Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

PV - 10:28, 16/10/2020

Nơi ấy, có một người sẵn sàng bỏ tiền túi, thậm chí vay mượn tiền bạc để giúp người nghèo dựng nhà. Cũng chính con người ấy tiên phong phát triển kinh tế, vận động người dân hiến đất, mở đường vào bản. Nhiều lần từ chối nhưng anh vẫn được dân bản bầu chọn vào Ban Thanh tra Nhân dân, hòa giải viên, Người có uy tín của bản. Ấy là Lương Văn Bốn, người con bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An).

Anh Lương Văn Bốn thu hoạch mét (luồng) của gia đình.
Anh Lương Văn Bốn thu hoạch mét (luồng) của gia đình.

“Điểm tựa” của người nghèo

Đồng Tiến là bản nằm ở phía bên kia sông Lam, thuộc xã Lạng Khê, xã vùng xa của huyện miền núi Con Cuông. Xa trung tâm huyện, giao thông cách trở, nên cuộc sống của bà con nơi đây còn rất khó khăn.

Lo miếng ăn, cái mặc hằng ngày đã vất vả; tính chuyện tích cóp để sửa sang nhà cửa là điều quá khó đối với những hộ nghèo ở bản Đồng Tiến. Thấy nhiều người nghèo trong bản phải ở trong những căn nhà xuống cấp, nguy hiểm rình rập khi mưa bão về, Lương Văn Bốn đã bàn với vợ cho họ vay mượn tiền để sửa sang, làm mới nhà cửa. Anh Bốn trải lòng: “Hồi nhỏ, nhà tôi rất nghèo, phải ở trong căn nhà vừa dột vừa nát. Ước mơ có một căn nhà chắc chắn để ở đã theo suốt tuổi thơ tôi. Vì vậy, khi thấy người nào không có điều kiện, phải sống trong căn nhà dột nát, mình không đành lòng. Vậy là khả năng đến đâu thì giúp đến đấy”.

Khó đâu gỡ đó, nguồn tiền anh Bốn cho người dân vay mượn có khi là tiền vốn làm ăn của gia đình, có khi là tiền vay mượn anh em, bạn bè. Ngoài việc cho người nghèo vay tiền không tính lãi để sửa và làm nhà, anh Bốn còn đứng ra chịu nợ vật liệu xây dựng giúp người nghèo làm nhà.

Bằng nhiều cách khác nhau, gần 10 năm qua, gần 50 hộ nghèo ở bản Đồng Tiến đã được anh giúp đỡ để có cơ hội sửa sang lại nhà cửa. Có những hộ gia đình, anh Bốn đã cho vay đến hơn 300 triệu đồng. Nay, số tiền mọi người thiếu nợ anh cũng ngót 600 triệu đồng. Điều rất ít người làm được, ấy là anh không hề thúc giục người vay trả nợ. Người có điều kiện thì trả nhanh, người không có điều kiện thì rất nhiều năm sau mới trả hết. Thế nhưng, cả người cho vay và người được vay ai cũng hồ hởi, vui mừng. “Họ đã nghèo, mình giúp là vì cái tâm nên lúc nào có họ trả cũng được”, anh Bốn cười hồn hậu.

Ở Đồng Tiến, anh Lương Văn Bốn là người tiên phong trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Ngoài 2 máy kéo chở thuê, gian hàng tạp hóa, dịch vụ cho thuê rạp đám cưới, gia đình anh còn chăn nuôi trâu, bò, trồng gần 20ha mét (luồng), 7ha keo… hằng năm cho thu nhập ổn định; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương.

Có thời điểm kẹt tiền, phía các cửa hàng bán vật liệu xây dựng và ngân hàng thúc giục, anh Bốn đã phải bán bớt trâu, bò hoặc keo, mét của gia đình để trả nợ. Dù vất vả, thậm chí có thời điểm khó khăn, nhưng chưa bao giờ anh thôi ý nghĩ giúp đỡ người khác.

