Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Thúy Hồng - 09:36, 29/10/2020

Không ngại quãng đường xa, khó khăn, vất vả, vượt suối, băng rừng, hàng ngày, anh vẫn luôn miệt mài với nhiệm vụ chuyển phát thư từ, sách báo, đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đối với anh, đó là niềm vui, niềm tự hào khi được mang thông tin, niềm vui đến với đồng bào mình. Anh là Ấu Văn Sơn, dân tộc Thái, sinh năm 1980, bưu tá xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La.

Bưu tá Ấu Văn Sơn (bên trái) phát Báo Dân tộc và Phát triển tới tận tay người dân
Bưu tá Ấu Văn Sơn (bên trái) phát Báo Dân tộc và Phát triển tới tận tay người dân

Công việc bưu tá đến với anh Ấu Văn Sơn không phải là cơ duyên hay tình cờ mà đó là công việc “cha truyền con nối”. Trước đây, người bố của anh cũng làm công việc bưu tá của xã. Năm 2004, sau khi bố anh nghỉ chế độ, anh đã thay bố để trở thành cầu nối, đem thông tin đến với bà con DTTS quê hương mình. 

Khi được hỏi, sao anh không chọn một nghề khác đỡ vất vả mà lại chọn nghề bưu tá ở một xã vùng sâu, vùng xa như ở Cà Nàng? Anh Sơn chỉ cười hồn nhiên: “Được là cầu nối đem thông tin đến với bà con là mình vui rồi”.

Nói rồi anh kể cho tôi nghe về hành trình đưa thư trong suốt 16 năm qua của mình. “Công việc hằng ngày của tôi là nhận bưu phẩm, báo chí rồi đi đến từng thôn bản để phát tận tay cho đồng bào. Đường miền núi nên công việc đưa thư cũng rất khó khăn vất vả, trời nắng đi lại còn dễ dàng, chứ ngày mưa gió, đường đất trơn trượt, nhiều khi tôi phải lội suối để kịp đưa thư, báo đến tay bà con. Hồi mới đi làm, lương của tôi chỉ được 180 ngàn đồng/tháng, không có tiền mua xe máy, tôi phải đi bộ đến từng thôn bản để đưa thư, báo cho bà con. Mấy năm nay, mua được xe máy thì đỡ vất vả hơn và cũng chuyển sách, báo được sớm hơn so với đi bộ”, anh Sơn cho biết. 

Không chỉ nhiệt tình đưa sách báo đến tận tay người nhận, anh Sơn còn rất tỉ mỉ và cẩn thận. Đối với những mặt hàng không có hóa đơn gửi bảo đảm, bưu điện không yêu cầu phải ký nhận, nhưng anh luôn có một quyển sổ ghi chép đầy đủ, ngày giờ, người ký nhận để tránh thất lạc thư từ sách báo, nhất là Báo Dân tộc và Phát triển phát cho Người có uy tín, là món ăn tinh thần đưa thông tin đến với bà con vùng cao. 

Ông Lò Văn Sao, Người có uy tín ở bản Phát, xã Cà Nàng cho biết: Hằng tuần, tôi đều được anh Sơn bưu tá của xã phát tận tay, ký nhận đầy đủ và kịp thời các số Báo Dân tộc và Phát triển, giúp tôi tiếp cận được nhiều thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền cho bà con trong bản. 

Mặc dù luôn hết lòng vì công việc, nhưng nhiều thời điểm anh Sơn cũng gặp phải những khó khăn. Khó khăn nhất là trong những năm gần đây, khi môi trường kinh doanh các dịch vụ bưu chính đang chịu tác động mạnh mẽ của xu hướng toàn cầu hóa, sự phát triển của công nghệ thông tin ra đời đã gây sức ép mạnh mẽ đối với lĩnh vực bưu chính như: Chuyển phát nhanh EMS, bưu phẩm, bưu kiện, sách báo ngày càng bị hạn chế. 

Hằng tuần, tôi đều được anh Sơn bưu tá của xã phát tận tay, ký nhận đầy đủ, kịp thời các số Báo Dân tộc và Phát triển, giúp tôi tiếp cận được nhiều thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền cho bà con trong bản”.

Ông Lò Văn Sao, Người có uy tín ở bản Phát, xã Cà Nàng

Điều này cũng đồng nghĩa với đồng lương của người bưu tá bị giảm xuống, thu nhập mỗi tháng của anh Sơn không đáng là bao. Do địa hình miền núi, các bản làng cách trung tâm xã rất xa, nhiều bản lên đến hơn 30km, vì vậy tiền xăng xe để đi giao bưu phẩm đã tốn mất quá nửa tiền lương mỗi tháng…

“Từ lúc vào ngành Bưu điện với công việc bưu tá đã 16 năm, nhưng tôi chưa bao giờ có suy nghĩ bỏ nghề. Dù khó khăn nhưng nhìn thấy nụ cười của bà con dân bản khi nhận được những món quà hay lá thư là tôi thấy vui. Đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, đó là thông tin rất cần thiết hằng ngày đối với bà con vùng sâu, vùng xa nơi đây…”, anh Sơn chia sẻ.

Với trách nhiệm và tình yêu nghề của anh Ấu Văn Sơn - người bưu tá vùng cao thật đáng trân quý. Đối với người dân nơi đây, anh Sơn không chỉ là người đưa thư đơn thuần mà anh cũng chính là cầu nối đưa thông tin của Đảng, Nhà nước đến với bà con dân bản.

Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.