nhất về những đóng góp của những Người có uy tín tỉnh Hòa Bình, là tinh thần đoàn kết xóm làng, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.

Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển trò chuyện với Người có uy tín tại xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc.
Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển trò chuyện với Người có uy tín tại xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc.

Chúng tôi có mặt tại nhà ông Sa Thế Cầu, dân tộc Mường, xóm Sèo, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc trong ngày cuối Thu với những cơn mưa bất chợt. Trong căn nhà xây khang trang nằm ngay cạnh vệ đường, ông Cầu tiếp đón và trò chuyện với chúng tôi cởi mở, chân thành. Ông kể, ông được bình chọn là Người có uy tín từ 4 năm trước. Từ đó đến nay, ông tự ý thức phải thật sự gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.

Nhờ nỗ lực của ông Cầu, tình hình an ninh, trật tự của xóm luôn ổn định, bà con đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế. Kinh tế chủ lực của người dân là trồng màu, ngô, trồng bưởi, cây dong riềng, kết hợp chăn nuôi. Xóm Sèo có 234 hộ với 800 nhân khẩu (trong đó phần là đồng bào DTTS), tỷ lệ hộ nghèo nay chỉ còn 14%.

Còn tại xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, ngôi nhà của gia đình ông Bùi Văn Hung, xóm Chu Bụa luôn là điểm đến của bà con trong xóm. Không khó để cảm nhận được sự gương mẫu của những Người có uy tín, bởi vì được dân tin, dân yêu, nên hễ có việc gì, kêu gọi dân đến là người dân có mặt ngay. Trong căn nhà sàn hiện đại của gia đình ông Hung, chúng tôi trò chuyện cùng ông và bà con xóm Chu Bụa… Xung quanh căn nhà ông Hung, lúa đã chín vàng, những cây bưởi xanh tốt quả sai lúc lỉu.

Theo ông Bùi Văn Thường, người dân xóm Chu Bụa, ông Hung luôn gương mẫu trong mọi công việc của xóm, được bà con trong xóm rất tin tưởng, vị nể. “Ông Hung là nhân tố của sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, nên chúng tôi luôn đồng thuận mọi việc. Là xã còn nhiều khó khăn, nhưng bà con chúng tôi luôn đồng lòng cùng nhau xây dựng quê hương”, ông Thường chia sẻ.

Ông Cầu, ông Hung, chỉ là 2 trong số hơn 1.000 Người có uy tín của tỉnh Hòa Bình. Nhiều năm qua, những Người có uy tín trong đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, Người có uy tín còn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Tỉnh Hòa Bình có tổng dân số trên 83 vạn người, là nơi sinh sống của 7 dân tộc, trong đó DTTS chiếm 74,14%. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn 14,9%; tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn bình quân giảm 4 - 5%/năm; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 63 xã về đích nông thôn mới, đạt 32,98% tổng số xã… Những kết quả đó, có sự đóng góp to lớn của những Người có uy tín. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN ASEAN Para Games 12) sẽ chính thức khép lại tối 9/6. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi.
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 1 giờ trước
Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk- Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Kinh tế - An Yên - 1 giờ trước
Những thửa ruộng vàng óng, mây mẩy; tiếng máy gặt rền vang đồng trên bãi dưới… bức tranh ngày mùa như hối hả hơn dưới cái nắng gay gắt của vùng “chảo lửa”. Trung Bộ được mùa lúa Xuân.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria, đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Khai mạc trưng bày

Khai mạc trưng bày "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh"

Tin tức - Trương Vui - 3 giờ trước
Sáng 9/6, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Sáng 9/6, tại Tp. Pleiku, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức chương trình Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, Sơ kết 3 năm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai. Tham dự có 75 đại biểu được tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên đến từ các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn Tp. Pleiku.
Thái Nguyên: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững

Thái Nguyên: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững

Xã hội - Trí Phương - 3 giờ trước
Ngày 9/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững năm 2023. Tham gia Hội nghị có 250 cán bộ, công chức là thành viên tổ công tác Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 - 2025 từ cấp tỉnh đến cấp xã.
Thanh Hóa long trọng Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra

Thanh Hóa long trọng Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi Thi đua ái quốc"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Sáng 9/6, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2023); sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.