Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Thúy Hồng - 09:36, 29/10/2020

Không ngại quãng đường xa, khó khăn, vất vả, vượt suối, băng rừng, hàng ngày, anh vẫn luôn miệt mài với nhiệm vụ chuyển phát thư từ, sách báo, đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đối với anh, đó là niềm vui, niềm tự hào khi được mang thông tin, niềm vui đến với đồng bào mình. Anh là Ấu Văn Sơn, dân tộc Thái, sinh năm 1980, bưu tá xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La.

Bưu tá Ấu Văn Sơn (bên trái) phát Báo Dân tộc và Phát triển tới tận tay người dân
Bưu tá Ấu Văn Sơn (bên trái) phát Báo Dân tộc và Phát triển tới tận tay người dân

Công việc bưu tá đến với anh Ấu Văn Sơn không phải là cơ duyên hay tình cờ mà đó là công việc “cha truyền con nối”. Trước đây, người bố của anh cũng làm công việc bưu tá của xã. Năm 2004, sau khi bố anh nghỉ chế độ, anh đã thay bố để trở thành cầu nối, đem thông tin đến với bà con DTTS quê hương mình. 

Khi được hỏi, sao anh không chọn một nghề khác đỡ vất vả mà lại chọn nghề bưu tá ở một xã vùng sâu, vùng xa như ở Cà Nàng? Anh Sơn chỉ cười hồn nhiên: “Được là cầu nối đem thông tin đến với bà con là mình vui rồi”.

Nói rồi anh kể cho tôi nghe về hành trình đưa thư trong suốt 16 năm qua của mình. “Công việc hằng ngày của tôi là nhận bưu phẩm, báo chí rồi đi đến từng thôn bản để phát tận tay cho đồng bào. Đường miền núi nên công việc đưa thư cũng rất khó khăn vất vả, trời nắng đi lại còn dễ dàng, chứ ngày mưa gió, đường đất trơn trượt, nhiều khi tôi phải lội suối để kịp đưa thư, báo đến tay bà con. Hồi mới đi làm, lương của tôi chỉ được 180 ngàn đồng/tháng, không có tiền mua xe máy, tôi phải đi bộ đến từng thôn bản để đưa thư, báo cho bà con. Mấy năm nay, mua được xe máy thì đỡ vất vả hơn và cũng chuyển sách, báo được sớm hơn so với đi bộ”, anh Sơn cho biết. 

Không chỉ nhiệt tình đưa sách báo đến tận tay người nhận, anh Sơn còn rất tỉ mỉ và cẩn thận. Đối với những mặt hàng không có hóa đơn gửi bảo đảm, bưu điện không yêu cầu phải ký nhận, nhưng anh luôn có một quyển sổ ghi chép đầy đủ, ngày giờ, người ký nhận để tránh thất lạc thư từ sách báo, nhất là Báo Dân tộc và Phát triển phát cho Người có uy tín, là món ăn tinh thần đưa thông tin đến với bà con vùng cao. 

Ông Lò Văn Sao, Người có uy tín ở bản Phát, xã Cà Nàng cho biết: Hằng tuần, tôi đều được anh Sơn bưu tá của xã phát tận tay, ký nhận đầy đủ và kịp thời các số Báo Dân tộc và Phát triển, giúp tôi tiếp cận được nhiều thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền cho bà con trong bản. 

Mặc dù luôn hết lòng vì công việc, nhưng nhiều thời điểm anh Sơn cũng gặp phải những khó khăn. Khó khăn nhất là trong những năm gần đây, khi môi trường kinh doanh các dịch vụ bưu chính đang chịu tác động mạnh mẽ của xu hướng toàn cầu hóa, sự phát triển của công nghệ thông tin ra đời đã gây sức ép mạnh mẽ đối với lĩnh vực bưu chính như: Chuyển phát nhanh EMS, bưu phẩm, bưu kiện, sách báo ngày càng bị hạn chế. 

Hằng tuần, tôi đều được anh Sơn bưu tá của xã phát tận tay, ký nhận đầy đủ, kịp thời các số Báo Dân tộc và Phát triển, giúp tôi tiếp cận được nhiều thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền cho bà con trong bản”.

Ông Lò Văn Sao, Người có uy tín ở bản Phát, xã Cà Nàng

Điều này cũng đồng nghĩa với đồng lương của người bưu tá bị giảm xuống, thu nhập mỗi tháng của anh Sơn không đáng là bao. Do địa hình miền núi, các bản làng cách trung tâm xã rất xa, nhiều bản lên đến hơn 30km, vì vậy tiền xăng xe để đi giao bưu phẩm đã tốn mất quá nửa tiền lương mỗi tháng…

“Từ lúc vào ngành Bưu điện với công việc bưu tá đã 16 năm, nhưng tôi chưa bao giờ có suy nghĩ bỏ nghề. Dù khó khăn nhưng nhìn thấy nụ cười của bà con dân bản khi nhận được những món quà hay lá thư là tôi thấy vui. Đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, đó là thông tin rất cần thiết hằng ngày đối với bà con vùng sâu, vùng xa nơi đây…”, anh Sơn chia sẻ.

Với trách nhiệm và tình yêu nghề của anh Ấu Văn Sơn - người bưu tá vùng cao thật đáng trân quý. Đối với người dân nơi đây, anh Sơn không chỉ là người đưa thư đơn thuần mà anh cũng chính là cầu nối đưa thông tin của Đảng, Nhà nước đến với bà con dân bản.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 4 phút trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 28 phút trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 1 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 2 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 2 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 2 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 3 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 3 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 3 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...