Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xứng danh là Người có uy tín

Minh Thu - 16:46, 23/09/2020

Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.

Anh Triệu Đức Ngân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
Anh Triệu Đức Ngân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Chúng tôi đến Khuổi Vùa, gặp Trưởng bản Triệu Đức Ngân khi anh đang cùng với bà con hoàn thiện tuyến đường giao thông nông thôn. Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, Trưởng bản Triệu Đức Ngân chia sẻ: Tôi làm Trưởng bản từ năm 2015, đến năm 2018 thì được tín nhiệm bầu làm Người có uy tín. Từ đó đến nay, tôi luôn nỗ lực và cố gắng để hoàn thành tốt các công việc trên cương vị là Trưởng bản, Người có uy tín xóm.

Anh Ngân luôn tự ý thức rằng mình phải gương mẫu, vươn lên thoát khỏi đói nghèo và giàu có thì mới có thể giúp đỡ bà con. Qua tìm hiểu, năm 2014, anh Ngân vay vốn trồng 140 gốc hồng không hạt. Sau 3 năm, số hồng không hạt đã bắt đầu cho gia đình anh những trái ngọt và nguồn thu nhập ổn định. Anh Ngân tiếp tục mở rộng diện tích trồng hồng lên 6.000m2 với 200 gốc, đồng thời vận động, giúp đỡ các hộ gia đình trong xóm chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang trồng hồng không hạt, góp phần nâng diện tích cây hồng không hạt toàn thôn từ vài ngàn m2 lên gần 3ha.

Nhờ nghe lời anh Ngân trồng cây hồng không hạt từ năm 2015, hiện nay gia đình anh Triệu Thời Định có gần 100 gốc hồng không hạt, mang lại thu nhập gần 30 triệu đồng/vụ, gấp 3 lần so với trồng lúa. Nhờ đó, hộ gia đình anh Định đã thoát nghèo năm 2019.

Trong 3 năm qua, vừa làm Người có uy tín, Trưởng bản kiêm cán bộ y tế thôn bản, anh Triệu Đức Ngân đã đóng góp nhiều công sức cho Khuổi Vùa. Liên tục các năm từ 2016 - 2018, nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của anh Ngân, đã có hàng chục phụ nữ xóm Khuổi Vùa tham gia các lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản tại UBND xã… 100% số phụ nữ có thai đến thăm khám định kỳ.

Với những đóng góp tích cực của anh Ngân, an ninh trật tự địa ở Khuổi Vùa được bảo đảm. Kinh tế có bước phát triển. Số hộ nghèo toàn thôn giảm từ 18 hộ (năm 2017) xuống còn 13 hộ (năm 2019). Ông Nông Văn Thẩm, Chủ tịch UBND xã Quảng Bạch cho biết: “Anh Triệu Đức Ngân là một cán bộ có năng lực, trách nhiệm cao. Anh đã và đang thể hiện là trung tâm đoàn kết, là chỗ dựa vững chắc của người dân Khuổi Vùa”.

Với những cống hiến, đóng góp của mình, anh Ngân được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen các cấp, các ngành. Anh là 1 trong 3 đại biểu tiêu biểu của huyện Chợ Đồn được đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.


Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.