Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Thúy Hồng - 09:36, 29/10/2020

Không ngại quãng đường xa, khó khăn, vất vả, vượt suối, băng rừng, hàng ngày, anh vẫn luôn miệt mài với nhiệm vụ chuyển phát thư từ, sách báo, đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đối với anh, đó là niềm vui, niềm tự hào khi được mang thông tin, niềm vui đến với đồng bào mình. Anh là Ấu Văn Sơn, dân tộc Thái, sinh năm 1980, bưu tá xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La.

Bưu tá Ấu Văn Sơn (bên trái) phát Báo Dân tộc và Phát triển tới tận tay người dân
Bưu tá Ấu Văn Sơn (bên trái) phát Báo Dân tộc và Phát triển tới tận tay người dân

Công việc bưu tá đến với anh Ấu Văn Sơn không phải là cơ duyên hay tình cờ mà đó là công việc “cha truyền con nối”. Trước đây, người bố của anh cũng làm công việc bưu tá của xã. Năm 2004, sau khi bố anh nghỉ chế độ, anh đã thay bố để trở thành cầu nối, đem thông tin đến với bà con DTTS quê hương mình. 

Khi được hỏi, sao anh không chọn một nghề khác đỡ vất vả mà lại chọn nghề bưu tá ở một xã vùng sâu, vùng xa như ở Cà Nàng? Anh Sơn chỉ cười hồn nhiên: “Được là cầu nối đem thông tin đến với bà con là mình vui rồi”.

Nói rồi anh kể cho tôi nghe về hành trình đưa thư trong suốt 16 năm qua của mình. “Công việc hằng ngày của tôi là nhận bưu phẩm, báo chí rồi đi đến từng thôn bản để phát tận tay cho đồng bào. Đường miền núi nên công việc đưa thư cũng rất khó khăn vất vả, trời nắng đi lại còn dễ dàng, chứ ngày mưa gió, đường đất trơn trượt, nhiều khi tôi phải lội suối để kịp đưa thư, báo đến tay bà con. Hồi mới đi làm, lương của tôi chỉ được 180 ngàn đồng/tháng, không có tiền mua xe máy, tôi phải đi bộ đến từng thôn bản để đưa thư, báo cho bà con. Mấy năm nay, mua được xe máy thì đỡ vất vả hơn và cũng chuyển sách, báo được sớm hơn so với đi bộ”, anh Sơn cho biết. 

Không chỉ nhiệt tình đưa sách báo đến tận tay người nhận, anh Sơn còn rất tỉ mỉ và cẩn thận. Đối với những mặt hàng không có hóa đơn gửi bảo đảm, bưu điện không yêu cầu phải ký nhận, nhưng anh luôn có một quyển sổ ghi chép đầy đủ, ngày giờ, người ký nhận để tránh thất lạc thư từ sách báo, nhất là Báo Dân tộc và Phát triển phát cho Người có uy tín, là món ăn tinh thần đưa thông tin đến với bà con vùng cao. 

Ông Lò Văn Sao, Người có uy tín ở bản Phát, xã Cà Nàng cho biết: Hằng tuần, tôi đều được anh Sơn bưu tá của xã phát tận tay, ký nhận đầy đủ và kịp thời các số Báo Dân tộc và Phát triển, giúp tôi tiếp cận được nhiều thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền cho bà con trong bản. 

Mặc dù luôn hết lòng vì công việc, nhưng nhiều thời điểm anh Sơn cũng gặp phải những khó khăn. Khó khăn nhất là trong những năm gần đây, khi môi trường kinh doanh các dịch vụ bưu chính đang chịu tác động mạnh mẽ của xu hướng toàn cầu hóa, sự phát triển của công nghệ thông tin ra đời đã gây sức ép mạnh mẽ đối với lĩnh vực bưu chính như: Chuyển phát nhanh EMS, bưu phẩm, bưu kiện, sách báo ngày càng bị hạn chế. 

Hằng tuần, tôi đều được anh Sơn bưu tá của xã phát tận tay, ký nhận đầy đủ, kịp thời các số Báo Dân tộc và Phát triển, giúp tôi tiếp cận được nhiều thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền cho bà con trong bản”.

Ông Lò Văn Sao, Người có uy tín ở bản Phát, xã Cà Nàng

Điều này cũng đồng nghĩa với đồng lương của người bưu tá bị giảm xuống, thu nhập mỗi tháng của anh Sơn không đáng là bao. Do địa hình miền núi, các bản làng cách trung tâm xã rất xa, nhiều bản lên đến hơn 30km, vì vậy tiền xăng xe để đi giao bưu phẩm đã tốn mất quá nửa tiền lương mỗi tháng…

“Từ lúc vào ngành Bưu điện với công việc bưu tá đã 16 năm, nhưng tôi chưa bao giờ có suy nghĩ bỏ nghề. Dù khó khăn nhưng nhìn thấy nụ cười của bà con dân bản khi nhận được những món quà hay lá thư là tôi thấy vui. Đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, đó là thông tin rất cần thiết hằng ngày đối với bà con vùng sâu, vùng xa nơi đây…”, anh Sơn chia sẻ.

Với trách nhiệm và tình yêu nghề của anh Ấu Văn Sơn - người bưu tá vùng cao thật đáng trân quý. Đối với người dân nơi đây, anh Sơn không chỉ là người đưa thư đơn thuần mà anh cũng chính là cầu nối đưa thông tin của Đảng, Nhà nước đến với bà con dân bản.

Tin cùng chuyên mục
Rơ Chăm Chuyr - Người có "bàn tay vàng" trong ngành cao su

Rơ Chăm Chuyr - Người có "bàn tay vàng" trong ngành cao su

“Là công nhân thì mình phải luôn cố gắng xung kích trong mọi hoạt động, nhất là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây cao su, khai thác đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao năng suất để tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình”, đó là những suy nghĩ mộc mạc, chân thành của chàng trai Rơ Chăm Chyur, dân tộc Gia Rai - Công nhân khai thác tổ 11- Nông trường Hòa Phú thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Pah (Gia Lai).
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 30 phút trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 1 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.