Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Anh hùng Lao động Cil Múp Ha K’riêng: Hơn 5.000 ngày đi bộ đưa thư

Thành Khiêm - Minh Thu - 09:58, 25/08/2020

Suốt 15 năm, bước chân ông in dấu trên hầu hết mọi bản làng của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) để làm công việc của người đưa thư, bưu phẩm. Từng gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm, nhưng ông chưa bao giờ có ý nghĩ từ bỏ công việc của mình. Ông là Anh hùng Lao động Cil Múp Ha K’riêng ở buôn Bnơr C, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).

Công đoàn Bưu điện tỉnh Lâm Đồng thăm hỏi tặng quà vợ chồng Anh hùng Lao động Cil Múp Ha K’riêng.
Công đoàn Bưu điện tỉnh Lâm Đồng thăm hỏi tặng quà vợ chồng Anh hùng Lao động Cil Múp Ha K’riêng.

Không ngại hiểm nguy

Kể về hành trình thực hiện công việc của mình, ông Cil Múp Ha K’riêng nói, năm 1980, ông được nhận vào làm bưu tá ở Bưu điện huyện Lạc Dương. Ngày đó, giao thông, phương tiện đi lại đều khó khăn nên ông phải đi bộ để đưa thư. Có ngày, ông đi bộ cả trăm cây số đường rừng. Ông bảo, chuyện ăn cơm nắm, ngủ rừng hay đối mặt với nhiều hiểm nguy với ông là bình thường. Niềm vui và hạnh phúc của ông ngày ấy là, những lá thư, những thông tin, gói bưu phẩm sớm chuyển đến được tay người nhận.

Chính vì thế mà sau này, người dân trong buôn làng yêu quý gắn cho ông danh hiệu “Anh hùng chân đất”, bởi hành trình liên tục đi bộ đưa thư, báo, công văn, bưu phẩm trên tuyến đường rừng Lạc Dương - Đầm Ròn (Đam Rông), với thời gian ông đi cộng lại có đến 5.000 ngày.

Ông còn nhớ, năm 1983, khi cùng một đồng nghiệp mang bưu phẩm từ bưu điện về xã Đạ Tông. Để rút ngắn quãng đường, hai người đã chọn cắt rừng để đi, bất ngờ 1 con gấu to lớn xuất hiện, lao vào tấn công khiến đồng nghiệp của ông bị chảy máu đầm đìa. Lúc đó, trong tay có 1 cái xà gạt để phát nương, ông lao vào con gấu vừa vung xà gạt vừa la lớn để xua đuổi. Trong lúc luống cuống, chiếc xà gạt bị văng khỏi tay, ông vội vơ đại một khúc gỗ gần đó để đánh nhau với con thú hung hãn. “Chắc thấy mình quyết liệt quá nên con gấu rút lui. Nhờ đó, cả hai thoát nạn. Nhớ lại thôi cũng thấy rùng mình”, ông nói.

Những năm sau ngày thống nhất đất nước, tình hình an ninh, trật tự khu vực Tây Nguyên nói chung, Lâm Đồng nói riêng còn nhiều bất ổn do Fulro quấy phá. Có một câu chuyện mà đến giờ này ông vẫn day dứt. Đêm trước ngày đi làm, ông bị một cơn sốt rét hành hạ. Không thể dậy nổi, ông nhờ vợ báo với lãnh đạo bưu điện xin nghỉ. Cơ quan cử hai người khác đi thay ông. Và việc đau đớn đã xảy ra, khi chuyến đi đó hai đồng nghiệp của ông đã mãi mãi không bao giờ trở về. “Đạn của Fulro đã giết chết 2 người bưu tá ấy”, giọng ông Cil Múp Ha K’riêng như chùng xuống, nước mắt ông chực trào ra.

Vinh danh một Anh hùng

Làm việc tại Bưu điện huyện Lạc Dương từ năm 1980 đến năm 1995, ông được cơ quan cấp cho 1 chiếc xe máy để đi lại, làm việc. Năm 2006, một tai họa đã ập xuống, khi bác sĩ chẩn đoán ông có 1 khối u trong não, phải mổ gấp. Do ảnh hưởng của những di chứng từ ca mổ, đôi mắt của ông cứ mờ đi. Đôi chân cũng dần bị teo và liệt, không thể làm việc, năm 2008 ông phải nghỉ chế độ.

Trong cuốn lịch sử của ngành Bưu chính Viễn thông có ghi, những năm của thập niên 80, Cil Múp Ha K’riêng đã không ngại đường sá khó khăn, địa bàn hiểm trở, không sợ nguy hiểm phải đương đầu với Fulro hoặc thú dữ để hằng ngày chuyển thư của người dân, thông tin của Đảng đến các xã vùng xa, trên đôi vai và đôi chân trần. Những cơn sốt rét rừng, bệnh tật không làm chùn ý chí của anh.

Với những cống hiến trong những năm công tác, Cil Múp Ha K’riêng đã được nhận nhiều Bằng khen các loại. Đặc biệt, năm 2001 ông vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới. 

Tin cùng chuyên mục
Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Nhiệt huyết của người bưu tá vùng cao

Không ngại quãng đường xa, khó khăn, vất vả, vượt suối, băng rừng, hàng ngày, anh vẫn luôn miệt mài với nhiệm vụ chuyển phát thư từ, sách báo, đặc biệt là việc phát Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đối với anh, đó là niềm vui, niềm tự hào khi được mang thông tin, niềm vui đến với đồng bào mình. Anh là Ấu Văn Sơn, dân tộc Thái, sinh năm 1980, bưu tá xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 41 phút trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 45 phút trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 2 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 2 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 2 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.
Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Tin tức - Đặng Tuấn - 6 giờ trước
Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, ngày 28/10/2020 Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX đã bế mạc