Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín - Nhân tố của tinh thần đoàn kết

Thanh Huyền - 11:07, 29/10/2020

Mới đây, trong chuyến công tác của Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển kiểm tra công tác phát hành Báo cho Người có uy tính tỉnh Hòa Bình, cảm nhận rõ nét nhất về những đóng góp của những Người có uy tín tỉnh Hòa Bình, là tinh thần đoàn kết xóm làng, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.

Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển trò chuyện với Người có uy tín tại xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc.
Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển trò chuyện với Người có uy tín tại xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc.

Chúng tôi có mặt tại nhà ông Sa Thế Cầu, dân tộc Mường, xóm Sèo, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc trong ngày cuối Thu với những cơn mưa bất chợt. Trong căn nhà xây khang trang nằm ngay cạnh vệ đường, ông Cầu tiếp đón và trò chuyện với chúng tôi cởi mở, chân thành. Ông kể, ông được bình chọn là Người có uy tín từ 4 năm trước. Từ đó đến nay, ông tự ý thức phải thật sự gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.

Nhờ nỗ lực của ông Cầu, tình hình an ninh, trật tự của xóm luôn ổn định, bà con đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế. Kinh tế chủ lực của người dân là trồng màu, ngô, trồng bưởi, cây dong riềng, kết hợp chăn nuôi. Xóm Sèo có 234 hộ với 800 nhân khẩu (trong đó phần là đồng bào DTTS), tỷ lệ hộ nghèo nay chỉ còn 14%.

Còn tại xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, ngôi nhà của gia đình ông Bùi Văn Hung, xóm Chu Bụa luôn là điểm đến của bà con trong xóm. Không khó để cảm nhận được sự gương mẫu của những Người có uy tín, bởi vì được dân tin, dân yêu, nên hễ có việc gì, kêu gọi dân đến là người dân có mặt ngay. Trong căn nhà sàn hiện đại của gia đình ông Hung, chúng tôi trò chuyện cùng ông và bà con xóm Chu Bụa… Xung quanh căn nhà ông Hung, lúa đã chín vàng, những cây bưởi xanh tốt quả sai lúc lỉu.

Theo ông Bùi Văn Thường, người dân xóm Chu Bụa, ông Hung luôn gương mẫu trong mọi công việc của xóm, được bà con trong xóm rất tin tưởng, vị nể. “Ông Hung là nhân tố của sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, nên chúng tôi luôn đồng thuận mọi việc. Là xã còn nhiều khó khăn, nhưng bà con chúng tôi luôn đồng lòng cùng nhau xây dựng quê hương”, ông Thường chia sẻ.

Ông Cầu, ông Hung, chỉ là 2 trong số hơn 1.000 Người có uy tín của tỉnh Hòa Bình. Nhiều năm qua, những Người có uy tín trong đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, Người có uy tín còn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Tỉnh Hòa Bình có tổng dân số trên 83 vạn người, là nơi sinh sống của 7 dân tộc, trong đó DTTS chiếm 74,14%. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn 14,9%; tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn bình quân giảm 4 - 5%/năm; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 63 xã về đích nông thôn mới, đạt 32,98% tổng số xã… Những kết quả đó, có sự đóng góp to lớn của những Người có uy tín. 

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.