Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

PV - 10:28, 16/10/2020

Nơi ấy, có một người sẵn sàng bỏ tiền túi, thậm chí vay mượn tiền bạc để giúp người nghèo dựng nhà. Cũng chính con người ấy tiên phong phát triển kinh tế, vận động người dân hiến đất, mở đường vào bản. Nhiều lần từ chối nhưng anh vẫn được dân bản bầu chọn vào Ban Thanh tra Nhân dân, hòa giải viên, Người có uy tín của bản. Ấy là Lương Văn Bốn, người con bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An).

Anh Lương Văn Bốn thu hoạch mét (luồng) của gia đình.
Anh Lương Văn Bốn thu hoạch mét (luồng) của gia đình.

“Điểm tựa” của người nghèo

Đồng Tiến là bản nằm ở phía bên kia sông Lam, thuộc xã Lạng Khê, xã vùng xa của huyện miền núi Con Cuông. Xa trung tâm huyện, giao thông cách trở, nên cuộc sống của bà con nơi đây còn rất khó khăn.

Lo miếng ăn, cái mặc hằng ngày đã vất vả; tính chuyện tích cóp để sửa sang nhà cửa là điều quá khó đối với những hộ nghèo ở bản Đồng Tiến. Thấy nhiều người nghèo trong bản phải ở trong những căn nhà xuống cấp, nguy hiểm rình rập khi mưa bão về, Lương Văn Bốn đã bàn với vợ cho họ vay mượn tiền để sửa sang, làm mới nhà cửa. Anh Bốn trải lòng: “Hồi nhỏ, nhà tôi rất nghèo, phải ở trong căn nhà vừa dột vừa nát. Ước mơ có một căn nhà chắc chắn để ở đã theo suốt tuổi thơ tôi. Vì vậy, khi thấy người nào không có điều kiện, phải sống trong căn nhà dột nát, mình không đành lòng. Vậy là khả năng đến đâu thì giúp đến đấy”.

Khó đâu gỡ đó, nguồn tiền anh Bốn cho người dân vay mượn có khi là tiền vốn làm ăn của gia đình, có khi là tiền vay mượn anh em, bạn bè. Ngoài việc cho người nghèo vay tiền không tính lãi để sửa và làm nhà, anh Bốn còn đứng ra chịu nợ vật liệu xây dựng giúp người nghèo làm nhà.

Bằng nhiều cách khác nhau, gần 10 năm qua, gần 50 hộ nghèo ở bản Đồng Tiến đã được anh giúp đỡ để có cơ hội sửa sang lại nhà cửa. Có những hộ gia đình, anh Bốn đã cho vay đến hơn 300 triệu đồng. Nay, số tiền mọi người thiếu nợ anh cũng ngót 600 triệu đồng. Điều rất ít người làm được, ấy là anh không hề thúc giục người vay trả nợ. Người có điều kiện thì trả nhanh, người không có điều kiện thì rất nhiều năm sau mới trả hết. Thế nhưng, cả người cho vay và người được vay ai cũng hồ hởi, vui mừng. “Họ đã nghèo, mình giúp là vì cái tâm nên lúc nào có họ trả cũng được”, anh Bốn cười hồn hậu.

Ở Đồng Tiến, anh Lương Văn Bốn là người tiên phong trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Ngoài 2 máy kéo chở thuê, gian hàng tạp hóa, dịch vụ cho thuê rạp đám cưới, gia đình anh còn chăn nuôi trâu, bò, trồng gần 20ha mét (luồng), 7ha keo… hằng năm cho thu nhập ổn định; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương.

Có thời điểm kẹt tiền, phía các cửa hàng bán vật liệu xây dựng và ngân hàng thúc giục, anh Bốn đã phải bán bớt trâu, bò hoặc keo, mét của gia đình để trả nợ. Dù vất vả, thậm chí có thời điểm khó khăn, nhưng chưa bao giờ anh thôi ý nghĩ giúp đỡ người khác.

Kể về “công dân đặc biệt” này, bà Lô Thị Thủy, Chủ tịch xã Lạng Khê tự hào: “Anh ấy rất được việc, sống có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Giá như bản nào cũng có những người như anh Bốn thì hay biết bao”.

Mọi người vui thì mình vui

Dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì người nghèo, sống có trách nhiệm với cộng đồng, anh Bốn đã được người dân bản Đồng Tiến bầu là Hòa giải viên và Người có uy tín của bản. Chức danh không lương ấy khiến anh thêm bận, nhưng bù lại anh có thêm niềm vui, hạnh phúc từ đó. Nói với chúng tôi nhưng dường như anh độc thoại với chính mình: “Giúp mọi người cũng là giúp mình có thêm niềm vui. Mọi người vui thì mình cũng vui”.

Đồng Tiến là một trong những bản chịu ảnh hưởng của Thủy điện Chi Khê và Khe Thơi. Quá trình kiểm đếm đền bù, giải phóng mặt bằng của hai công trình này đã có lúc xảy ra tranh chấp phức tạp. Bằng chính uy tín của mình, anh Bốn đã cùng ban cán sự thôn, bản và lãnh đạo địa phương nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để tuyên truyền, vận động. Sự vào cuộc kịp thời đã giúp người dân Đồng Tiến tránh được những tranh chấp, khiếu kiện, đồng thời bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình.

Bà Lô Thị Thủy, Chủ tịch xã Lạng Khê, huyện Con Cuông kể: Đã có nhiều vụ việc bất hòa tại bản được anh Bốn hòa giải thành công. Anh ấy là nhân tố điển hình trong các phong trào của địa phương. Có thêm lời nói của anh, nhiều người dân vui vẻ hiến đất, dỡ bờ rào, chặt cây để làm đường. Có thêm hành động của anh, người dân đã góp sức, góp công mở rộng thêm trục đường chính, làm sân thể thao của bản…

Anh ấy là nhân tố điển hình trong các phong trào của địa phương. Có thêm lời nói của anh, nhiều người dân vui vẻ hiến đất, dỡ bờ rào, chặt cây để làm đường. Anh ấy rất được việc, sống có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Giá như bản nào cũng có những người như anh Bốn thì hay biết bao”.

Bà Lô Thị Thủy Chủ tịch xã Lạng Khê

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ngày 22/10, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Sơn La. Đoàn gồm 58 đại biểu, do ông Thào Xuân Nếnh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.