Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về vị Anh hùng nơi biên viễn

PV - 16:46, 02/05/2018

Không chỉ ở xã Chiềng On (Yên Châu, tỉnh Sơn La) giáp biên giới Việt Nam-Lào, mà ở nhiều địa phương khác ai cũng biết ông Vì Văn Ỏm, dân tộc Xinh Mun, nguyên Bí thư Đảng ủy Chủ tịch UBND xã, người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, góp phần mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bà con ở vùng biên giới. Ông đã được Ðảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Giữ bản làng bình yên

Mặc dù đã bước sang tuổi 78, tóc bạc trắng như cước, nước da đen sạm, nhưng trông ông vẫn cường tráng, nhanh nhẹn, rắn rỏi, mắt tinh anh, chuyện trò cởi mở, hài hước, dễ gần.

Là người dân tộc Xinh Mun, ngoài tiếng cha sinh mẹ đẻ, ông biết nói thành thạo các thứ tiếng: Thái, Mông, Kinh, Lào…; Ông bảo, là lãnh đạo phải gần gũi với bà con các dân tộc, phải biết “nội ngữ” để đến với bản người Mông thì nói tiếng Mông, đến với người Thái thì nói tiếng Thái, sang các bản người Lào thì nói tiếng Lào. Đây cũng là bí quyết giúp ông hoà nhập được ngay với bà con.

Niềm vui của Anh hùng Lao động Vì Văn Ỏm bên vườn mận gia đình. Niềm vui của Anh hùng Lao động Vì Văn Ỏm bên vườn mận gia đình.

 

Những năm 80 của thế kỷ trước, khi ông được bầu giữ chức Phó Chủ tịch xã, phụ trách bản Đin Chí nơi có 57 hộ bà con người Mông sinh sống. Bản Đin Chí được mệnh danh “điểm đen” với 43 người nghiện thuốc phiện. Cách làm của ông là “cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng dân tộc với bà con”, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, tích cực tuyên truyền, giải thích theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, hướng dẫn cho bà con cách làm kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; tách lẻ các đối tượng nghiện thuốc phiện ra để thuyết phục, cảm hóa, vận động người già tự cai trước để làm gương cho bọn trẻ cai theo... Qua mấy năm liền bám bản, bám từng đối tượng, cuộc “cách mạng” cai nghiện hút thuốc phiện ở bản Đin Chí đã thành công ngoài mong đợi.

Trong vai trò là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Chiềng On, ông Vì Văn Ỏm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, nên những vụ tranh chấp đất đai, mất đoàn kết, gây rối an ninh trật tự, khi có sự xuất hiện của ông là mọi việc được dàn xếp ổn thỏa. Các cuộc họp bản, họp xã, họp dòng họ các dân tộc trên địa bàn xã, có ông góp ý, phát biểu là dân phấn khởi tin tưởng, nể phục và chấp hành.

Ông cũng là người có công trong việc xây dựng tình đoàn kết nhân dân 2 bên biên giới Việt-Lào, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Ông Bun Khăm, Trưởng bản Cụm bản Nà Noong, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (Nước CHDCND Lào) nói rằng: “Chúng tôi luôn coi ông Ỏm như là người thân thiết, uy tín của nhân dân các bộ tộc Lào nơi biên giới này”.

Đẩy lùi đói nghèo

Ông Vì Văn Ỏm nhớ lại, cách đây hơn 20 năm, có dịp về Hà Nội họp, ông được giới thiệu về giống ngô lai mới ở Đan Phượng-(Hà Tây cũ), vừa dễ trồng, năng suất cao. Mặc dù kinh phí đi đường chẳng dư giả gì, nhưng ông quyết định dốc túi mua 30kg ngô lai giống về trồng thử, ông trồng 20kg còn 10kg chia cho các hộ trong bản cùng trồng. Kết quả, riêng gia đình ông vụ đầu đã thu hơn 17 tấn ngô hàng hóa.

Phấn khởi, với kết quả bước đầu, ông mạnh dạn vận động toàn thể bà con trong xã chuyển 570ha nương định canh trồng giống ngô cũ sang trồng giống ngô mới và ông trích tiền bán ngô của gia đình để mua 1 tấn ngô giống về chia cho các hộ trong xã trồng đại trà. Kết quả vụ đó thắng to, năng suất đạt từ 8-9 tấn/ha (trong khi giống ngô địa phương chỉ đạt từ 1,5-2 tấn/ha). Từ đó, cây ngô lai phát triển ở cả vùng Chiềng On, rồi lan sang các xã Phiêng Khoài, Lóng Phiêng, Chiềng Tương. Đặc biệt, ông còn vận động bà con ủng hộ giống ngô lai giúp bạn Lào cùng phát triển, trong đó gia đình ông giúp 300kg ngô giống. Đến nay, các cụm bản Phiềng Sa, Nà Noong, Keo Lôm thuộc huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (Nước CHDCND Lào) đều phát triển kinh tế bằng cây ngô lai rất hiệu quả.

Một góc bản Nà Đít, trung tâm xã Chiềng On (Yên Châu) hôm nay. Một góc bản Nà Đít, trung tâm xã Chiềng On (Yên Châu) hôm nay.

 

Gần đây, nhận thấy cây ngô lai làm đất bạc màu, xói mòn, ông lại vận động bà con chuyển sang trồng chè, mía, mận hậu, tre măng bát độ và các cây ăn quả chất lượng cao trên đất dốc theo chủ trương của tỉnh. Vụ mận năm nay, xã Chiềng On mỗi hộ trung bình ước thu 15 đến 20 tấn mận. Riêng gia đình ông Ỏm hiện có hơn 2ha chè, 6ha cây ăn quả, chủ yếu là mận hậu, 3.000m2 ruộng 2 vụ cùng đàn gia súc, gia cầm, đều được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đạt năng suất cao, trừ chi phí gia đình ông thu nhập trên 600 triệu đồng/năm. Nhiều hộ trong xã được gia đình ông cho vay vốn không lấy lãi và được hướng dẫn cách trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm nên thoát đói nghèo.

Gần nửa thế kỷ tham gia công tác, trong đó có mấy chục năm làm cán bộ xã (từ năm 1988 đến năm 2010, hai khóa liền làm Chủ tịch UBND xã, hai khóa làm Bí thư Đảng ủy xã), ông đã góp sức làm cho Chiềng On từ lúc còn nghèo đói, lạc hậu, nay đã có nhiều đổi thay mạnh mẽ. Hôm nay đến thăm xã Chiềng On, được đi trên các tuyến đường trải nhựa thênh thang ra tận cột mốc biên giới, trụ sở xã, trạm xá, trường học, chợ được xây dựng khang trang, điện lưới quốc gia đã về đến các bản, đời sống của bà con dân tộc vùng biên giới ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt trong tất cả các bản của xã, bản nào cũng có ô tô, hiện cả xã có hơn 450 ô tô các loại phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của bà con. Những đổi thay ấy một phần không nhỏ bắt đầu từ tâm huyết, trách nhiệm và cách nghĩ, cách làm của ông Vì Văn Ỏm.

ANH ĐỨC

Tin cùng chuyên mục
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.