Kể về “công dân đặc biệt” này, bà Lô Thị Thủy, Chủ tịch xã Lạng Khê tự hào: “Anh ấy rất được việc, sống có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Giá như bản nào cũng có những người như anh Bốn thì hay biết bao”.

Mọi người vui thì mình vui

Dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì người nghèo, sống có trách nhiệm với cộng đồng, anh Bốn đã được người dân bản Đồng Tiến bầu là Hòa giải viên và Người có uy tín của bản. Chức danh không lương ấy khiến anh thêm bận, nhưng bù lại anh có thêm niềm vui, hạnh phúc từ đó. Nói với chúng tôi nhưng dường như anh độc thoại với chính mình: “Giúp mọi người cũng là giúp mình có thêm niềm vui. Mọi người vui thì mình cũng vui”.

Đồng Tiến là một trong những bản chịu ảnh hưởng của Thủy điện Chi Khê và Khe Thơi. Quá trình kiểm đếm đền bù, giải phóng mặt bằng của hai công trình này đã có lúc xảy ra tranh chấp phức tạp. Bằng chính uy tín của mình, anh Bốn đã cùng ban cán sự thôn, bản và lãnh đạo địa phương nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để tuyên truyền, vận động. Sự vào cuộc kịp thời đã giúp người dân Đồng Tiến tránh được những tranh chấp, khiếu kiện, đồng thời bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình.

Bà Lô Thị Thủy, Chủ tịch xã Lạng Khê, huyện Con Cuông kể: Đã có nhiều vụ việc bất hòa tại bản được anh Bốn hòa giải thành công. Anh ấy là nhân tố điển hình trong các phong trào của địa phương. Có thêm lời nói của anh, nhiều người dân vui vẻ hiến đất, dỡ bờ rào, chặt cây để làm đường. Có thêm hành động của anh, người dân đã góp sức, góp công mở rộng thêm trục đường chính, làm sân thể thao của bản…

Anh ấy là nhân tố điển hình trong các phong trào của địa phương. Có thêm lời nói của anh, nhiều người dân vui vẻ hiến đất, dỡ bờ rào, chặt cây để làm đường. Anh ấy rất được việc, sống có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Giá như bản nào cũng có những người như anh Bốn thì hay biết bao”.

Bà Lô Thị Thủy Chủ tịch xã Lạng Khê

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 3 phút trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 5 phút trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 9 phút trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm hơn 745 nghìn ca nhiễm COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm hơn 745 nghìn ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng 21/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 526.366.296 ca nhiễm và 6.298.605 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 745.642 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 435.297 trường hợp.
Người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online

Người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online

Xã hội - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online tại Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia và được cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời bản điện tử.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Bộ Y tế, tại một số địa phương ghi nhận sự gia tăng cục bộ các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác. Để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng. Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Giá cà phê hôm nay 21/5: Thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay 21/5: Thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 21/5 tại thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động khoảng 40.500 - 41.100 đồng/kg.
Bế mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022

Thể thao - Giải trí - Như Ý (T/h) - 4 giờ trước
Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Buôn Ma Thuột, tối 20/5, Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022 đã khép lại với đêm bế mạc và trình diễn các tác phẩm tiêu biểu.
Từ 21/5/2022: Thay đổi các quy định về phạt nguội khi tham gia giao thông

Từ 21/5/2022: Thay đổi các quy định về phạt nguội khi tham gia giao thông

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Từ 21/5/2022, có nhiều điểm mới trong phạt nguội vi phạm giao thông quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 6/4/2022 của Bộ Công an. Theo đó, khi người vi phạm không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan công an đã phát hiện vi phạm, thì kết quả phạt nguội sẽ được chuyển kết quả đến công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú (nếu vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã) hoặc gửi đến công an huyện nơi người vi phạm cư trú.
Sáng 21/5: Cả nước có 9.390.032 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 21/5: Cả nước có 9.390.032 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 21/5, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.706.111 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.390.032 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.