Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hạnh phúc là được dân tin, dân quý

Thanh Huyền - 06:51, 04/11/2020

“Được dân tin, dân quý, dân bình chọn Người có uy tín là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của chúng tôi. Nên phải cố gắng giúp được nhiều việc cho cộng đồng và vì sự phát triển của quê hương”. Đó là chia sẻ của bà Mua Thị Sày, dân tộc Mông, Người có uy tín thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Hà Giang chia sẻ, trò chuyện tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018 - 2020.
Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Hà Giang chia sẻ, trò chuyện tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018 - 2020.

Tỉnh Hà Giang hiện có 1.978 Người có uy tín, thuộc 16 thành phần dân tộc. Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), nhất là trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất tập trung; ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất…

Nhiều Người có uy tín đã trở thành tấm gương sáng về phát triển kinh tế ở cơ sở, tiêu biểu như: Ông Hà Văn Nhớ, dân tộc Tày tại thôn Lung Cu, xã Quang Minh; bà Mua Thị Sày, thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc; ông Viên Thế Cường, thôn Nà Vìn, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ...

Là Người có uy tín thôn Kẹt B, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, ông Thào Nhìa Sử, dân tộc Mông cho biết: Thôn Kẹp B là thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Minh Sơn, với 92 hộ, 602 khẩu. Thôn có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trong đó có 24 hộ nghèo, chiếm 26,1%. Phần lớn diện tích đất ở thôn Kẹp B là đồi núi hiểm trở, diện tích đất nông nghiệp trong thôn hạn hẹp không còn đủ đất để canh tác. “Tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi canh tác lạc hậu sang tập trung vào các mô hình phát triển kinh tế như: Trồng cỏ nuôi bò nhốt, chăn nuôi lợn đen và gia súc, gia cầm khác và trồng rừng kinh tế”, ông Sử cho biết.

Nhờ nỗ lực đó, hiện nay đồng bào DTTS thôn Kẹp B đã trồng mới được trên 20ha cỏ voi, nuôi trên 300 con bò, trung bình là 4 - 5 con/hộ và hàng nghìn con gia súc, gia cầm các loại. Trồng mới và chăm sóc trên 3ha rừng hiện có. Nâng tổng thu nhập bình quân đầu người trong thôn lên 15 triệu đồng/người/năm. Bà con đã chủ động hiến đất mở rộng được 3km đường giao thông nông thôn và tu sửa đổ bê tông mở rộng 800m, di chuyển 15 chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở xây 15 nhà vệ sinh kiên cố...

Từ thực tế hoạt động, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh thực sự là “cánh tay nối dài” của Đảng, chính quyền trong tiến trình xây dựng quê hương Hà Giang giàu đẹp. Họ đã tích cực vận động đồng bào chấp hành quy ước, hương ước; ăn, ở hợp vệ sinh; vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; phát huy vai trò của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc...

Cùng với đó, từ năm 2018 đến nay, đội ngũ Người có uy tín Hà Giang đã cung cấp cho các đơn vị Biên phòng 456 tin liên quan đến an ninh, trật tự, góp phần xử lý 722 vụ việc, phối hợp tuyên truyền, vận động được 107 tập thể, 856 cá nhân đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc giới...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.